Vừa qua, Chương trình phát triển Liên Hợp Quốc vừa công bố danh sách những đề cử xuất sắc nhất sau bốn tháng nghiên cứu 150 hồ sơ xuyên khắp khu vực Châu Á - Thái Bình Dương. Vũ Sơn Tùng và Lê Minh Anh đang là du học sinh Mỹ, là đại diện của Mạng lưới Trí thức trẻ Việt Nam toàn cầu có mặt trong danh sách tham gia chương trình này.

2 bạn trẻ xuất sắc vượt 150 đối thủ đến từ khắp Châu Á đại diện Việt Nam tham gia chương trình của Liên Hợp quốc - Ảnh 1
Logo của chương trình Đổi mới sáng tạo của thanh niên thúc đẩy tiến bộ con người của Liên Hợp Quốc.

Được biết chương trình "Đổi mới sáng tạo của thanh niên thúc đẩy tiến bộ con người" được tổ chức bởi Chương trình Phát triển của Liên Hiệp Quốc (UNDP). Chương trình là sự phối hợp lần đầu tiên giữa UNDP với Tổ chức Di cư Quốc tế (IOM), Chương trình Định cư con người của Liên Hợp Quốc (UN-Habitat) và nhiều tổ chức quốc tế uy tín.

Tham gia chương trình, Sơn Tùng và Minh Anh đóng góp dự án có tên là VieSIBLE, giúp cung cấp các dịch vụ và chương trình đào tạo cho người lao động nhập cư và phi chính thức ở Hà Nội dựa trên lập trình bằng trí tuệ nhân tạo.

2 bạn trẻ xuất sắc vượt 150 đối thủ đến từ khắp Châu Á đại diện Việt Nam tham gia chương trình của Liên Hợp quốc - Ảnh 3
Vũ Sơn Tùng - một trong hai người Việt được chọn tham gia chương trình của UNDP.

Vũ Sơn Tùng hiện là trợ lý chương trình tại tổ chức phi Chính phủ Strategic Capacity Group (SCG) của Hoa Kỳ 

Tùng trực tiếp điều phối và hỗ trợ các chương trình hợp tác phát triển quốc tế của SCG tại Việt Nam. Anh cũng từng đảm nhiệm vị trí cán bộ chương trình của Hiệp hội Luật sư Hoa Kỳ tại Washington DC và phụ trách điều phối các chương trình hợp tác quốc tế về phát triển pháp lý tại khu vực Châu Á - Thái Bình Dương và Mỹ-Latinh.

Anh tốt nghiệp Cử nhân loại xuất sắc chuyên ngành Quốc tế học tại Đại học Vassar College, Hoa Kỳ. Với thành tích học tập xuất sắc, anh đã nhận được học bổng Brigham Family Scholarship và học bổng Carol Miller Kautz '55 and James Kautz Trustee Scholarship".

Đây là dự án cung cấp thông tin về hoàn cảnh sống, thách thức mà các đối tượng nói trên gặp phải, cũng như mong muốn cải thiện cuộc sống hiện tại. Các thuật toán sẽ sàng lọc và cung cấp chương trình đào tạo hoặc dịch vụ phù hợp nhất cho họ, giúp tiết kiệm thời gian và chi phí tư vấn ở mức tối đa. Qua đó, những người lao động nhập cư sẽ được định hướng nghề nghiệp, điều hướng các quy trình hành chính liên quan, trợ giúp pháp lý, cũng như tư vấn tâm lý, cá nhân và cộng đồng.

Lí do hai bạn trẻ bắt tay vào nghiên cứu dự án này, theo Minh Anh là: "Cả mình và anh Tùng đều rất quan tâm đến các vấn đề xã hội, đặc biệt là quyền lợi phát triển của những nhóm đối tượng dễ tổn thương trong xã hội. Chúng mình mong muốn được xây dựng dự án có tầm ảnh hưởng để nói lên những thách thức mà họ gặp phải và kêu gọi sự quan tâm từ cộng đồng.

2 bạn trẻ xuất sắc vượt 150 đối thủ đến từ khắp Châu Á đại diện Việt Nam tham gia chương trình của Liên Hợp quốc - Ảnh 2
Lê Minh Anh - nữ sinh đa tài.

Lê Minh Anh hiện đang học song bằng cử nhân Kinh tế và Truyền hình tại Hoa Kỳ. Cô vinh dự trở thành học sinh Quốc tế đầu tiên trong lịch sử trường Fairfield University được suất học bổng toàn phần.

Từ năm 2019, cô cộng tác với Đài phát thanh và Đài truyền hình Hà Nội trong vị trí biên tập viên bản tin Thời sự Quốc tế. Ngoài ra, cô từng làm VJ cho chương trình "IELTS FACE-OFF" tại VTV7 và thực tập phòng Các vấn đề Thời sự, Ban Thời sự VTV1, Đài Truyền hình Việt Nam. Hiện tại, Minh Anh vừa kết thúc kì thực tập tại Vụ Thông Tin Báo Chí, Bộ Ngoại giao Việt Nam.

Lê Minh Anh đã đạt được một số thành tựu nhất định trong suốt chặng đường học vấn: 2 lần đoạt giải UPU quốc gia, giải Đại sứ Học Vấn trường THPT Chuyên Hà Nội - Amsterdam, giải Cây bút triển vọng của Báo Thiếu niên Tiền Phong, và nhiều giải thưởng cấp thành phố về bộ môn văn học - lịch sử.

Chúng mình muốn tận dụng công nghệ để đưa ra một giải pháp tiện lợi, dễ tiếp cận, tiết kiệm thời gian, chi phí, và có tính bền vững cao. Mình tin sự đột phá trong dự án của chúng mình nằm trong từ khóa "công nghệ" nói chung và "trí tuệ nhân tạo" nói riêng".

Dự kiến trong cuối tháng 6, Sơn Tùng và Minh Anh sẽ tham gia chương trình chung kết Đổi mới sáng tạo của thanh niên đối với tiến bộ nhân loại. Tại đây, hai bạn trẻ sẽ có cơ hội được huấn luyện và đầu tư triển khai dự án, cũng như cùng gặp gỡ, kết nối, và học hỏi từ tất cả đại diện đến từ khắp khu vực Châu Á - Thái Bình Dương thông qua chuỗi sự kiện của Chương trình Phát triển của Liên Hợp Quốc.

Sơn Tùng cũng góp lời: "Mình rất mong chờ những trải nghiệm mà Liên Hợp Quốc mang lại, đặc biệt là sự kiện Youth Summit, quy tụ mạng lưới những gương mặt trẻ khởi nghiệp khắp Châu Á. Ngoài ra, chúng mình còn có cơ hội tham dự chương trình Youth Springboard để biến các mô hình khởi nghiệp thành hiện thực. Hi vọng, mình và Minh Anh sẽ học hỏi và kết nối với các đại diện của khu vực  Châu Á - Thái Bình Dương".