12 lớp học mang tên các hòn đảo

Bảo Bối
12 lớp của Trường THCS và THPT Liên Việt Kon Tum được đặt theo tên của 12 hòn đảo trải dài khắp vùng biển Việt Nam...

Mỗi lớp mang tên 1 hòn đảo

Một hình bản đồ và 6 tấm ảnh về Côn Đảo được giáo viên và học sinh lớp 7 Côn Đảo (Trường THCS và THPT Liên Việt Kon Tum, TP Kon Tum, tỉnh Kon Tum) treo ngay ngắn phía cuối lớp. Không chỉ lớp 7 Côn Đảo mà tất cả 12 lớp của khối 6 và 7 đều tìm hiểu, trang trí phòng học của mình theo tên gọi. Bằng sự khéo léo, sáng tạo, mỗi lớp được các em trang trí sinh động, mang nét độc đáo riêng thông qua hình ảnh, tranh vẽ, khẩu hiệu....

Nguyễn Tiến Hải, lớp 7 Côn Đảo chia sẻ, tên gọi Côn Đảo đã theo lớp từ năm học lớp 6 đến nay. Với em việc đặt lớp học theo tên gọi của các hòn đảo trên đất nước Việt Nam rất thú vị và ấn tượng.

12 lớp học mang tên các hòn đảo - Ảnh 1Học sinh tham gia hoạt động ngoại khoá về biển đảo Việt Nam

“Mình thích tên gọi Côn Đảo của lớp mình. Hai năm qua, mình luôn tự tin khoe với cha mẹ, bạn bè về tên gọi thân thương, ý nghĩa này. Trước kia, mình chỉ biết sơ lược về một số hòn đảo tại Việt Nam. Nhưng từ khi lớp được đặt tên theo hòn đảo, chúng mình chủ động tìm hiểu và nắm bắt nhiều thông tin bổ ích. Đặc biệt, các bạn có thể tự do sáng tạo và trang trí phòng học theo tên gọi của lớp mình”, Tiến Hải tâm sự.

Không chỉ trang trí lớp, những năm qua, học sinh nhà trường thường xuyên được tham gia trò chơi, hoạt động ngoại khoá… tìm hiểu về biển đảo Việt Nam. Trong những buổi thuyết trình, học sinh có dịp thể hiện hiểu biết của mình và tình yêu quê hương đất nước qua ca khúc, hoạt cảnh về biển đảo.

Đinh Mỹ Phương, lớp 7 Hoàng Sa tỏ ra thích thú với tên lớp độc đáo và ấn tượng của trường. Mỹ Phương cho hay, từ khi Hoàng Sa được dùng để gọi tên lớp, Mỹ Phương và các bạn có thể tự tin giới thiệu với mọi người về vị trí địa lý, đặc điểm nổi bật của quần đảo này. Đặc biệt cô bạn thích và bị cuốn hút bởi những hoạt động, trò chơi tìm hiểu và thuyết trình về biển đảo. Từ đó, giúp Mỹ Phương thấu hiểu những khó khăn, gian khổ của người lính nơi đảo xa.

“Mình biết ơn những người lính không quản ngày đêm bảo vệ chủ quyền biển đảo và nền độc lập dân tộc. Là học sinh, chúng mình hứa sẽ cố gắng học tập thật tốt để góp sức mình phát triển và bảo vệ đất nước Việt Nam xinh đẹp”, Mỹ Phương bộc bạch.

Giáo dục học sinh về chủ quyền biển đảo

Thầy Lê Đắc Tường, Hiệu trưởng Trường THCS và THPT Liên Việt Kon Tum cho biết, nhà trường đã lên ý tưởng và đặt tên lớp theo các hòn đảo/quần đảo từ năm học 2021 - 2022. Đến nay, toàn trường có 12 lớp thuộc khối 6 và 7 có tên gọi theo 12 hòn đảo lớn nhỏ trên đất nước Việt Nam. Theo đó, các lớp có tên lần lượt là Trường Sa, Hoàng Sa, Lý Sơn, Côn Đảo, Bình Ba, Phú Quốc, Cát Bà, Đảo Yến, Phú Quý, Cồn Cỏ, Song Tử và Sinh Tồn.

