Cùng có chung niềm đam mê nghiên cứu khoa học kỹ thuật, 2 cậu bạn Đức Linh và Đức An, học sinh trường THPT Hàn Thuyên (TP Bắc Ninh, tỉnh Bắc Ninh) đã cùng nhau lên ý tưởng về một mô hình robot. Cho rằng mô hình robot ngày này không phải là thứ để trưng bày hay công trình nghiên cứu mà phải có tính ứng dụng cao nhất có thể, nên cả 2 đã chọn lựa làm cánh tay robot trợ giúp những người khuyết tật tay. 

Phạm Đức Linh (trái) và Nguyễn Đức An (phải) cùng sản phẩm cánh tay robot.
Phạm Đức Linh (trái) và Nguyễn Đức An (phải) cùng sản phẩm cánh tay robot.

Sau hơn 2 năm miệt mài nghiên cứu, “Cánh tay robot cho người khuyết tật liệt cơ tay toàn phần” của đôi bạn đã đoạt giải Ba quốc tế lĩnh vực Kỹ thuật cơ khí, cùng giải thưởng 1.000 USD (khoảng 23 triệu đồng).

Đức Linh cho biết, do năm 2017 từng có một dự án "Cánh tay robot giúp người khuyết tật" được trao giải Ba tại Hội thi khoa học - kỹ thuật quốc tế của bạn Phạm Huy ở Quảng Trị, nên trước khi bắt tay nghiên cứu, Linh và An phải tìm hiểu rất kỹ về những dự án đi trước, để biết họ đã làm được gì và chưa làm được gì. Từ đó, chúng mình xác định mục tiêu và hướng đi mới, khắc phục nhược điểm công trình đi trước”.

Từ những sản phẩm của đàn anh, Linh và An đã có rất nhiều cả tiến mới trong công nghệ cũng như chức năng để cánh tay robot hữu dụng và hoàn thiện hơn. 

Sau khi cảm thấy sản phẩm đã dần hoàn thiện Linh và An mang sản phẩm đến cho một người bị khuyết tật sử dụng thử. Điều hai cậu bạn thấy vui nhất là lúc người này đeo cánh tay robot và viết được vài nét chữ đầu tiên. Dù viết chữ nguệch ngoạc, không được tròn trịa như bàn tay người bình thường khác, nhưng hai nam sinh cảm nhận được sự vui mừng của người khuyết tật.

Sản phẩm cánh tay robot hoàn chỉnh do Đức Linh và Đức An chế tạo.
Sản phẩm cánh tay robot hoàn chỉnh do Đức Linh và Đức An chế tạo.

Tổng chi phí để chế tạo cánh tay robot chỉ khoảng 9 triệu đồng. Nhưng chi phí phát sinh như kinh phí để thử nghiệm, sửa đổi, tái sửa đổi, in lại nguyên mẫu 3D, mua mạch do quá dòng cháy mạch, in báo cáo, tiền đi lại để mua linh kiện,… có thể gấp nhiều lần số tiền dự tính ban đầu.

Trong quá trình nghiên cứu và hoàn thiện sản phẩm Đức Linh đóng vai trò chính, phụ trách thiết kế 3D, lập trình và viết báo cáo. Còn Đức An là cộng sự, phụ trách về tìm kiếm nguyên vật liệu, đóng góp ý kiến để cải tiến chất lượng sản phẩm sau mỗi lần thử nghiệm.

Sau thành công của “cánh tay robot” trên đấu trường Quốc tế không chỉ đem niềm tự hào về cho quê hương Việt Nam, mà còn mở ra những hy vọng cho người khuyết tật tay, có cơ hội tiếp cận với cánh tay robot với giá thành rẻ, phù hợp với nhiều đối tượng khác nhau. Cả Linh và An đều mong muốn những kiến thức tích lũy được, sẽ “truyền lửa” cho các bạn học sinh khác nghiên cứu và đưa ra nhiều ý tưởng sáng tạo có giá trị trong cuộc sống hơn.