10 năm xây dựng phương pháp giảng dạy đặc biệt giúp trẻ phát triển tư duy của cô giáo mỹ thuật

TP
Trên hành trình đưa phương pháp giảng dạy phát triển tư duy đặc biệt đến với nhiều bạn nhỏ, cô Trịnh Kim Quyên - Giám đốc Công ty TNHH Giáo dục Việt Đức, giáo viên mỹ thuật tại Trung tâm The Colour Art - Chuyên gia nghiên cứu phát triển tư duy trẻ em thông qua hoạt động vẽ đã có nhiều dấu ấn đáng nhớ được nhiều phụ huynh công nhận.

Phương pháp giảng dạy đặc biệt

Chia sẻ về điểm khác biệt trong phương pháp giảng dạy so với các trung tâm dạy vẽ khác, cô Trịnh Kim Quyên - cô giáo Mỹ thuật tại Trung tâm Colour Art - Chuyên gia Nghiên cứu phát triển tư duy trẻ em thông qua hoạt động vẽ nhấn mạnh, cô chỉ tập trung vào phương pháp giáo dục để hướng tới việc làm sao để kích thích phát triển hết khả năng tư duy chứ không phải dạy trẻ cách sao chép tranh đơn thuần. 

Cô Trịnh Kim Quyên
Cô Trịnh Kim Quyên tập trung vào phương pháp giáo dục thông qua hội họa.

Trên bộ sách mà cô đã nghiên cứu tìm tòi trong vòng 6 năm đó, chỉ có những hình ảnh gợi mở. Cô không ép buộc hay áp đặt rằng, hình ảnh đó phải là một sự vật, hiện tượng cụ thể mà để cho các con thỏa sức sáng tạo. Từ đó, tuỳ vào trí tưởng tượng của từng bạn, các bạn sẽ vẽ nên những bức tranh vô cùng phong phú, khác biệt. Nhận thấy cách giảng dạy khác biệt và có hiệu quả, nhiều phụ huynh dù nhà ở xa như Mỹ Đình, Kim Liên (Hà Nội),... vẫn cố gắng cho con em mình được theo học tại Trung tâm. 

Theo cô, phương pháp giảng dạy này đã được cô ấp ủ trong vòng 10 năm. Từ nhỏ, cô đã từng tham gia những lớp học mà ở đó, học sinh không được tự do tưởng tượng bức tranh của riêng mình mà buộc phải theo một khuôn khổ nhất định, vì thế cô ao ước mình được học và phát triển khả năng sáng tạo ở nơi sẽ giúp bản thân đi đúng hướng chứ không phải là một lớp học nhàm chán. Do đó, cô đã thành lập nên Trung tâm The Colour Art. 

Giáo trình Mỹ thuật Phát triển tư duy được cô Trịnh Kim Quyên nghiên cứu và đưa vào giảng dạy chính thức đã được Cục sở hữu trí tuệ Việt Nam bảo hộ độc quyền.
Giáo trình Mỹ thuật Phát triển tư duy được cô Trịnh Kim Quyên nghiên cứu và đưa vào giảng dạy chính thức đã được Cục sở hữu trí tuệ Việt Nam bảo hộ độc quyền.

Những trải nghiệm non nớt đầu tiên trong đời sống của các em được lồng ghép trực tiếp vào tranh vẽ. Khi trẻ không thể thể hiện thế giới nội tâm của mình bằng ngôn ngữ phong phú, trẻ có thể thể hiện cảm xúc và thế giới nội tâm của mình thông qua hội họa”, cô Quyên chia sẻ.

Thông qua các cuộc thi mà học viên Trung tâm The Colour Art đã tham gia, cô mong muốn các bạn nhỏ có thể phát triển hết khả năng tư duy của mình, biết bộc lộ những cảm xúc, suy nghĩ của bản thân, qua đó có thể truyền tải thông điệp về cuộc sống. 

Được truyền cảm hứng từ người thầy đáng kính

Kể về mối nhân duyên đến với nghệ thuật, cô giáo Quyên bộc bạch, cách đây 13 năm, khi còn đang theo học tại trường Đại học Sư phạm Nghệ thuật Trung ương, cô được gặp người thầy của mình là chuyên gia nghiên cứu phát triển tư duy. 

Trong một đợt sàng lọc sinh viên để tìm người phù hợp cùng thầy thực hiện đề tài “Nghiên cứu sự phát triển của 2 bán cầu não trẻ em từ giai đoạn 0 - 6 tuổi” và "Nghiên cứu về những biểu hiện thể hiện con người đã phát triển về tư duy", cô là người duy nhất được thầy lựa chọn. Theo như thầy nhận xét, nếu có tài mà không có đức hoặc nếu có đức mà không có tài thì đều không phải là người thầy tìm kiếm, nhưng thầy đều nhận ra 2 yếu tố đó ở cô. 

