11 điểm chung của các bậc cha mẹ có con thần đồng

Dương Diệu Linh
Nếu như thành công của những người làm cha, làm mẹ được đo bằng những thành tích và tựu của con cái thì sau đây chính là những yếu tố làm nên thành công ấy.

Cha mẹ nào cũng muốn con mình tránh xa những rắc rối, học giỏi và thành đạt khi trưởng thành. Dù rằng chẳng có một công thức chung trong việc nuôi dạy con cái, song các nhà tâm lý học đã chỉ ra 11 điểm chung mà hầu hết các bậc cha mẹ thành công nhất.

1. Họ cho con cái làm việc nhà

"Nếu lũ trẻ không rửa bát nghĩa là phải có ai đó làm hộ chúng", cô Julie Lythcott-Haims - Hiệu trưởng Đại học Standford và diễn giả chương trình TED Talks Live nói.

"Và lũ trẻ được 'xí xóa' việc nhà sẽ không biết cách làm những việc đó và không hiểu rằng mỗi người phải đóng góp vào sự cải thiện chung".

11 điểm chung của các bậc cha mẹ có con thần đồng

Các bạn nhỏ cần làm việc nhà tùy theo sức của mình.

Cô tin tưởng rằng những đứa trẻ hay làm việc nhà sẽ trở thành những người nhân viên hợp tác tốt với các đồng nghiệp, dễ đồng cảm với người khác bởi chúng hiểu những khó khăn ban đầu và chúng có khả năng làm việc độc lập.

Qua Nghiên cứu Harvard Grant, cô khẳng định: "Bằng cách làm những việc nhỏ như đổ rác, giặt đồ, các em nhỏ sẽ nhận ra rằng mình cần phải lao động để trở thành một phần của xã hội".

2. Họ dạy con kỹ năng hòa đồng

Những nghiên cứu ở 700 người khắp nước Mỹ độ tuổi từ mẫu giáo đến 25 đã chỉ ra một sự liên quan giữa kỹ năng xã hội và sự thành công khi trưởng thành sau 2 thập kỷ.

20 năm sau, những đứa trẻ có kỹ năng giao tiếp xã hội có thể công tác tốt với bạn bè đồng trang lứa mà chẳng cần phải nhắc, chúng cực tốt bụng với những người khác, hiểu cảm giác của họ và giải quyết những vấn đề của riêng mình.

Số người giỏi giao tiếp xã hội thường có bằng cao đẳng, đại học và có một công việc toàn thời gian ở tuổi 25 nhiều vượt trội số người giao tiếp kém.

"Nghiên cứu này cho thấy việc giúp trẻ em phát triển các kỹ năng cảm xúc và xã hội là một trong những việc quan trọng nhất mà chúng ta có thể để chuẩn bị cho thế hệ tương lai. Ngay từ khi còn nhỏ, những kỹ năng này đã quyết định việc một đứa trẻ sẽ đi vào đại học hay nhà tù", Giám đốc Robert Wood Johnson nói.

3. Cha mẹ có kỳ vọng cao

Các bậc phụ huynh muốn cho con vào đại học thường quản lý con cái để chúng cũng hướng tới mục tiêu đó bất kể họ giàu hay nghèo. Mong đợi của cha mẹ cũng ảnh hưởng lớn và có thể trở thành mong đợi của chính đứa con.

4. Cha và mẹ có mối quan hệ tốt đẹp với nhau

Trẻ em trong các gia đình có nhiều xung đột, dù cha mẹ ở cùng nhau hay đã ly hôn, có xu hướng trở nên tệ hại hơn những đứa trẻ có cha mẹ hòa hợp.

Giáo sư Robert Hughes, khoa Phát triển con người và cộng đồng - Đại học Illinois, cho biết những đứa trẻ sống với cha/ mẹ đơn thân nhưng không có mâu thuẫn còn tốt hơn phải sống với mâu thuẫn của cha mẹ.

Khi cha mẹ ly hôn, những đứa trẻ dù thế nào vẫn phải trải qua những nỗi đau và thương tổn cho tới tận 10 năm sau. Những thanh thiếu niên sống trong gia đình nhiều mâu thuẫn thường cảm thấy bị mất mát và hối hận rất nhiều.

5. Phụ huynh có học bằng học vị cao

Khảo sát năm 2014 của Sandra Tang (Nhà tâm lý học, Đại học Michigan) chỉ ra rằng cha mẹ học hết cấp 3 và đại học thường khuyến khích con làm điều tương tự mình.

11 điểm chung của các bậc cha mẹ có con thần đồng

Cha mẹ học cao khuyến khích con cái không ngừng cố gắng trong học tập.

6. Họ sớm dạy con môn Toán

Đa phần các bậc phụ huynh ở Mỹ, Anh và Canada thấy rằng phát triển kỹ năng tính toán sớm sẽ trở thành một lợi thế cực lớn cho trẻ. Như vậy, trẻ sẽ không chỉ giỏi toán mà còn biết đọc sớm.

