3 trường của Việt Nam góp mặt trong bảng xếp hạng đại học tốt nhất thế giới

PV
Ngày 5/6, trong bảng công bố kết quả xếp hạng các cơ sở giáo dục đại học tốt nhất thế giới của Tổ chức giáo dục Quacquarelli Symonds (QS-nước Anh).

Ngày 5/6, Đại học Quốc gia Hà Nội cho biết, cùng ngày, Tổ chức Quacquarelli Symonds (QS) đã công bố kết quả Bảng xếp hạng đại học thế giới QS World University Rankings 2025 (QS WUR 2025). Trong đó, Đại học Quốc gia Hà Nội đã có sự gia tăng mạnh mẽ lên vị trí trong nhóm 851-900 các cơ sở giáo dục đại học tốt nhất thế giới theo tiêu chí xếp hạng của QS WUR (lần xếp hạng trước là nhóm 951-1000).

Trong kỳ xếp hạng lần này, QS WUR 2025 đã xếp hạng cho 1.503 cơ sở giáo dục đại học (có 21 cơ sở giáo dục đại học lần đầu tiên được xếp hạng) trong tổng số 5.663 cơ sở giáo dục đại học tham gia từ 106 quốc gia và vùng lãnh thổ.

Đối với các tiêu chí xếp hạng của QS WUR 2025, Đại học Quốc gia Hà Nội tiếp tục được đánh giá cao bởi nhà tuyển dụng khi hai tiêu chí có mức điểm cao nhất là: Uy tín tuyển dụng (xếp hạng 472 thế giới – 18,7 điểm) và kết quả tuyển dụng (xếp hạng 202 thế giới – 60,1 điểm, tăng 49,3 điểm so kỳ xếp hạng trước). Trong đó, tiêu chí Kết quả tuyển dụng (Employment Outcomes) của Đại học Quốc gia Hà Nội gia tăng 197 bậc so lần xếp hạng trước và cũng là vị trí xếp hạng cao nhất ở Việt Nam. Đây là tiêu chí được đánh giá thông qua hai chỉ số: Tác động của cựu sinh viên và việc làm của người học tốt nghiệp.

Trong kỳ xếp hạng QS WUR 2025, Việt Nam có 6 cơ sở giáo dục đại học được xếp hạng. Trong khu vực Đông Nam Á, có 84 cơ sở giáo dục đại học được xếp hạng, trong đó, Malaysia có nhiều cơ sở giáo dục đại học được xếp hạng nhất (28 cơ sở giáo dục đại học). Anh và Mỹ đứng đầu với mỗi quốc gia có 4 cơ sở giáo dục đại học nằm trong tốp 10 thế giới.

QS WUR 2025 sử dụng bộ gồm 9 tiêu chí tiêu chí xếp hạng gồm: Uy tín học thuật (30%); Uy tín tuyển dụng (15%); Tỷ lệ cán bộ khoa học/người học (10%); Số trích dẫn/cán bộ khoa học (20%); Tỷ lệ cán bộ khoa học quốc tế (5%); Tỷ lệ người học quốc tế (5%); Mạng lưới nghiên cứu quốc tế (5%); Tỷ lệ có việc làm của người học tốt nghiệp (5%); Phát triển bền vững (5%).

Đại học Quốc gia Thành phố Hồ Chí Minh
Đại học Quốc gia Thành phố Hồ Chí Minh

Ngày 5/6, Tổ chức giáo dục Quacquarelli Symonds (QS-nước Anh) công bố kết quả xếp hạng các đại học trên thế giới QS World University Rankings 2025.

Đại học Quốc gia Thành phố Hồ Chí Minh đạt tốp 901-950 và thuộc nhóm 40% đại học xuất sắc nhất thế giới.

Kết quả bảng xếp hạng cho thấy, Đại học Quốc gia Thành phố Hồ Chí Minh tăng một bậc trên bảng xếp hạng so với kết quả xếp hạng năm 2024.

Theo bảng xếp hạng, Đại học Quốc gia Thành phố Hồ Chí Minh có 3/9 tiêu chí thuộc tốp 500 thế giới, gồm: Danh tiếng với nhà tuyển dụng (hạng 389); tỷ lệ sinh viên tốt nghiệp có việc làm (hạng 466); danh tiếng với đồng cấp học thuật (hạng 481).

Trong đó, Đại học Quốc gia Thành phố Hồ Chí Minh dẫn đầu các đại học Việt Nam về tiêu chí Danh tiếng với đồng cấp học thuật. Các tiêu chí còn lại đều thuộc tốp 701+.

