Ong là một trong những loài thụ phấn không thể thiếu của tự nhiên, chúng đóng góp một phần đáng kể cho sự sinh trưởng và phát triển của các loài thực vật. Theo Tổ chức Lương thực và Nông nghiệp Liên Hợp Quốc (FAO), ong có trách nhiệm thụ phấn cho 75% các loại cây trồng trên thế giới. Tuy nhiên, trong 3 tháng qua đã có hơn 500 triệu con ong ở Brazil thiệt mạng và chúng ta buộc phải đặt ra câu hỏi: tương lai nào cho nguồn lương thực của thế giới?

Được  biết, 500 triệu con ong đã được tìm thấy bởi những người nuôi ong thuộc 4 bang của Brazil: 400 triệu con được tìm thấy ở Rio Grande do Sul, 7 triệu con ở São Paolo, 50 triệu con ở Santa Catarina và 45 triệu con ở Mato Grosso do Sul.

Phó chủ tịch hiệp hội nuôi ong ở Rio Grande do Sul của Brazil, ông Aldo Machado nói rằng trong vòng 48 giờ, hàng chục ngàn con ong mật trong vườn nuôi của ông đã chết vì nhiễm độc. Ngay cả những con ong khỏe mạnh nhất sau khi dọn sạch những con ong chết ra khỏi tổ thì cũng không sống nổi và qua đời.

Trước tình trạng này, các nhà nghiên cứu ngay lập tức cáo buộc chính phủ Brazil vì đã phê duyệt gần 300 loại thuốc trừ sâu mới cho cây trồng- nguyên nhân chính dẫn đến cái chết của loài ong mật. Họ tìm thấy dấu vết của thuốc trừ sâu, chặng hạn như fipronil trong một số con ong đã chết.

 Fipronil là một loại thuốc thường được sử dụng cho mục đích thú ý như giúp loại bỏ ve và bọ chét. Tuy nhiên, cơ quan bảo vệ môi trường Hoa Kỳ phân loại loại thuốc này có chất gây ung thư ở người cần phải tránh. Điều này không chỉ có nghĩa là thuốc trừ sâu có hại cho ong mà tác dụng đối với con người cũng rất đáng lo ngại.

Alberto Bastos, chủ tịch Hiệp hội Người nuôi ong thuộc đặc khu liên bang của Brazil nói rằng: “Cái chết của tất cả những con ong này là một dấu hiệu cho thấy chúng ta đang bị đầu độc”.

Từ đây ta thấy, bên cạnh các vụ cháy rừng tại Brazil tăng mạnh do chính phủ đương nhiệm khuyến khích mở rộng đất trồng thì nay việc phê duyệt hơn 300 loại thuốc trừ sâu dường như đang khiến Trái Đất rơi vào tình trạng lâm nguy hơn bao giờ hết.