7. Cha mẹ làm bạn với con

Những đứa trẻ được nhận sự chăm sóc tận tình, nhạy cảm trong 3 năm đầu đời không chỉ học giỏi hơn mà còn có những mối quan hệ tốt hơn và dễ thành đạt ở tuổi 30.

Theo PsyBlog, những cha mẹ có sự "quan tâm nhạy cảm" là đáp lại những dấu hiệu của con cái một cách đúng lúc và hợp lý để trẻ được khám phá thế giới.

Cha mẹ càng sớm làm bạn với con thì càng có được tình cảm bền lâu với con.

8. Họ ít khi căng thẳng

Theo nghiên cứu của Washingonpost, số giờ các bà mẹ dành cho con cái độ tuổi 3-11 sẽ giúp người ta dự đoán được hành vi, sự giàu sang và sự thành đạt của con cái sau này. Tuy nhiên, chăm sóc thái quá như "các bà mẹ trực thăng" thì lại phản tác dụng.

Sự căng thẳng của các bà mẹ, đặc biệt các bà mẹ bị xì-trét do công việc và khó có thời gian ở bên con có thể ảnh hưởng xấu tới lũ trẻ.

Cảm xúc lây lan (hiện tượng tâm lý học xảy ra khi mọi người "bắt sóng" cảm xúc của nhau) có thể giải thích điều này. Nếu mẹ hạnh phúc thì con cái cũng vui vẻ. Ngược lại, nếu mẹ hay cáu giận thì tâm trạng đó cũng có thể lay truyền sang người con.

9. Cha mẹ đề cao sự nỗ lực để vượt qua thất bại

Cô Maria (Đại học Stanford) chia sẻ: "Một kẻ bảo thủ sẽ cho rằng tính cách, trí thông minh và khả năng sáng tạo của mỗi người là những gì không thể thay đổi, và thành công hình thành từ trí tuệ. Họ khuyến khích con cái đạt được thành công nhưng né tránh thất bại bằng bất cứ giá nào để luôn giữ hình tượng con người tài giỏi.

Còn một người cầu thị, trái lại, khát khao những thử thách và không coi thất bại là những bằng chứng của sự kém cỏi mà đó là bàn đạp cho sự trưởng thành và mài sắc những khả năng sẵn có.

10. Các bà mẹ đều đi làm

Khi mẹ đi làm, các cô con gái thường sẽ biết cách chu toàn công việc nhà với vai trò giám sát và cả kiếm tiền.

Con trai của các bà mẹ đi làm bên ngoài cũng thường biết làm việc nhà và chăm sóc em hơn.

11. Cha mẹ có địa vị xã hội cao

Trẻ em thường bị giới hạn những tiềm năng của chúng. Và cái vòng thiếu kỹ năng - không có việc làm - nghèo khó cứ luẩn quẩn mãi.

Cũng theo nghiên cứu của trương Standford, thành tích của các em liên quan tới thu nhập của gia đình, có khoảng 30-40% trẻ em thế hệ sinh năm 2001 chịu thiệt thòi này. Không có được những hỗ trợ toàn diện, không có địa vị xã hội dẫn đến thành tích học tập không cao.

11 điểm chung của các bậc cha mẹ có con thần đồng

Hãy cho trẻ cơ hội được bay cao cùng ước mơ của mình.

Địa vị xã hội và thu nhập cao không phải là điều kiện để cha mẹ nuôi dạy và chăm sóc những đứa con thông minh, song rõ ràng nó góp phần giúp các bạn nhỏ phát huy hết tài năng của mình.

Kết luận: Bên cạnh việc học hành, con cái cần được khuyến khích học hỏi và rèn luyện những kỹ năng sinh tồn bằng cách làm việc nhà tùy theo sức của mình và học cách chung sống, thích ứng trong môi trường xã hội hiện đại và không ngừng thay đổi.

Dương Mẫn

Theo Business Insider 

Bạn đang đọc bài viết 11 điểm chung của các bậc cha mẹ có con thần đồng tại chuyên mục Góc nhìn của Báo Thiếu niên Tiền phong & Nhi đồng. Mọi thông tin góp ý và chia sẻ, xin vui lòng gửi về hòm thư banbientap@thieunien.vn.

Bài liên quan

Bài Góc nhìn khác

Báo Đội và những Kỷ niệm với Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng

Mới đây, bác Võ Văn Thưởng - Uỷ viên Bộ Chính trị - Thường trực Ban Bí thư T.Ư Đảng đã được Quốc hội tín nhiệm bầu giữ chức Chủ tịch nước Cộng hòa Xã hội Chủ nghĩa Việt Nam nhiệm kỳ 2021-2026. Trưởng thành từ các hoạt động của Đoàn TNCS Hồ Chí Minh, ngay khi còn là Bí thư Thường trực và Bí thư thứ Nhất Trung ương Đoàn, tân Chủ tịch nước đã rất quan tâm, đưa ra chỉ đạo về nhiều mặt nhằm phát triển tờ báo dành cho tuổi thơ đất nước.