QS World University Rankings 2025 xếp hạng các đại học trên thế giới dựa trên 9 tiêu chí, gồm: danh tiếng với đồng cấp học thuật; danh tiếng với nhà tuyển dụng; tỷ lệ giảng viên/sinh viên; tỷ lệ trích dẫn; tỷ lệ giảng viên quốc tế; tỷ lệ sinh viên quốc tế; mạng lưới nghiên cứu quốc tế; tỷ lệ sinh viên tốt nghiệp có việc làm; tính bền vững.

QS World University Ranking 2024 đã vinh danh Đại học Quốc gia Thành phố Hồ Chí Minh là một trong những đại học hàng đầu thế giới với 11 ngành đào tạo đạt vị trí cao.

Trong đó, 8 ngành được xếp vào top 500 thế giới. 3 ngành còn lại là Kinh doanh và Khoa học quản lý tốp 501-550, ngành Hóa học tốp 601-650, Vật lý và Không gian tốp 601-640.

Đại học Huế có tên trong bảng xếp hạng QS WUR
Đại học Huế lần đầu góp mặt trong bảng xếp hạng QS WUR

Ngày 5/6, Đại học Huế cho biết, theo giờ Việt Nam, Tổ chức QS Quacquarelli Symonds đã công bố kết quả xếp hạng các cơ sở giáo dục đại học hàng đầu thế giới năm 2025 (QS World University Rankings 2025 - QS WUR 2025).

Theo đó, QS WUR 2025 xếp hạng 1.503 cơ sở giáo dục đại học từ 104 quốc gia, vùng lãnh thổ trên thế giới. Năm nay Việt Nam có 6 cơ sở giáo dục đại học được xếp hạng, trong đó 5 đơn vị đã từng được xếp hạng những năm qua và Đại học Huế là cái tên mới xuất hiện.

6 cơ sở giáo dục đại học ở Việt Nam được xếp hạng gồm: Đại học Duy Tân, Đại học Tôn Đức Thắng, Đại học Quốc gia Hà Nội, Đại học Quốc gia TP Hồ Chí Minh, Đại học Bách khoa Hà Nội và Đại học Huế.

Như vậy đến nay Đại học Huế đã có tên trong 4 danh sách đại học hàng đầu thế giới và châu Á của 2 bảng xếp hạng uy tín THE và QS. Đại Học Huế đang từng bước xây dựng để trở thành đại học quốc gia theo nghị quyết 54 của Bộ Chính trị.

Ra mắt từ năm 2004, QS WUR là bảng xếp hạng đại học uy tín, được đón nhận tích cực trên khắp thế giới. QS WUR cung cấp thông tin chuyên sâu đáng tin cậy cho các nhà hoạch định chính sách giáo dục đại học cũng như hướng dẫn cho người học tìm kiếm các trường đại học hàng đầu thế giới.

Từ năm 2024, QS WUR đã có một số điều chỉnh trong tiêu chí xếp hạng, theo hướng nhấn mạnh đến 3 tiêu chí: Tính bền vững (Sustainability), Đầu ra về việc làm (Employment Outcomes) và Hợp tác nghiên cứu quốc tế (International Research Network).

(nguồn NDO)

Đọc báo điện tử Thiếu niên Tiền phong và Nhi đồng nhanh chóng, thuận tiện và an toàn hơn trên các thiết bị di động với Ứng dụng TNTP&NĐ Online

Tải ngay ứng dụng TNTP&NĐ Online TẠI ĐÂY

  • Tags
Bạn đang đọc bài viết 3 trường của Việt Nam góp mặt trong bảng xếp hạng đại học tốt nhất thế giới tại chuyên mục Trường Lớp của Báo Thiếu niên Tiền phong và Nhi đồng. Mọi thông tin góp ý và chia sẻ, xin vui lòng gửi về hòm thư banbientap@thieunien.vn.

Bài liên quan

Bài Trường Lớp khác

Chúng em là công dân toàn cầu

Mới đây, trường Tiểu học Nguyễn Trung Trực (quận Thanh Khê, Đà Nẵng) đã long trọng tổ chức Ngày hội STEM: Chúng em là công dân toàn cầu.

Buổi tập huấn kỹ năng tranh biện đầy sôi động

150 bạn là đại biểu Hội đồng Trẻ em cấp tỉnh, Hội đồng trẻ em TP. Vũng Tàu và TP. Bà Rịa (tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu) vừa tham dự chương trình “Gặp gỡ giữa ban tham vấn với Hội đồng Trẻ em tỉnh năm 2024; Tập huấn nâng cao kỹ năng thúc đẩy kỹ năng hùng biện, tư duy phản biện cho đại biểu Hội đồng Trẻ em tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu”.