Mới đây, các nhà nghiên cứu đến từ Viện Khoa học Carnegie, Đại học Bắc Arizona, Đại học Hawaii (Mỹ) đã phát hiện ra “hành tinh thứ 9” – một siêu trái đất nằm ngoài rìa Hệ Mặt trời, thông qua việc quan sát hành tinh Golbin (Yêu Tinh).

Hành tinh thứ 9. Ảnh: Viện khoa học Carnegie

Yêu Tinh là một hành tinh lùn, xa Mặt trời gấp 2,5 lần so với sao Diêm Vương. Nhưng nhờ có nó mà các nhà khoa học đã phát hiện ra một hành tinh khổng lồ khác đang ẩn nấp trong bóng tối, có sức ảnh hưởng mạnh mẽ tới Yêu Tinh. Có thể nói rằng, Yêu Tinh như một điểm mấu chốt giúp các nhà thiên văn học thực nghiệm mô phỏng quỹ đạo để xem nó bị ảnh hưởng như thế nào bởi hành tinh thứ 9 huyền thoại.

Vị trí tìm ra Yêu Tinh. Ảnh: Viện khoa học Carnegie

Từ các tính toán cho thấy, hành tinh bí ẩn này là một “siêu Trái đất lắc lư”, nằm ở tận cùng của Hệ Mặt trời. Nó xa Mặt trời tới mức mà một năm ở đó dài bằng khoảng 10.000 – 20.000 năm ở Trái đất. Đây còn là một hành tinh khổng lồ, có khối lượng gấp 10 lần và kích thước gấp 4 lần Trái đất của chúng ta.

Siêu trái đất (chấm màu trắng) và 3 vật thể quay quanh nó, bao gồm Yêu Tinh. Ảnh: Viện khoa học Carnegie

Việc con người quan sát được Yêu Tinh là một điều may mắn, bởi nó quay quanh siêu trái đất bí ẩn kia. Mỗi năm ở Yêu Tinh dài bằng 40.000 năm ở Trái đất và chỉ có 1% thời gian trong số quỹ đạo 40.000 năm của Yêu Tinh là nó ở vị trí thuận lợi để người trái đất quan sát.

Nghiên cứu được công bố bởi Minor Planet Center – đơn vị trực thuộc Liên minh Thiên văn Quốc tế.