Từ một học sinh cấp 3 bước chân vào giảng đường Đại học, không ít bạn rất bỡ ngỡ và lo lắng, đặc biệt các bạn sống xa nhà lại càng vất vả hơn nhiều. Năm đầu tiên luôn luôn khó khăn với mỗi sinh viên bởi sẽ có một vài thay đổi trong cuộc sống cũng như học tập. Thậm chí đôi khi bạn sẽ cảm thấy những “cú sốc văn hóa” vì sự khác nhau giữa trung học và cao đẳng – đại học. 

Ngoài ra, sinh viên xa nhà còn phải đối mặt nhiều khó khăn, chẳng hạn việc tìm cho mình một chỗ ở thích hợp thật sự không dễ dàng. Bạn phải xem xét các yếu tố như: khoảng cách, mức giá thuê, cơ sở vật chất, bạn cùng phòng, lối sống tập thể, v..v… 

Khi chia sẻ một bài đăng từ một fanpage có câu hỏi "Sinh viên chi tiêu bao nhiêu trong 1 tháng là đủ", anh chàng Lê Hoàng Quốc từng nổi tiếng với "giai thoại" ngủ quên trong ngày thi tốt nghiệp được CSGT đến tận nơi phá cửa chở đi thi đã bật mí luôn mức chi tiêu của mình Theo đó, cậu bạn để lại dòng trạng thái "8 triệu nhé".

 - Ảnh 2

Bài đăng mà Hoàng Quốc chia sẻ

Một số cư dân mạng đã bất ngờ với con số mà Hoàng Quốc đưa ra bởi với một sinh viên thì con số 8 triệu dùng để chi tiêu cho một tháng là khá cao. Thậm chí, sinh hoạt với mức phí 8 triệu còn được xem là cao so với người đã tốt nghiệp đại học.

Tuy nhiên với  Hoàng Quốc, dù chỉ mới tốt nghiệp cấp ba 1 năm và mới trải nghiệm đời sinh viên không lâu, thế nhưng cậu bạn đã tìm cho mình được công việc phù hợp là chạy ads, viết code cho ứng dụng trên Facebook. Công việc này khiến anh chàng có thu nhập ổn định sớm hơn bạn bè đồng trang lứa, đã có lúc số tiền trong tài khoản của Hoàng Quốc lên tới cả tỷ bạc. Thế nên mức chi tiêu 8 triệu/tháng của cậu bạn cũng được xem là hợp lý.

 - Ảnh 2

Khi còn học cấp 3 Hoàng Quốc là nam sinh học giỏi và có nhiều thành tích học tập

Thường đối với mỗi sinh viên xa nhà, các bạn sẽ phải lo tiền trọ, tiền ăn uống. đi lại, học tập,... đa số các bạn thường cố gắng đong đếm sao cho vừa phải mà không chịu cảnh thiếu trước hụt sau mỗi khi cuối tháng. Do vậy chi tiêu hàng tháng bao nhiêu là vừa đủ phụ thuộc vào mức sống của mỗi cá nhân và gia đình.