Trong buổi “Họp ban chỉ đạo thi THPT Quốc gia và tuyển sinh năm 2018 của thành phố Hà Nội”, lãnh đạo Sở Giáo dục & Đào tạo Hà Nội đã công bố rằng, tất cả các trường THCS công lập trên địa bàn Thủ đô sẽ sử dụng phương pháp xét tuyển học bạ để tuyển sinh lớp 6 năm học 2018 – 2019.  

Theo đó, hệ THCS của trường THPT chuyên Hà Nội Amsterdam tiếp tục xét học bạ như các năm trước bởi vẫn đảm bảo được chất lượng học sinh. Trả lời Giáo dục và Thời đại, lãnh đạo nhà trường cho biết, phương án này có những lợi thế như công bằng, tôn trọng sự phấn đấu của học sinh trong những năm tiểu học và kết quả đánh giá giáo dục của các nhà trường...

Các trường THCS công lập như THCS Cầu GIấy, THCS Thanh Xuân, THCS Chu Văn An cũng công bố sẽ tuyển sinh bằng hình thức xét tuyển học bạ. Mặc dù được phép kết hợp xét tuyển với tổ chức kiểm tra đánh giá năng lực học sinh, nhưng nhà trường vẫn duy trì phương pháp xét tuyển bởi số học sinh đăng ký dự thi chỉ chênh lệch nhỏ so với chỉ tiêu, việc xét tuyển vẫn có hiệu quả.

Trước đó, các bậc phụ huynh và học sinh như “ngồi trên đống lửa” bởi Sở Giáo dục & Đào tạo chưa quyết định phương án tuyển sinh cuối cùng của các trường. Như vậy, việc các trường công lập xét tuyển học bạ sẽ góp phần giải quyết tình trạng “chạy show luyện thi” vào lớp 6.

Trước đó vào ngày 8/4, Sở GDĐT Hà Nội công bố cho phép 16 trường THCS "đặc thù" nói trên có lượng thí sinh đăng ký vượt quá chỉ tiêu sẽ được tuyển sinh vào lớp 6 bằng phương thức xét tuyển hoặc xét tuyển kết hợp với kiểm tra, đánh giá năng lực. Thí sinh đăng ký vào các trường này phải làm hai bài kiểm tra là tổ hợp Khoa học tự nhiên và Toán; tổ hợp Khoa học xã hội - tiếng Việt - tiếng Anh. Nội dung kiểm tra thuộc chương trình giáo dục tiểu học, chủ yếu ở lớp 5. Hình thức kiểm tra là trắc nghiệm khách quan kết hợp với tự luận, thời gian 60 phút.

Huệ Anh