Vừa qua, bệnh viện Sidra ở thủ đô Doha, Qatar đã gây tranh cãi khi trưng bày tác phẩm điêu khắc bằng đồng cao 14m mang tên  "The Miraculous Journey" (Hành trình kỳ diệu) của thai nhi. 13 bức tượng đầu tiên là diễn biến quá trình phát triển thai nhi bên trong tử cung của người mẹ và bức tượng cuối cùng là hình ảnh một em bé sơ sinh chào đời – trọn vẹn hành trình mang thai của một người mẹ.

Tác phẩm lần đầu xuất hiện vào năm 2013 sau đó được che lại để tiếp tục hoàn thiện

Việc thảo luận hay thực hiện các tác phẩm nghệ thuật có liên quan tới cơ thể người phụ nữ vốn không được hoan nghênh ở Trung Đông. Vì thế, khi tác phẩm này được trưng bày đã vấp phải hàng loạt ý kiến phản đối vì nó quá trần tục, nhạy cảm và không phù hợp với truyền thống.

Đáp lại điều này, nhà điêu khắc Damien Hirst nói: “Đây là bức tượng cơ thể trần đầu tiên ở Trung Đông. Quả thật rất dũng cảm khi bệnh viện chấp nhận chúng".

Còn chuyên gia nghệ thuật Layla Ibrahim Bacha – làm việc trong tổ chức Qatar Foundation thừa nhận rằng, họ không hi vọng mọi người sẽ yêu thích, hay đơn giản là hiểu ngay ý nghĩa của các bức tượng. Chúng ở đây để tạo sự suy ngẫm và tranh luận.

"Những bức tượng phản ánh rõ nét về sứ mệnh của bệnh viện Sidra - chăm sóc sức khỏe cho mẹ và bé. Vì thế các bức tượng hiện diện ở đây là hợp lí. Và nhiều người đã thích thú chụp ảnh rồi đấy, chúng sẽ nhanh chóng trở thành một biểu tượng. Vượt xa khỏi mục đích trang trí đơn thuần, các bức tượng trước bệnh viện Sidra sẽ giúp cho phụ nữ được thảo luận và tham khảo ý kiến dễ dàng hơn về vấn đề sinh sản, giúp họ yên tâm mang thai và chăm sóc em bé sau này", Layla cho biết.

Theo CNN và New York Times, 14 bức tượng này cho thấy Doha đã dần trở thành một thủ đô cởi mở, hiện đại và phong phú về nghệ thuật.