Ngày 9 tháng 10 vừa qua, thầy và trò một số trường trên địa bàn Thành phố Hạ Long, tỉnh Quảng Ninh đã vinh dự thay mặt học sinh cả nước được mời dự Lễ kỷ niệm 30 năm Việt Nam tham gia cuộc thi Viết thư Quốc tế UPU (1987-2017), Kỷ niệm 143 năm ngày thành lập Liên minh Bưu chính Thế giới (9/10/1874 - 2017), Trao giải Khuyến khích Quốc tế cuộc thi lần thứ 46 & Lễ phát động cuộc thi lần thứ 47.

30 năm UPU - Hành trình vươn tầm thế giới 1

Chương trình văn nghệ chào mừng của học sinh thành phố Hạ Long.

Sự kiện đặc biệt quan trọng này được vinh dự đón nhiều vị khách quý: Bác Trương Mỹ Hoa, nguyên Bí thư Trung ương Đảng, nguyên Phó Chủ tịch nước, Chủ tịch Quỹ Học bổng Vừ A Dính, Chủ nhiệm CLB “Vì Hoàng Sa – Trường Sa thân yêu”; Bác Nguyễn Minh Hồng, Thứ trưởng Bộ Thông tin & Truyền thông, Trưởng Ban tổ chức cuộc thi Viết thư Quốc tế UPU lần thứ 47; Anh Nguyễn Long Hải, Bí thư TƯ Đoàn TNCS Hồ Chí Minh, Chủ tịch Hội đồng Đội TƯ cùng nhiều thành viên của Ban Tổ chức, Ban Giám khảo cuộc thi qua các thời kỳ cũng được mời tới dự trong niềm vui được vinh danh với sự tri ân sâu sắc.

Lễ kỷ niệm trang trọng

30 năm UPU - Hành trình vươn tầm thế giới 2

Thứ trưởng Bộ Thông tin & Truyền thông Nguyễn Minh Hồng phát biểu khai mạc tại buổi lễ.

Cuộc thi Viết thư Quốc tế được Liên minh Bưu chính Thế giới (UPU) khởi xướng năm 1971. Việt Nam trở thành thành viên chính thức của UPU từ năm 1976 và chính thức tham gia Cuộc thi từ năm 1987. Tại lễ Kỷ niệm 30 năm Việt Nam tham gia cuộc thi Viết thư Quốc tế UPU và Kỷ niệm 143 năm ngày Bưu chính Thế giới, Thứ trưởng Nguyễn Minh Hồng đã bày tỏ sự cảm kích và ghi nhận những thành tích đáng tự hào của học sinh Việt Nam khi giành được nhiều giải quốc tế: 2 giải Nhất, 1 giải Nhì, 3 giải Ba và 7 giải Khuyến khích.

30 năm UPU - Hành trình vươn tầm thế giới 3

Bác Phó Chủ tịch Nước Trương Mỹ Hoa và Thứ trưởng Nguyễn Minh Hồng trao giải Khuyến khích Quốc tế và quà tặng của Ban tổ chức cho bạn Nguyễn Đỗ Huyền Vi (học sinh lớp 8/9 trường THCS Tây Sơn, Đà Nẵng). Bức thư của Huyền Vi với những giải pháp thông minh, giàu tính nhân văn về người tị nạn, được trao giải Nhất Việt Nam, đã đua tài cùng các bức thư của 70 quốc gia và vinh dự đoạt giải Khuyến Khích. (Ban Tổ chức quốc tế cuộc thi chỉ trao 1 giải Nhất, 1 giải Nhì, 1 giải Ba và 5 giải Khuyến khích cho những bức thư xuất sắc nhất Cuộc thi Viết thư Quốc tế UPU lần thứ 46 năm 2017).

Tính đến nay, cuộc thi có sức lan tỏa mạnh mẽ trong xã hội, nhà trường, và gia đình, ngày càng cuốn hút nhiều thế hệ tuổi thơ Việt Nam tham dự. Vinh danh và tri ân những tập thể thể, cá nhân đã góp phần lan tỏa tinh thần kết nối rộng lớn của Liên minh bưu chính thế giới, tôn vinh những cá nhân đã góp phần mang tiếng nói của Việt Nam, mang hình ảnh đất nước, con người, Văn hóa Việt Nam vươn tầm thế giới, sánh vai với bạn bè khắp năm châu, nhân dịp này, Bộ TT&TT đã tặng Bằng khen cho 11 tập thể và 17 cá nhân đã có thành tích xuất sắc trong việc tổ chức, triển khai Cuộc thi Viết thư Quốc tế UPU tại Việt Nam trong giai đoạn 1987 -2017.

30 năm UPU - Hành trình vươn tầm thế giới 4

Anh Nguyễn Long Hải, Chủ tịch Hội đồng Đội TƯ trao Bằng khen của TƯ. Đoàn TNCS Hồ Chí Minh cho bạn Nguyễn Đỗ Huyền Vi. Cũng tại lễ vinh danh, Huyền Vi còn được nhận Bằng khen và quà tặng của Bộ Giáo dục & Đào tạo.

