Mới đây, tạp chí Times Higher Education (THE) - Tạp chí về tin tức và các vấn đề giáo dục bậc cao, có trụ sở ở London (Anh) đã công bố bảng xếp hạng top 10 đại học danh tiếng nhất thế giới năm 2021.

Đánh giá của THE dựa trên 13 chỉ số đã được hiệu chuẩn nhằm cung cấp sự so sánh toàn diện và cân bằng. Các chỉ số được chia thành 5 nhóm: giảng dạy (môi trường học tập), nghiên cứu (số lượng, thu nhập và danh tiếng), trích dẫn khoa học (ảnh hưởng của nghiên cứu), triển vọng quốc tế (giảng viên, sinh viên và nghiên cứu), thu nhập nhờ chuyển giao tri thức.

Dưới đây là danh sách 10 trường Đại học hàng đầu thế giới 2021 theo đánh giá của tổ chức này:

Đại học Harvard (Mỹ)

Đây là năm thứ 11 liên tiếp, Đại học Harvard (Mỹ) đứng đầu bảng xếp hạng World Reputation Rankings của THE bầu chọn. Trường đạt tổng điểm đánh giá tối đa. Harvard cũng là trường duy nhất trong danh sách đạt được số điểm 100 ở cả hai mục nghiên cứu và giảng dạy. 

Đại học Harvard thành lập năm 1636, là tổ chức giáo dục đại học lâu đời nhất ở Mỹ và luôn được đánh giá cao về tầm ảnh hưởng, danh tiếng trên toàn thế giới.

Cựu sinh viên của Harvard nhiều người là tỷ phú, nhân vật tầm cỡ thế giới, có 8 Tổng thống Mỹ là cựu sinh viên của trường. Khoảng 150 sinh viên, giảng viên, hoặc nhân viên Harvard được trao giải Nobel danh giá.

 - Ảnh 10

Viện Công nghệ Massachusetts (Mỹ)

Viện Công nghệ Massachusetts đứng thứ 2 với tổng điểm đánh giá là 85,6, giảm gần 2 điểm so với năm 2020. Viện Công nghệ Massachusetts (MIT), thành lập năm 1861 đào tạo sinh viên trong các ngành khoa học vật lý, kỹ thuật, cũng như sinh học, kinh tế học, ngôn ngữ học, và quản lý. 

Để trở thành sinh viên MIT, bạn phải trải qua kỳ thi tuyển sinh vô cùng khắc nghiệt. Tỉ lệ tuyển sinh của trường chỉ dưới 10% mỗi năm.

 - Ảnh 10

Đại học Oxford (Anh)

Đại học Oxford (Anh) xếp thứ ba với 79,4 điểm đánh giá, tăng 2 bậc so với năm 2020. Oxford gồm 44 trường, khoa trực thuộc, hơn 100 thư viện với khoảng 22.000 sinh viên, trong đó, sinh viên quốc tế chiếm 40% từ gần 100 quốc gia trên thế giới.

Đại học Oxford là một trong những viện đại học danh tiếng nhất thế giới đồng thời cũng là ngôi trường cổ kính nhất trong các nước nói tiếng Anh. 

Trong số cựu sinh viên của trường, có hơn 30 nhà lãnh đạo thế giới, 26 thủ tướng Anh, 26 người đạt giải Nobel. 

 - Ảnh 10

Đại học Stanford (Mỹ)

Đại học Stanford (Mỹ) tụt 1 bậc so với năm ngoái, được đáng giá 78,1 điểm. Đây được đánh giá là môi trường học tập lý tưởng dành cho những sinh viên yêu thích ngành Khoa học máy tính. Stanford chính là nôi đào tạo nhiều doanh nghiệp start-up, kỹ sư và đóng góp đáng kể cho sự phát triển của Thung lũng công nghệ Silicon.

 - Ảnh 10

Đại học Cambridge (Anh) 

Tương tự, Đại học Cambridge cũng tụt một bậc so với năm ngoái với tổng điểm 74,2, giảm 1 điểm so với năm ngoái. Thành lập năm 1209, Cambridge là một trong những trường đại học tiên phong đào tạo ngành Khoa học máy tính trên thế giới. Đồng thời là viện đại học lâu đời thứ hai trong các nước nói tiếng Anh, chỉ sau Viện Đại học Oxford, và là viện đại học lâu đời thứ tư trên thế giới hiện đang hoạt động.

 - Ảnh 10

Đại học California, Berkeley (Mỹ) 

Với vị trí thứ 6, Đại học California vẫn giữ nguyên thứ hạng so với danh sách năm 2020. Đại học California, Berkeley là một phần của hệ thống Đại học California đồng thời là một trong những trường đại học công lập danh tiếng nhất ở Mỹ. 

 - Ảnh 10

Đại học Princeton (Mỹ) 

Được thành lập năm 1746, Đại học Princeton là một trong những viện đại học lâu đời nhất tại Mỹ, đồng thời là một trong tám trường thuộc Ivy League. Princeton cung cấp nhiều chương trình nghiên cứu sau đại học và trong nhiều ngành như toán, vật lý, thiên văn và vật lý plasma, kinh tế, lịch sử và triết học. 

Để có suất trong Đại học Princeton, bạn phải trải qua kỳ thi tuyển sinh vô cùng gắt gao. Trường luôn lọt top những đại học khó trúng tuyển tại Mỹ. 

 - Ảnh 10

Đại học Yale (Mỹ)

Đại học Yale xếp hạng 8 là trường đại học lâu đời thứ ba tại Mỹ, sau Đại học Harvard và Đại học William & Mary. Thời điểm mới thành lập, trường được mệnh danh là ngôi trường “nhà giàu” với nguồn tài chính lên đến 25 tỷ USD.
Sinh viên tốt nghiệp Đại học Yale có 20 giành giải Nobel, 32 người giành giải Pulitzer và 5 người trúng cử tổng thống.

 - Ảnh 10

Đại học California, Los Angeles (Mỹ)

Dù bị giảm 2 điểm so với năm 2020 nhưng Đại học California vẫn giữ nguyên vị trí số 9 trên bảng xếp hạng. Trường được đánh giá là một trong những cơ sở giáo dục chất lượng hàng đầu tại Mỹ nói riêng và thế giới nói chung. 

 - Ảnh 10

Đại học Thanh Hoa (Trung Quốc)

Đại học Thanh Hoa (Trung Quốc) có cú lội ngược dòng đáng nể, tăng 3 bậc so với 5 ngoái và lọt vào top 10 bảng xếp hạng. Đây cũng là đại diện duy nhất của châu Á được vinh danh trong top này. Đại học Thanh Hoa được thành lập năm 1911, là ngôi trường danh tiếng, uy tín và có tầm ảnh hưởng bậc nhất tại Trung Quốc. 

 - Ảnh 10