Tranh tài tại Cuộc thi năm nay, có tổng cộng 141 dự án của 262 bạn học sinh tham dự. Trong đó, cấp trung học phổ thông với 113 dự án và cấp trung học cơ sở với 28 dự án. Các dự án tham gia bao gồm các lĩnh vực, nhóm lĩnh vực như: Khoa học xã hội hành vi; Robot và máy thông minh; Toán học; Hóa học; Hóa sinh; Năng lượng vật lý, Khoa học vật liệu, Vật lý và Thiên văn; Khoa học trái đất và môi trường, Kỹ thuật môi trường…

dự án - Ảnh 1

Thầy Nguyễn Xuân Thành, Vụ trưởng Vụ Giáo dục Trung học (Bộ GD&ĐT) và Phó Chủ tịch UBND tỉnh Thừa Thiên Huế - Nguyễn Thanh Bình, trao Bằng khen cho các dự án đoạt giải Nhất tại Cuộc thi.

Đây là năm thứ 9 cuộc thi Khoa học kỹ thuật cấp quốc gia được tổ chức trên phạm vi toàn quốc. Đối tượng dự thi là các bạn học sinh khối 8, 9 bậc THCS và học sinh THPT. Sân chơi được tạo ra giúp các bạn học sinh vận dụng những kiến thức đã học để xây dựng phương pháp nghiên cứu hiệu quả, định hướng nghề nghiệp tương lai, cũng như chọn ra những dự án tiêu biểu để tham dự cuộc thi quốc tế tại Mỹ vào tháng 5/2021. 

dự án - Ảnh 2

Bạn Huỳnh Minh Mẫn và Mai Đình Khôi (lớp 11, trường Chuyên Lê Hồng Phong, TP. Hồ Chí Minh) chia sẻ niềm vui đoạt giải Nhất với dự án “Thiết bị hỗ trợ phục hồi chức năng bàn tay cho bệnh nhân bị di chứng đột quỵ”.

dự án - Ảnh 3

Dự án “Xây dựng phần mềm Bee hỗ trợ học tiếng anh cho học sinh Trung học” của nhóm học sinh Phan Thị Mỹ Kim và Võ Chánh Tín (lớp 12, trường THPT Thoại Ngọc Hầu, tỉnh An Giang)

Đặc biệt, qua Cuộc thi các dự án đoạt giải sẽ được các trường đại học, tổ chức khoa học, doanh nghiệp dành nhiều phần thưởng và có chính sách ưu tiên tuyển thẳng vào bậc đại học đối với các thí sinh có tiềm năng.

dự án - Ảnh 4

Góc triển lãm các sản phẩm thủ công xinh xắn của hai anh em Ngọc Quốc và Nhật Quốc trong dự án “Nghiên cứu, chế tạo nguyên liệu từ vỏ ngô thay thế sản phẩm nhựa khó phân hủy”

Tổng kết Cuộc thi, 91 dự án đã xuất sắc được lựa chọn để trao giải chiếm 64,5% tổng số dự án tham gia cuộc thi. Trong đó có, 12 giải Nhất, 19 giải Nhì, 26 giải Ba và 34 giải Tư. Ngoài ra Ban Tổ chức cũng trao tặng 30 giải triển vọng.

dự án - Ảnh 6

Ảnh 6: Bạn Lê Nhựt Tiến (trường TH&THCS Tân Thạnh, tỉnh Bạc Liêu) tự hào với dự án “Bàn học thông minh” của mình

dự án - Ảnh 7
dự án - Ảnh 8

Các bạn học sinh thích thú trao đổi những ý tưởng sáng tạo độc lạ, mang lại nhiều hữu ích cho cuộc sống.