Có bao nhiêu trọng tại trong một trận bóng đá?

Cùng với 22 cầu thủ trên sân, các vị trọng tài có vai trò quan trọng không thể thiếu trong mỗi trận đấu. Người xem thường chỉ chú ý đến vị trọng tài cầm còi "thi thoảng" rút ra một tấm thẻ. Hoặc nếu tinh ý hơn thì sẽ thấy thêm 2 vị trọng tài cầm cờ mỗi nửa sân thi đấu. Tuy nhiên, 1 tổ trọng tài phục vụ trận đấu đá bóng không chỉ có 3 người kể trên, theo luật FIFA hiện nay có tới 4 vị trí trọng tài.

1. Trọng tài chính

1 trận bóng đá có mấy trọng tài - Ảnh 1
Vị trọng tài có quyền quyết định trận đấu

Đây là vị trọng tài mà người xem chú ý đến nhiều nhất. Vị trọng tài luôn phải chạy theo các cầu thủ trên sân, đòi hỏi thể lực tốt, theo dõi mọi diễn biến bóng, bên cạnh đó còn cần phải tỉnh táo, có sức bền tốt và sự tinh mắt, để nhìn ra tình huống và đưa ra quyết định chính xác. Vị trọng tài này nắm giữ mọi quyền hạn trên sân, họ là người hiểu rõ nhất luật bóng đá và là người đưa ra phán quyết sau cùng. Quyết định của họ dù đúng dù sai, tất cả cầu thủ hay kể cả HLV cũng phải nghe theo. Chính vì thế mà trong nhiều trường hợp, một chút sai sót của trọng tài chính có thể khiến trận đấu trở nên rất căng thẳng, không chỉ các cổ động viên, các cầu thủ trên sẽ vô cùng bức xúc, họ sẽ liên tục đưa ra những phản đối, và thậm chí nếu nghiệm trọng hơn, họ có thể không giữ được bình tĩnh và gây gổ với trọng tài, rất nhiều vụ "đánh" trọng tài đã xảy ra trong lịch sử bóng đá thế giới.

2. Trọng tài biên

1 trận bóng đá có mấy trọng tài - Ảnh 2
Trọng tại nữ đang xuất hiện nhiều hơn trong các trận đấu

Sẽ có 2 vị trọng tài biên chia đều ra 2 bên sân và đứng đối diện nhau. Họ sẽ đảm nhận nhiệm vụ chạy dọc biên và bắt lỗi các cầu thủ trong tầm nhìn của mình. Có nhiều loại lỗi phạt mà các vị trọng tài biên này phải để ý, nhưng đáng kể nhất ở đây là lỗi việt vị, lỗi này thì gần như trọng tài chính khó có thể nhận ra kịp và sẽ phải căn cứ vào cú phất cờ của trọng tài biên để thổi phạt. Ngoài ra có thể nhắc đến những lỗi như để bóng chạm tay, hay những "động tác thừa" của các cầu thủ trên sân. Các vị trọng tài biên sẽ phất cờ và có thể là nói chuyện trực tiếp với trọng tài chính để thảo luận về tình huống thổi phạt.

Trọng tài biên vẫn cần có một thể lực tốt để có thể chạy lên xuống trong phạm vi của mình, họ cũng cần có 1 thị lực tốt để nhận ra lỗi ở các tình huống phía xa trung tâm, nơi mà vị trọng tài chính thường khó quan sát hơn một chút.

3. Trọng tài bàn

1 trận bóng đá có mấy trọng tài - Ảnh 3
Thời gian bù giờ ảnh hưởng rất nhiều tới trận đấu

Tùy không phải "vận động" nhiều như những vị trọng tài ở trên, nhưng trọng tài bàn cũng vô cùng quan trọng. Họ sẽ không có mặt trực tiếp trên sân đấu, họ chủ yếu quan sát trận đấu từ phía hậu trường, để ý những lỗi mà những vị trọng tài ở trên không nhận ra, sau đó báo lại cho trọng tài chính. Ngoài ra họ cũng kiểm soát tính chính xác của bàn thắng, số lượng thay đổi người cũng như tính toán số phút bù giờ mỗi hiệp đấu.

4. Trọng tài "VAR"

1 trận bóng đá có mấy trọng tài - Ảnh 4
Rất nhiều màn hình mà trọng tại Var phải quan sát

Chắc hẳn gần đây người xem bóng đá đã nghe tới công nghệ VAR - Công nghệ sử dụng video để hỗ trợ trọng tài. Công nghệ này đảm bảo tính công bằng cho mỗi trận đấu được nâng cao hơn. Nhiều tình huống khi mà trọng tài chính và trọng tài biên có những tranh cãi, bàn thắng không được công nhận, hay 1 quả penalty vô lý, tất cả đều được sáng tỏ nhờ công nghệ VAR. Vì vậy, FIFA đã cho bổ sung thêm 2 vị trọng tài phụ trách VAR, theo dõi kỹ những tình huống được VAR quay lại theo nhiều góc độ, thông báo tới trọng tài chính khi có những nghi ngờ.

Vậy là bạn đã biết được có bao nhiêu trọng tài trọng một trận đấu bóng đá rồi phải không. Và rất có thể trong tương lai, số lượng trọng tài còn có thể nhiều hơn nữa, để sự công bằng trong các trận đấu ngày được củng cố. Nếu như các bạn muốn đảm nhận vị trí này, thì ngay từ bây giờ, hãy cố gắng rèn luyện thể lực, cố gắng tìm hiểu và nắm thật rõ luật bóng đá, biết đâu một ngày nào đó, chính các bạn sẽ là những người quyết định kết quả của một trận đấu thì sao. Chúc các bạn thành công.