Lễ phát động tưng bừng

Ngay sau Lễ kỷ niệm, Lễ phát động Cuộc thi Viết thư Quốc tế UPU lần thứ 47 đã được phát động trong không khí giao lưu vô cùng sôi nổi. Khi nhà báo Nguyễn Đức Quang, Tổng Biên tập Báo Thiếu niên Tiền phong, Phó Trưởng ban Tổ chức, Phó Chủ tịch thường trực Ban Giám khảo vừa công bố thể lệ cuộc thi, nhiều cánh tay đã giơ lên với nhiều câu hỏi thú vị.

30 năm UPU - Hành trình vươn tầm thế giới 5

30 năm UPU - Hành trình vươn tầm thế giới 6

30 năm UPU - Hành trình vươn tầm thế giới 7

Nhiều tập thể và cá nhân đã được nhận Bằng Khen, Kỷ niệm chương của Bộ TT & TT và Bằng khen của Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh.

Nhà thơ Phan Thị Thanh Nhàn - thành viên Ban Giám khảo như thường lệ, luôn mang đến cho các bạn nhỏ niềm yêu thích đặc biệt bởi cái duyên của làn “Hương thầm” tinh tế và sự gần gũi, thân tình qua bài thơ “Làm anh” mà nhiều bạn học sinh cùng cất giọng đọc vang.

30 năm UPU - Hành trình vươn tầm thế giới 8

Lãnh đạo và cán bộ đồng hành cùng UPU qua các thời kỳ cũng nhận được những bó hoa tươi thắm và sự tri ân sâu sắc.

Và đêm Gala tràn đầy ý nghĩa

Bác Trương Mỹ Hoa với cương vị Chủ tịch Quỹ Học bổng Vừ A Dính, Chủ nhiệm CLB “Vì Hoàng Sa – Trường Sa thân yêu”, mặc dù còn bận rộn với nhiều việc lớn nhưng vẫn luôn theo sát cuộc thi trong suốt nhiều năm qua. Bác chia sẻ về ấn tượng của mình khi đọc bức thư của bạn Nguyễn Thu Thủy Tiên (Quảng Nam – Đà Nẵng năm 1996) viết cho người bà đã khuất được truy tặng Mẹ Việt Nam Anh hùng. Qua bức thư của Thủy Tiên, nét văn hóa và đạo lý của dân tộc Việt Nam, những phẩm chất tốt đẹp của người phụ nữ Việt Nam, cảm xúc trong sáng và sâu sắc của tâm hồn trẻ thơ đều được bộc lộ.

30 năm UPU - Hành trình vươn tầm thế giới 9

30 năm UPU - Hành trình vươn tầm thế giới 10

Nhà báo Nguyễn Đức Quang và nhà thơ Phan Thị Thanh Nhàn giao lưu với học sinh tại Lễ Phát động cuộc thi Viết thư Quốc tế UPU lần thứ 47.

 

30 năm UPU - Hành trình vươn tầm thế giới 11

(Từ phải qua trái: bác Trần Đức Lai - Nguyên Thứ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Nguyên Trưởng ban Tổ chức cuộc thi; Bác Trương Mỹ Hoa - Nguyên Phó Chủ tịch Nước và Bác Đỗ Trung Tá – Nguyên ủy viên TƯ. Đảng, Nguyên Bộ trưởng Bộ Bưu chính Viễn thông, Nguyên Trưởng ban Tổ chức cuộc thi; MC Võ Hoàng Anh) – những người cùng góp phần tái hiện chặng đường 30 năm UPU Việt Nam.

Bác cũng trân trọng với nhiều bức thư của bao bạn nhỏ Việt Nam những năm gần đây luôn biết trăn trở và bày tỏ tình yêu với biển đảo tổ quốc. Các bạn còn nhỏ nhưng không hề vô cảm trước các vấn đề thời sự nóng hổi của quốc gia mình, của cả các quốc gia khác trên thế giới, mà ở đó, vượt lên trên hết là tinh thần, là ý chí, là nghị lực, là khát vọng đem lại sự tươi đẹp cho Trái đất này.

Cũng chính hàng triệu bức thư của bạn nhỏ Việt Nam, những giá trị nhân văn, khát vọng vì hòa bình càng ngày càng được lan tỏa. Không một ai, không có điều gì trên thế giới này bị lãng quên khi ta luôn nghĩ về nhau, dành cho nhau tình cảm tốt đẹp thông qua những cánh thư. Đây cũng chính là thông điệp quan trọng nhất mà bao nhiêu năm qua Liên minh Bưu chính thế giới đã làm nhịp cầu kết nối hàng tỉ người trên khắp các quốc gia và châu lục.

 

30 năm UPU - Hành trình vươn tầm thế giới 12

Được cùng nhau hội tụ tại “ngôi nhà UPU” kỷ niệm chặng đường 30 năm, những chia sẻ xúc động của các quán quân đem đến nhiều tiếng cười bất ngờ, thú vị.

Hành trình 30 năm UPU – một hành trình của những bức thư mang ước mơ khát vọng tuổi trẻ Việt Nam vươn tầm thế giới đã kết thúc trong giai điệu rộn ràng và hào sảng của bài hát “Nối vòng tay lớn”. Chắc chắn sau hành trình này, UPU Việt Nam sẽ tiếp tục ghi thêm nhiều dấu ấn và thành tích của mình với tinh thần kết nối và sải cánh đua tài cùng các quốc gia khác trên toàn thế giới.

Bảo Lâm