10 nhà khoa học vĩ đại nhất mọi thời đại

Bảo Bối
Nhờ những phát minh của các nhà khoa học này trong nhiều lĩnh vực, cuộc sống của con người trở nên dễ dàng hơn. Có thể nói rằng, họ chính là những người đóng vai trò cải cách thế giới. Dưới đây là top 10 nhà khoa học vĩ đại nhất mọi thời đại.

1. Albert Einstein

10 nhà khoa học vĩ đại nhất mọi thời đại - Ảnh 1

Albert Einstein là nhà khoa học nổi tiếng nhất thế giới, được nhiều người biết tới. Những đóng góp quan trọng của ông cho vật lý bao gồm thuyết tương đối và thuyết lượng tử. Ông là một trong số ít những nhà khoa học giải thích về khái niệm du hành thời gian, hố đen và các học thuyết hấp dẫn khác.

2. Isaac Newton

10 nhà khoa học vĩ đại nhất mọi thời đại - Ảnh 2

Newton là người tìm ra định luật vạn vận hấp dẫn, trở thành một giai thoại mà bất kỳ học sinh nào cũng biết tới. Ông được coi là người có trí tuệ đỉnh cao nhất, thông thạo nhiều môn khác nhau như lịch sử, toán học, hóa học.

Định luật vạn vật hấp dẫn được coi là thành tựu xuất sắc nhất và đáng chú ý nhất của Issac Newton.

3. Nikola Tesla

10 nhà khoa học vĩ đại nhất mọi thời đại - Ảnh 3

Nikola Tesla chuyển tới Mỹ làm việc cùng với Thomas Edison trong vài tháng rồi chia tay vì những khác biệt. Ông là người tiên phong trong khái niệm động cơ cảm ứng và máy phát điện.

Ông cũng là người đầu tiên khám phá ra công nghệ tia X, chế tạo được nhà máy thủy điện xoay chiều đầu tiên ở Mỹ và phát triển hệ thống điện xoay chiều.

4. Marie Curie

10 nhà khoa học vĩ đại nhất mọi thời đại - Ảnh 4

Marie Curie là nhà vật lý nổi tiếng truyền cảm hứng cho hàng triệu phụ nữ trên thế giới. Bà là người phát hiện ra axit phóng xạ và các nguyên tố phóng xạ, đồng thời nghiên cứu sâu hơn về tia X.

Bà giành được giải thưởng Nobel vật lý và hóa học, trở thành người đầu tiên giành được 2 giải Nobel.

5. Charles Darwin 

10 nhà khoa học vĩ đại nhất mọi thời đại - Ảnh 5

Charles Darwin được biết tới là cha đẻ của sinh vật tiến hóa, ông có niềm đam mê với môi trường ngay từ nhỏ. Ông đã khám phá sự hình thành địa chất và ghi lại các môi trường sống sinh động của thực vật trên khắp Nam bán cầu. Những ghi chép này mang tính bước ngoặt khi ông xuất bản cuốn sách “Nguồn gốc các loài”.

6. Ada Lovelace

10 nhà khoa học vĩ đại nhất mọi thời đại - Ảnh 6

Ada Lovelace là một trong những Forgotten nằm trong số những nhà khoa học xuất sắc nhất mọi thời đại, đã đóng góp rất nhiều vào công nghệ máy tính cho thế giới. Bà đã làm việc rất chặt chẽ với Charles Babbage, có một mối quan hệ thân thiết. Họ từng làm việc cùng nhau không ngừng nghỉ. Bà đóng góp rất nhiều cho ngành lập trình máy tính.

7. Galileo Galilei

10 nhà khoa học vĩ đại nhất mọi thời đại - Ảnh 7

Ông là cha đẻ của khoa học hiện đại, có nhiều đóng góp quan trọng đối với vũ trụ, thiên văn học, vật lý, triết học, toán học. Ông là một nhà phát minh quan trọng đối với ngành thiên văn học, đưa bộ môn này lên cấp độ thú vị nhất.

8. Rosalind Franklin

10 nhà khoa học vĩ đại nhất mọi thời đại - Ảnh 8

Rosalind Franklin là một nhà lý sinh có nhiều đóng góp quan trọng về cấu trúc DNA, RNA, virus, than đá, than chì. Bà là một nhà hóa học đã cống hiến cả đời mình để phát triển phương pháp tinh thể học tia X. Bà có nhiều khám phá và được mệnh danh là nhà khoa học nữ hoàn hảo và cầu toàn nhất.

