Trong vài thập kỷ qua, nhiệt độ toàn cầu đang ngày một tăng khiến cho lượng băng ở hai cực tan ra làm mực nước biển tăng lên. Những nơi nhận ra rõ sự biến đổi này nhất chính là tại các vùng ven biển và những nơi có địa hình thấp.

Đã có một số thành phố đang dần dần bị nhấn chìm do nước biển xâm lấn. Nếu con người không sớm thay đổi những tác động tiêu cực đến thiên nhiên hậu quả sẽ vô cùng khủng khiếp. Dưới đây là 11 thành phố có nguy cơ biến mất khỏi bản đồ thế giới do bị nước biển xâm lấn.

1. Thủ đô Jakarta, Indonesia

Mỗi năm, Jakarta đang chìm xuống 6,7 feet do khai thác lượng nước ngầm quá mức, tạo ra sự thay đổi về áp lực và cấu trúc khiến đất bị chìm dần xuống. Dự kiến đến năm 2050, phần lớn thành phố này sẽ bị nhấn chìm dưới nước.

Hiện nay chính phủ Indonesia đã thông qua một kế hoạch di dời thủ đô để bảo vệ hơn 10 triệu người dân khỏi lũ lụt. Việc di chuyển này sẽ mất khoảng hơn 10 năm và tiêu tốn 33 tỷ đô.

2. Lagos, Nigeria

Đường bờ biển của Lagos hiện đang liên tục bị xói mòn và bị nước biển xâm lấn, nguyên nhân là từ sự nóng lên toàn cầu. Hiện tượng này khiến cho thành phố lớn nhất của châu Phi phải luôn đối mặt với nguy cơ lũ lụt.

Theo một nghiên cứu từ năm 2012 của đại học Plymouth đã chỉ ra rằng, nếu mực nước biển dâng cao từ 3 đến 9 feet sẽ “có tác động thảm khốc đối với các hoạt động của con người ở khu vực này”. Trong khi đó, mực nước biển toàn cầu dự kiến sẽ tăng khoảng 6,6 feet vào cuối thế kỷ này. Có thể thấy tương lai của thành phố Lagos sẽ không mấy khả quan nếu điều này trở thành hiện thực.

3. Houston, Texas

Từng khu vực của thành phố Houston đang chìm dần xuống với tốc độ 2 inch một năm do hoạt động khai thác nước ngầm quá mức.

Hậu quả của việc chìm dần xuống này sẽ khiến Houston càng phải chịu những hậu quả to lớn khôn lường từ các hiện tượng thiên tai như bão lũ, động đất, sóng thần, ...

4. Dhaka, Bangladesh

Mỗi năm Bangladesh thải ra lượng khí thải chiếm 0,3% lượng khí làm thay đổi khí hậu trái đất và đất nước này đang phải đối mặt với một số hậu quả khủng khiếp do mực nước biển dâng cao.

Dự đoán vào năm 2050, đại dương sẽ nhấn chìm 17% đất đai của Bangladesh và khiến cho khoảng 18 triệu người mất nơi sinh sống và làm việc.

5. Venci, Ý

Thành phố có kênh đào đẹp nhất thế giới đang chìm dần xuống đáy biển với tốc độ 0,08 inch mỗi năm. Ý đã bắt đầu xây dựng một hệ thống chắn nước vào năm 2003, tuy nhiên đến nay hệ thống này vẫn chưa được hoàn thành. Sự tấn công của những cơn bão nhiệt đới đã khiến cho thành phố Venci phải đối mặt với tình trạng lũ lụt tồi tế nhất trong một thập kỷ trở lại đây.

6. Bãi biển Virginia

Bãi biển Virginia là một trong những nơi chìm nhanh nhất ở bờ đông nước Mỹ, nguyên nhân là do cả mực nước biển dâng lên và sự chìm dần xuống của cấu trúc đất nơi đây.

Cơ quan Khí Quyển và Đại Dương Quốc gia (Mỹ) ước tính rằng, bãi biển Virginia có thể sẽ chìm xuống 12 feet dưới mặt nước biển vào năm 2100.

7. Bangkok, Thái Lan

Thủ đô BangKok đang chìm dần với tốc độ hơn 1 cm mỗi năm và dự kiến có thể chìm xuống dưới mực nước biển vào năm 2030. Chính phủ Thái Lan đang nỗ lực tìm mọi cách để có thể cải thiện tình trạng này.

8. Thành phố News Orleans, bang Louisiana, Mỹ

Theo một nghiên cứu vào năm 2016 của NASA, các khu vực của News Orleans đang chìm dần với tốc độ 2 inch mỗi năm và có thể hoàn toàn bị nhấn chìm dưới mặt nước vào năm 2100.

Một số khu vực của thành phố này hiện nay cũng đã thấp hơn mực nước biển khoảng 15 feet càng làm tăng nguy cơ lũ lụt.

9. Rotterdam, Hà Lan

Do địa hình đặc biệt nên 90% khu vực của thành phố Rotterdam thấp hơn mực nước biển. Bởi vậy, nếu nước biển dâng cao thì thành phố này là nơi đầu tiên chịu ảnh hưởng nặng nề nhất.

10. Alexandria, Ai Cập

Thành phố xinh đẹp nằm bên cạnh bờ biển Địa Trung Hải này đang mất dần đi những bãi biển do mực nước biển liên tục dâng cao trong những năm qua. Theo một nghiên cứu, mực nước biển Địa Trung Hải có thể dâng cao đến 2 feet vào năm 2100.

11. Miami, Florida

Mực nước biển của Miami đang tăng với tốc độ nhanh hơn so với các khu vực khác trên thế giới dẫn đến tình trạng lũ lụt, ô nhiễm nguồn nước và gây thiệt hại lớn cho các công trình kiến trúc và đường xá ở nơi đây. Thành phố này có thể sẽ phải sớm có các kế hoặc nâng cao cấu trúc khu vực để có thể chống chọi với mực nước ngày càng dâng của nơi đây.