Thầy Tường cho rằng, việc đặt tên lớp theo các hòn đảo gắn với lịch sử nhằm giáo dục học sinh biết thêm kiến thức về biển đảo Việt Nam. Đồng thời với học sinh đang theo học Chương trình GDPT 2018 thì hoạt động trải nghiệm là nội dung bắt buộc. Với chủ đề biển đảo, có nhiều nội dung, hoạt động liên quan thú vị và bổ ích dành cho học sinh.

12 lớp học mang tên các hòn đảo - Ảnh 2Lớp học được các bạn trang trí bằng bản đồ và hình vẽ gắn với tên gọi

“Lớp được đặt theo tên các hòn đảo/quần đảo khiến học sinh và nhiều phụ huynh yêu thích và ủng hộ. Khi các em tốt nghiệp sẽ có kỷ niệm sâu sắc về mái trường thông qua tên của lớp mình”, thầy Tường nói.

Thầy Hiệu trưởng cho hay, thời gian đầu việc đặt tên lớp theo biển đảo cũng gặp một chút khó khăn khi sổ liên lạc điện tử giới hạn về chữ số. Tuy nhiên, đây chỉ là lỗi kỹ thuật nên nhà trường có thể khắc phục được và không gây ảnh hưởng đến việc dạy học. Hiện tại Trường THCS và THPT Liên Việt Kon Tum tiếp tục tìm hiểu, nghiên cứu để đặt lớp theo tên gọi của các nhà giàn trên biển hoặc địa điểm gắn với lịch sử tại Tây Nguyên…

“Núi Ngọc Linh, đồi Sạc Ly… mang nhiều ý nghĩa lịch sử đối với người dân nơi đây. Do đó, nhà trường cũng mong muốn đặt tên lớp theo những vùng đất, cứ điểm gắn với lịch sử Kon Tum. Từ đó giúp các em tìm hiểu thêm về lịch sử của vùng đất nơi mình sinh sống và biết ơn, ghi nhớ công lao của những anh hùng dân tộc”, thầy Tường nói.

(nguồn: GD&TĐ)

Đọc báo điện tử Thiếu niên Tiền phong và Nhi đồng nhanh chóng, thuận tiện và an toàn hơn trên các thiết bị di động với Ứng dụng TNTP&NĐ Online

Tải ngay ứng dụng TNTP&NĐ Online TẠI ĐÂY

Bạn đang đọc bài viết 12 lớp học mang tên các hòn đảo tại chuyên mục Trường Lớp của Báo Thiếu niên Tiền phong và Nhi đồng. Mọi thông tin góp ý và chia sẻ, xin vui lòng gửi về hòm thư banbientap@thieunien.vn.

Bài liên quan

Bài Trường Lớp khác

Học sinh tìm hiểu Thủ đô Hà Nội qua những trang sách

Hưởng ứng Ngày Sách và Văn hóa đọc Việt Nam (21/4), cô và trò trường Tiểu học Dịch Vọng A đã tổ chức Ngày hội tuyên truyền và giới thiệu sách với chủ đề "Phát huy hào khí Thăng Long - Hà Nội, xây dựng Thủ đô Văn hiến - Văn minh - Hiện đại" và Hội thi tổ chức “Hội thi trưng bày và giới thiệu sách”.

Aerobic lấp lánh ánh vàng

Đội tuyển Aerobic trường Tiểu học Hoàng Hoa Thám, quận Ba Đình, Hà Nội đã xuất sắc giành 2 Huy chương Vàng tại Hội khỏe Phù Đổng cấp Quận lần thứ X năm 2024.

Tấm lòng của giáo viên với học trò

Ở trường Tiểu học Lý Thường Kiệt (quận Đống Đa, TP. Hà Nội) với tấm lòng yêu mến trẻ thơ, các thầy cô luôn hỗ trợ các bạn học sinh có hoàn cảnh khó khăn.