9. Richard Feynman

10 nhà khoa học vĩ đại nhất mọi thời đại - Ảnh 9

Richard Feynman là nhà vật lý lý thuyết người Mỹ, giành được giải thưởng Nobel vật lý. Ông nổi tiếng với công trình về phương pháp tích phân đường trong cơ học lượng tử, điện động lực học lượng tử và tính siêu lỏng của heli, mô hình parton.

10. Archimedes

10 nhà khoa học vĩ đại nhất mọi thời đại - Ảnh 10

Archimedes được biết tới là một kỹ sư, nhà vật lý, nhà toán học người Hy Lạp. Ông được coi là một trong những nhà khoa học lỗi lạc nhất vào thời kỳ cổ đại.

Đọc báo điện tử Thiếu niên Tiền phong và Nhi đồng nhanh chóng, thuận tiện và an toàn hơn trên các thiết bị di động với Ứng dụng TNTP&NĐ Online

Tải ngay ứng dụng TNTP&NĐ Online TẠI ĐÂY

Bạn đang đọc bài viết 10 nhà khoa học vĩ đại nhất mọi thời đại tại chuyên mục Gương Mặt của Báo Thiếu niên Tiền phong và Nhi đồng. Mọi thông tin góp ý và chia sẻ, xin vui lòng gửi về hòm thư banbientap@thieunien.vn.

Bài liên quan

Bài dự thi đặc biệt

Trong cuộc thi Bác Hồ với thiếu nhi - Thiếu nhi với Bác Hồ năm học 2023-2024, bài dự thi viết ...

Bài Gương Mặt khác

Làm quen với Trạng nguyên nhí (Kỳ 2)

Chúng mình cùng gặp gỡ các bạn Trạng nguyên của Ngày hội Chung kết Trạng Nguyên nhỏ tuổi lần thứ XXII; Viết chữ đẹp Nét chữ - Nết người và Bảng Vàng ghi danh lần thứ IV năm học 2023-2024 nhé.

Làm quen với Trạng nguyên nhí (Kỳ 1)

Vừa qua, tại Di tích Quốc gia đặc biệt Văn Miếu – Quốc Tử Giám (Hà Nội), Báo Thiếu niên Tiền phong và Nhi Đồng cùng Công ty Cổ phần Văn Phòng phẩm Hồng Hà đã tổ chức thành công Ngày hội Chung kết Trạng Nguyên nhỏ tuổi lần thứ XXII; Viết chữ đẹp Nét chữ - Nết người và Bảng Vàng ghi danh lần thứ IV năm học 2023-2024.

Kiên trì theo đuổi đam mê

Bạn Hồ Minh Anh (học sinh lớp 5D, trường TH Nguyễn Tri Phương, quận Ba Đình, Hà Nội) vừa giành huy chương Vàng đồng đội và huy chương Đồng cá nhân tại Giải cờ vua Hội khỏe Phù Đổng thành phố Hà Nội. Để có được tấm huy chương, Minh Anh đã luôn cố gắng theo đuổi niềm đam mê của mình đấy.

Nhiếp ảnh gia 9 tuổi

Mới chỉ là học sinh tiểu học ở Thượng Hải (Trung Quốc) nhưng cô bạn Zou Shengyu (nickname là Shengsheng) đã là một nhiếp ảnh gia chuyên nghiệp và có cơ hội làm việc với nhiều ngôi sao nổi tiếng như Lương Triều Vỹ, Lưu Đức Hoa, Châu Tấn, Dương Tử, Lý Hiện, Bành Vu Yến, Jason Momoa…

Minh Ánh - Bông hoa đẹp đất Mỏ

Bạn Phạm Minh Ánh (lớp 9A5, trường THCS Kim Đồng, TP. Hạ Long) là Chủ tịch Hội đồng trẻ em tỉnh Quảng Ninh giai đoạn 2018-2024. Cô bạn nổi bật với thành tích xuất sắc trong học tập, công tác Đội và niềm đam mê bất tận với thể thao, nghệ thuật.

Liên đội trưởng đáng mến

Ai đã từng trò chuyện với bạn Trần Đức Nguyên Phong - Liên đội trưởng của trường Tiểu học Cổ Nhuế 2A (quận Bắc Từ Liêm, Hà Nội) hẳn sẽ yêu mến ngay cậu bạn hiền lành, chân thành và luôn nhiệt huyết này.