Theo Đài khí tượng thủy văn tỉnh Lào Cai, nhiệt độ tại nhiều địa phương ngày 31/1 giảm thấp, đặc biệt là ở các huyện miền núi cao, biên giới như: Sa Pa, Bát Xát, Si Ma Cai, Bắc Hà, Mường Khương… nhiệt độ giảm xuống dưới 7 độ C, thấp nhất lúc 13 giờ ở Sa Pa đo được là 0,5 độ C. Nhiệt độ giảm thấp cộng với gió thổi mạnh khiến thời tiết rét buốt, ảnh hưởng xấu đến sức khỏe con người, nhất là các bạn nhỏ.

Ảnh minh họa (nguồn: Internet)

Thông tin từ Phòng GD&ĐT huyện Sa Pa (Lào Cai), hôm nay (2/2), do không khí lạnh bổ sung, đi kèm có mưa nên nhiệt độ tại địa phương này giảm thấp hơn hôm qua. 100% trường mầm non, tiểu học ở đây vẫn nghỉ học.

Báo Dân trí cho biết, đợt không khí lạnh mạnh vừa qua đã khiến nhiều địa phương miền núi phía Bắc xảy ra băng tuyết. Đặc biệt, huyện Sa Pa, Lào Cai ảnh hưởng nặng vì nhiều nơi tuyết phủ kín. Theo lãnh đạo Sở GD&ĐT tỉnh Lào Cai, đơn vị này giao toàn quyền quyết định cho các địa phương chủ động để học sinh nghỉ tránh rét.

Lãnh đạo các trường ở từng cấp học tùy thuộc vào điều kiện thời tiết cụ thể để quyết định có nên cho học sinh nghỉ học hay không chứ Sở GD&ĐT không có văn bản quy định bắt buộc cứng nhắc. Các nhà trường cũng cần lên kế hoạch dạy bù để các các bạn học sinh không bị hổng kiến thức.

Theo thống kê của Sở GD&ĐT Lào Cai trong ngày 1/2, toàn tỉnh có tổng cộng 143 trường nghỉ học, trong đó: Bắc Hà: 22; Bát Xát: 11; Si Mai Cai: 45; Sa Pa: 59; Mường Khương: 6.

Tổng số điểm trường nghỉ học là 450. Trong đó có các huyện: Bắc Hà: 78; Bát Xát: 3; Si Ma Cai: 153; Sa Pa: 182; Mường Khương: 34.

Tổng số học sinh nghỉ học: 40.949 bạn. Trong đó: Bắc Hà: 5.333; Bát Xát: 3.288; Si Ma Cai: 11.060 ; Sa Pa: 39.605; Mường Khương: 1.344 bạn.

Tại huyện Sa Pa, nhiều nơi có nhiệt độ thấp nên Phòng GD&ĐT huyện yêu cầu cán bộ bám sát để theo dõi, nắm bắt diễn biến thời tiết trong ngày, kịp thời đề xuất phương án chỉ đạo các hoạt động giáo dục khi thời tiết giảm sâu.

Yêu cầu các đơn vị trường học báo cáo về tình hình học sinh đi học, kế hoạch tổ chức các hoạt động giáo dục nhà trường trước 8h30' hàng ngày.

Theo TTXVN, để phòng, chống rét hiệu quả, bảo đảm việc dạy và học liên tục và an toàn sức khỏe cho học sinh, Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Lào Cai đã chỉ đạo các trường theo dõi sát sao diễn biến thời tiết, chủ động cho học sinh nghỉ học khi nhiệt độ giảm sâu. Đồng thời yêu cầu các cán bộ, giáo viên tại các trường học trên địa bàn làm tốt công tác phòng, chống rét cho học sinh, chăm sóc học sinh bán trú.

Trong những ngày tới, khi thời tiết ấm lên sẽ vận động học sinh ra lớp đảm bảo sĩ số, tổ chức dạy học bình thường và có kế hoạch dạy bù chương trình cho học sinh.

Minh Anh (tổng hợp)