Trong tổng số 366 học sinh của trường Phổ thông Dân tộc bán trú THCS Pa Tần (huyện Sìn Hồ, tỉnh Lai Châu) có 212 học sinh bán trú gồm 4 dân tộc Kinh, Mảng, Thái, H’Mông.

 - Ảnh 4

Với đặc điểm là một xã vùng cao biên giới, các điểm bản cách xa trường hơn 30km, phần lớn học sinh ăn ở tại trường nên ngoài giờ học thì còn lại là giờ chơi. Tuy nhiên, do sân trường thiếu không gian có mái che nên khu vực vui chơi dành cho các bạn nhỏ sau giờ học còn hạn chế.

 - Ảnh 4

Những chiếc ô lung linh phủ kín sân trường điểm tô không gian vui chơi và tạo bóng mát...

Ấp ủ kế hoạch từ lâu, cô Thanh Hòa đã khởi động "dự án" ngay khi học kì I vừa kết thúc. Việc đầu tiên là thu vở cũ của học sinh và thu lượm giấy vụn mỗi ngày sau giờ học. Những năm học trước đó, cô và trò toàn trường đã cùng nhau tích cực thực hiện ngày "Chủ nhật xanh": thu gom vỏ nhựa, lon bia, giấy vụn trên địa bàn xã; xin đồ nhựa tại các quán sửa xe; xin giấy ở cửa hàng tạp hóa; xin sắt - thép vụn ở các công trình trên địa bàn... Các bạn học sinh trên đường đến trường nhìn thấy giấy vụn, vỏ chai… cũng đều gom lại.

 - Ảnh 4

Cho đến tháng 11/2020, toàn trường đã cùng nhau thực hiện công trình “Sân trường Ô” với hàng trăm chiếc ô đầy màu sắc, tạo nên một sân chơi vừa đẹp, vừa râm mát cho học sinh. 

wc_4_2dep

Mỗi lần sinh hoạt dưới cờ hay liên hoan văn nghệ, "Con đường Ô" là điểm nhấn khiến cho sân khấu thêm rực rỡ.

Những ngày này, cô Thanh Hòa và Liên đội THCS Pa Tần còn tái sử dụng giá để bát của học sinh bán trú làm công trình măng non "Ngôi nhà kế hoạch nhỏ". Cùng với đó là tiếp tục thực hiện phong trào “Hạt gạo từ vỏ nhựa, lon bia” gây quỹ trao quà cho học sinh có hoàn cảnh khó khăn dịp tết Nguyên Đán ở 3 bản giáp biên...