Tin giáo dục hôm nay, chứng kiến buổi lễ, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc cảm ơn WIPO tổ chức trao danh hiệu “Đại sứ trẻ về sở hữu trí tuệ của WIPO” cho 3 nhà sáng chế trẻ Việt Nam; đồng thời nhấn mạnh đây là sự kiện vinh dự không chỉ cho các bạn đoạt giải thưởng mà là niềm vinh dự chung của giới trẻ Việt Nam.

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc tại buổi lễ trao danh hiệu cho 3 nhà sáng chế trẻ Việt Nam
Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc tại buổi lễ trao danh hiệu cho 3 nhà sáng chế trẻ Việt Nam

Chúc mừng các bạn trẻ với tinh thần dám nghĩ, dám làm, say mê nghiên cứu khoa học, Chủ tịch nước mong muốn các bạn trẻ Việt Nam và nhóm tác giả cần không ngừng phấn đấu, đổi mới sáng tạo, đóng góp nhiều hơn nữa cho sự nghiệp xây dựng và phát triển đất nước.
Sản phẩm mũ Vihelm nhận được nhiều đánh giá tốt từ các cơ quan, ban ngành như Bộ Y tế, Bộ Khoa học và Công nghệ cùng sự quan tâm, đóng góp ý kiến từ các bác sĩ của Bệnh viện Thống Nhất, Bệnh viện Vinmec.
Trước đó, trong năm 2020, sản phẩm mũ Vihelm chống Covid-19 đã đoạt Giải đặc biệt, Huy chương Vàng và lọt vào nhóm 10 thiết kế công nghệ tốt nhất trong Cuộc thi Sáng chế quốc tế (ICAN) do Hiệp hội Sáng chế Canada và Mỹ phối hợp tổ chức, vượt qua 600 công trình nghiên cứu của các nhà khoa học, các giáo sư tại nhiều trường đại học.
Nhóm nghiên cứu đã được Thủ tướng khi đó động viên, biểu dương tinh thần tuổi trẻ Việt Nam sáng tạo, cùng đất nước vượt qua khó khăn trong đại dịch Covid-19 tại Techfest Việt Nam và Diễn đàn Thanh niên khởi nghiệp năm 2020.
3 nhà sáng chế trẻ Việt Nam vinh dự được nhận “Danh hiệu Đại sứ trẻ sở hữu trí tuệ của WIPO” là Đỗ Trọng Minh Đức (sinh năm 2003, hiện đang học tại Montverde Academy, Florida, Mỹ); Trần Nguyễn Khánh An (sinh năm 2006, học sinh lớp 10 trường Dewey Schools, Hà Nội) và Nguyễn Hoàng Phúc (sinh năm 2007, học sinh lớp 9 Trường quốc tế Pháp Lfay, Hà Nội).

Nhóm các nhà sáng chế trẻ Vihelm với sản phẩm mũ chống Covid-19
Nhóm các nhà sáng chế trẻ Vihelm với sản phẩm mũ chống Covid-19

“Vihelm” là “mũ chống dịch của Việt Nam”. Cơ chế hoạt động và sử dụng của mũ là không khí được bơm liên tục qua một màng lọc virus khiến virus không thể lây xuyên qua mũ bảo hộ trong khi đội.
Ngoài ra, chiếc mũ cũng được thiết kế một hệ thống quạt làm thoáng khí, không gây đọng hơi nước bên trong, do đó không làm ảnh hưởng tầm nhìn của người sử dụng mũ trên đầu.
Vihelm hiện đã trở thành công cụ cần thiết để chống lại bệnh dịch nhờ việc gắn thêm một găng tay đặc biệt ở đáy mũ. Người dùng xỏ tay vào găng từ phía ngoài. Do đó, đường hô hấp trên của người sử dụng vẫn giữ được không gian cách ly an toàn với môi trường bên ngoài nhưng tay lại nằm gọn bên trong mũ để có thể gãi mặt, dụi mắt, thậm chí ăn uống thoải mái, đem lại sự tiện lợi cao nhất.
Phát biểu tại sự kiện, Bộ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ Huỳnh Thành Đạt cho rằng “Danh hiệu Đại sứ trẻ sở hữu trí tuệ của WIPO” là vinh dự cũng là động lực rất lớn để các bạn trẻ Việt Nam và trên toàn cầu tiếp tục lan tỏa thông điệp về tầm quan trọng của sở hữu trí tuệ, sáng tạo và đổi mới sáng tạo trong nhà trường, xã hội...
Bộ trưởng Huỳnh Thành Đạt mong muốn thế hệ trẻ Việt Nam hãy luôn có tư duy mở để đón nhận cái mới; dám thử và chấp nhận sai; làm việc chăm chỉ hơn và làm việc thông minh hơn; dũng cảm thay đổi và hãy tự tin là chính mình.
Bộ trưởng nhấn mạnh tầm quan trọng của việc học tập suốt đời, làm chủ tri thức, lan tỏa các giá trị văn hóa tốt đẹp và niềm đam mê sáng tạo trong cộng đồng là con đường dẫn các bạn trẻ đến với thành công trong tương lai. Ngày càng phát minh và sáng kiến ra nhiều công trình khoa học công nghệ phục vụ cuộc sống, đáp ứng nhu cầu chung của toàn nhân loại.