Nhiều tỉnh thành phố trên cả nước đã tiến hành dời lịch đến trường cũng như nhập học của học sinh để phòng dịch Covid 19. 

Hiện nguy cơ lây nhiễm dịch bệnh ở một số tỉnh thành vẫn ở mức cao, Sở giáo dục địa phương buộc phải tổ chức học trực tuyến cho học sinh, trong đó có cả học sinh lớp 1.

Tuy nhiên cũng có nhiều địa phương không dạy trực tuyến cho học sinh lớp 1 bởi ở độ tuổi của các em chưa có đủ kỹ năng và cũng chưa được tiếp xúc hình thức học này.

 - Ảnh 4

1. Hà Tĩnh

Hà Tĩnh cũng là một trong những tỉnh thành quyết định tổ chức khai giảng năm học mới 2021 - 2022 bằng hình thức trực tuyến và việc dạy học cũng được triển khai theo hình thức trực tuyến. 

Các cấp sẽ bắt đầu học trực tuyến từ ngày 6/9 sau khi khai giảng xong. Riêng các lớp mầm non và lớp 1 chưa tổ chức dạy học cho đến khi có thông báo mới.

2. Bình Định

Ông Nguyễn Phi Long, Chủ tịch UBND tỉnh Bình Định chỉ đạo bao giờ tình hình dịch bệnh Covid-19 được kiểm soát an toàn mới cho học sinh đi học, riêng cấp mầm non, tiểu học không tổ chức học trực tuyến. Đồng thời, các địa phương phải rà soát, thành lập các khu cách ly tập trung và trả trường học lại cho học sinh.

 - Ảnh 4

3. Cần Thơ

Trước tình hình dịch bệnh vẫn đang diễn biến phức tạp, tại Cần Thơ nhiều trường đã lên kế hoạch cho việc dạy học trực tuyến.

Theo nhận định của Sở GD&ĐT TP Cần Thơ, dạy học trực tuyến cho học sinh lớp 1 sẽ không đạt hiệu quả như mong đợi. Theo đó Sở GD&ĐT không tổ chức dạy học trực tuyến đối với học sinh lớp 1 với một số lý do như nền tảng kỹ năng của học sinh, kinh nghiệm của giáo viên, nhiều phụ huynh, gia đình bị động,...

Nếu đến ngày 15/9 tình hình dịch bệnh Covid-19 còn diễn biến phức tạp, Sở GD&ĐT sẽ tham mưu UBND thành phố điều chỉnh thời gian tựu trường phù hợp cho học sinh tiểu học nhằm đảm bảo an toàn tuyệt đối.

 - Ảnh 4

4. Thừa Thiên Huế

Ông Nguyễn Tân, Giám đốc Sở GD&ĐT tỉnh Thừa Thiên Huế, học sinh lớp 1 còn chưa biết chữ nên không thể học trực tuyến được. Thế nên ngành giáo dục Thừa Thiên Huế quyết định dạy qua truyền hình nhằm thuận lợi cho cả học sinh, phụ huynh và nhà trường.

 Theo kế hoạch, học sinh trên địa bàn tỉnh Thừa Thiên Huế sẽ khai giảng vào ngày 5/9. Các cấp học sẽ tựu trường vào ngày 1/9, riêng đối với các lớp đầu cấp (lớp 1, lớp 6 và lớp 10) tựu trường vào ngày 26/8. Ngày bắt đầu học đối với các cấp là 6/9.

Nếu dịch bệnh vẫn còn diễn biến phức tạp và không thể học trực tiếp, học sinh lớp 1, 2 và 6 sẽ học qua truyền hình. Các khối lớp còn lại học trực tuyến.

 - Ảnh 4

5. Hải Dương

Sở GD&ĐT tỉnh Hải Dương yêu cầu tất cả các hoạt động giáo dục chuyển sang hình thức trực tuyến để đảm bảo an toàn phòng, chống dịch Covid 19. Tránh để dịch bệnh tái bùng phát lần 2 các trường tổ chức khai giảng online. Cấp học mầm non chờ cho tới khi dịch bệnh được khống chế mới có thể quay lại trường. 

Học sinh từ lớp 2 đến lớp 12 bắt đầu học trực tuyến vào ngày 6/9 sau khi đã khai giảng. Lớp 1 tạm thời chưa tổ chức dạy học.