Được nhận sự hướng dẫn trực tiếp của thầy giáo, cô đã nuôi dưỡng song song niềm đam mê với nghệ thuật và phương pháp giảng dạy phát triển tư duy từ đó.

Học sinh của cô Kim Quyên tham gia và đoạt giải cuộc thi
Học sinh của cô Kim Quyên tham gia và đoạt giải cuộc thi "Đan Mạch trong mắt em".

Trị liệu tâm lý bằng hội hoạ

Hoạt động vẽ là một trong những liệu pháp tích cực giúp “bắt mạch” được “tâm bệnh”, cảm xúc của trẻ em, ngoài ra, thể loại art therapy (nghệ thuật trị liệu) có thể hỗ trợ các chức năng trí tuệ, tình cảm và vận động của cơ thể.

Cô Quyên kể về một trường hợp học viên đặc biệt tại Trung tâm: “Tôi hiện đang giảng dạy phương pháp này cho một bạn nhỏ tăng động giảm chú ý, hiếu động, nghịch ngợm vượt quá mức kiểm soát, khó có thể ngồi yên một chỗ hay tập trung lâu vào bất cứ việc gì”.

Cô Kim Quyên
Trung tâm The Colour Art là nơi mang lại niềm vui cho các bạn nhỏ.

Vào thời điểm phụ huynh quyết định cho cho bạn nhỏ đi học vẽ ở các trung tâm mỹ thuật để cải thiện tình trạng hiện tại thì chỉ nhận lại toàn lời từ chối, không ai muốn giảng dạy, hướng dẫn một học sinh nghịch ngợm, hay phá bĩnh, không có khả năng tập trung. 

Khi em nhỏ được đưa đến trung tâm mỹ thuật The Colour Art, cô được nghe người mẹ kể về hoàn cảnh của em, bố mẹ em đã ly hôn, một mình người mẹ nuôi em ăn học, đồng hành cùng em trên từng bước đi chập chững của mình. 

Khi đó, cô đã không ngần ngại đưa tay ra giúp đỡ và em đã nhận được sự kèm cặp đặc biệt. Em rất dễ bị phân tâm, đôi khi không thể kiên trì và bỏ dở giữa chừng nên việc dạy dỗ được cô nhận xét là khó khăn gấp 10 lần những bạn nhỏ khác , nhưng cô vẫn kiên trì, nhẫn nại.

Hiện tại, bạn đã tiến bộ rất nhiều. Khi ngồi học, bạn đã có thể tập trung cầm bút vẽ và nhìn vào hướng bút, không còn nhìn vô định vào không gian. Trong quá trình dạy, tôi đã chữa trị cho bạn bằng nghệ thuật như vậy. Tôi hạnh phúc khi được mang đến môi trường học tập, rèn luyện sôi nổi, hào hứng, học tập qua trải nghiệm cho các em học sinh tại Trung tâm The Colour Art. Với tôi, hạnh phúc nhất là được giúp các em học sinh phát triển toàn diện để sống hạnh phúc trong tương lai”, cô Kim Quyên nhấn mạnh.

Tin tưởng rằng, với môi trường trẻ em được thoả sức sáng tạo tại The Colour Art, cô giáo Kim Quyên sẽ gặt hái được nhiều thành công hơn nữa trong sự nghiệp cao quý của mình.

 

 

Đọc báo điện tử Thiếu niên Tiền phong và Nhi đồng nhanh chóng, thuận tiện và an toàn hơn trên các thiết bị di động với Ứng dụng TNTP&NĐ Online

Tải ngay ứng dụng TNTP&NĐ Online TẠI ĐÂY

Bài liên quan

Bài Phóng Viên Nhỏ khác

"Tôi đã khóc khi nhìn chiếc áo cũ của Đại tướng"

Cuối năm 1993, chuẩn bị Kỷ niệm 40 năm Chiến thắng lịch sử Điện Biên Phủ vĩ đại, báo Thiếu niên Tiền phong (TNTP) đã chủ động phối hợp với Hội đồng Đội Trung ương, Bộ Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT), Ban Thanh niên Quân đội, Bảo tàng Lịch sử Quân sự Việt Nam và Hội Cựu chiến binh Việt Nam tổ chức một cuộc thi lớn.

Dạy kỹ năng phòng chống đuối nước cho học sinh THCS

Mới đây, tại Ninh Bình trung tâm Thanh thiếu nhi tỉnh Ninh Bình phối hợp với Ban An toàn giao thông tỉnh, Huyện đoàn Kim Sơn, Phòng GD&ĐT huyện Kim Sơn tổ chức Chuyên đề tuyên truyền phòng chống đuối nước cho học sinh trường THCS Cồn Thoi.