Có một nhận định vui rằng trên cuộc đời kỳ lạ này dường như tồn tại 2 kiểu người, 1 kiểu thì xem việc trêu chó làm niềm vui, 1 kiểu thì nhìn thấy chó là tim đập chân run. Ấy vậy là không hiểu vì nguyên do gì, những chú chó bình thường thân thiện đáng yêu lại cứ nhè kiểu thứ 2 mà... đuổi cắn.

Nguyễn Tấn Minh - khổ tâm thay - lại đúng là kiểu thứ 2. Cả tuổi thơ cậu lớn lên cùng với nỗi sợ chó và bị chó cắn đến 2 lần. Lớn lên cùng ám ảnh đó, năm lớp 10, cậu nghe người bạn là Nguyễn Nguyên Phú Sỹ thường xuyên phàn nàn về con chó to ở nhà hay sủa và tấn công người lạ mà không có cách nào để “trừng trị”. Nghe Sỹ bày tỏ nguyện vọng có một chiếc máy đuổi chó dữ, Minh hào hứng rủ bạn bắt tay vào nghiên cứu.

 - Ảnh 2

Tìm hiểu thông tin trên thị trường, 2 bạn phát hiện đã có loại máy đuổi chó bằng sóng siêu âm nhập từ nước ngoài, nhưng giá thành cao, hơn 2 triệu đồng, không phải ai cũng mua nổi.

Sau khi tham khảo tài liệu trên mạng có nhiều cách để đuổi chó bằng ánh sáng, hóa chất và âm thanh, Minh và Sỹ quyết định chế tạo máy đuổi chó “made in Vietnam” bằng sóng siêu âm, vì cách này an toàn, không gây hại cho người sử dụng, nhất là trẻ nhỏ, giá lại rẻ (chỉ bằng 1/10 giá ngoại nhập) với tên gọi D.S Dog Security.

Theo Minh, thiết bị đuổi chó này chỉ khiến những chú chó bỏ chạy chứ không hề gây hại cho chúng. Ngoài ra, máy đuổi chó cũng không phải là thiết bị tốt cho kẻ trộm bởi vì trong quá trình bỏ chạy, chó vẫn sủa để báo động cho chủ nhà.

“Bản thân mình bị chó đuổi, cắn từ bé nên rất sợ và ngoài ra còn thường đọc báo thấy có cả chuyện chó cắn người bị thương nặng, tử vong nên nghĩ rằng, thiết bị đuổi chó này có thể giúp ích cho nhiều người.

Nó sẽ giúp đảm bảo an toàn cho mọi người và thích hợp với trẻ nhỏ. Biết đâu nhờ nó, sẽ không còn người nào giống mình, sợ chó từ bé vì bị chó cắn”.

 - Ảnh 2

Công trình đang dang dở thì Sỹ đi du học. Mục tiêu tiếp theo của Minh là tập trung vào việc học, thi đỗ vào Trường ĐH Y Hà Nội. Sau đó, cậu sẽ quay trở lại nghiên cứu cải tiến thiết bị máy đuổi chó nhỏ gọn, bắt mắt, có thể nhận biết nhiều tiếng chó sủa khác nhau và có thêm các tính năng hiện đại như GPS, chiếu sáng, gọi khẩn cấp, định vị...

Cậu bạn nói, Sinh học, ngành Y là đam mê nhưng Vật lý và nghiên cứu khoa học lại là sở thích của mình. Theo Minh, sở thích chỉ là cái mình thích và có thể là nhất thời nhưng đam mê là thứ mà mình khao khát, theo đuổi và có thể sống, làm việc cùng với nó cả một đời.