"Squid Game" vào đề thi Vật Lý, giải được sẽ tìm ra cách "qua mặt" búp bê

Thu Trà
Đề bài bắt trend của cô giáo Vật Lý khiến nhiều học sinh thích thú, nhưng để giải được liệu có dễ?

Đã không ít lần các thầy cô giáo trổ tài ra đề thi theo trend, đó có thể là câu hỏi hỏi về phản ứng hóa học vui nhộn trong các MV ca nhạc, cũng có thể là nghị luận văn học về một câu nói đang xôn xao trên MXH, … bất cứ vấn đề gì đang được bàn tán sôi nổi các thầy cô giáo đều có thể tạo thành câu hỏi để học trò giải đáp cho đỡ nhàm chán. 

Và lần này, trước sức nóng của bộ phim Squid Game, các giáo viên cũng đã không bỏ lỡ, nhanh nhanh chóng chóng sáng tạo thành câu hỏi Vật lý, thách thức trí tuệ của học sinh.

Đề bài cụ thể như sau:

"Trong bộ phim Squid Game, nhân vật chính Ki-Hoon phải tham gia trò chơi Đèn Xanh, Đèn Đỏ cùng với 454 người chơi khác. Khi trò chơi bắt đầu, từ vị trí M đứng yên, Ki-Hoon chuyển động thẳng nhanh dần đều trong 5s để đạt tới vận tốc 1m/s. Sau đó, anh ấy phải chuyển động thẳng đều trong 4s tiếp theo thì đột nhiên búp bê quay người lại, Ki-Hoon phải chạy chậm đều và dừng hẳn tại điểm N cách vị trí xuất phát 7,5m.

a. Viết phương trình chuyển động của Ki-Hoon trong từng giai đoạn.

b. Vẽ đồ thị vận tốc theo thời gian và gia tốc theo thời gian tương ứng.

c. Từ N, sau khi phát hiện sự thật, Ki-Hoon sợ hãi quay người chạy ngược trở lại và tăng tốc với gia tốc a (m/s2) để trốn sau một chướng ngại vật tại P cách M khoảng 15m. Tìm gia tốc a tối thiểu để anh ấy có thể tới nơi thành công. Biết mất 5s để quản trò phát hiện ra vật thể di động và Ki-Hoon phải tới P trước đó".

Các câu hỏi trong bài nằm trong kiến thức vật lý lớp 10 để giải được bài toán các bạn cần phải nắm rõ được lý thuyết về gia tốc và vận tốc và công thức. Đọc kỹ đề bài, nếu bạn nào chưa xem phim thì có thể hơi khó hình dung, bạn nào đã xem thì sẽ có lợi thế hơn, tuy nhiên vẫn cần đọc kỹ để hiểu được bản chất câu hỏi thì mới biết sử dụng công thức nào để giải ra đáp án. 

Dưới đây gợi ý lời giải bài toán Squid Game của một cư dân mạng.

Như vậy, theo kết quả giải đáp của bạn ở trên thì người chơi Squid Game chỉ cần di chuyển với vận tốc 1,8m/giây để có thể an toàn trước những pha đếm số "tử thần" của trò chơi.

Tình tiết hài hước và pha bắt trend nhanh của cô giáo đã thu hút sự chú ý của CĐM. Một số bạn học sinh cho biết,  dù đề bài khá dài và tưởng chừng rắc rối nhưng cách làm của bài tập này lại tương đối dễ, dù sao thì vừa được học lại vừa được tưởng tượng đang "chơi game" cũng thật thú vị phải không nào.

Đọc báo điện tử Thiếu niên Tiền phong và Nhi đồng nhanh chóng, thuận tiện và an toàn hơn trên các thiết bị di động với Ứng dụng TNTP&NĐ Online

Tải ngay ứng dụng TNTP&NĐ Online TẠI ĐÂY

Bạn đang đọc bài viết "Squid Game" vào đề thi Vật Lý, giải được sẽ tìm ra cách "qua mặt" búp bê tại chuyên mục Trường Lớp của Báo Thiếu niên Tiền phong và Nhi đồng. Mọi thông tin góp ý và chia sẻ, xin vui lòng gửi về hòm thư banbientap@thieunien.vn.

Bài liên quan

Bài Trường Lớp khác

Hơn 7.000 học sinh THPT tại Bến Tre sẵn sàng “Hiểu mình - Hiểu nghề - Sáng tương lai”

Đầu tháng 11 vừa qua, Tỉnh đoàn Bến Tre phối hợp Sở Giáo dục và Đào tạo, Trung tâm Hướng nghiệp Thành phố Hồ Chí Minh tổ chức Hành trình truyền thông Hướng nghiệp - Khởi nghiệp dành cho hơn 7.000 học sinh THPT, học viên Trung tâm GDNN - GDTX trên địa bàn 6 huyện, thành phố với chủ đề “Hiểu mình - Hiểu nghề - Sáng tương lai”.