Tổng giám đốc WHO (Tổ chức Y tế thế giới), ông Tedros Adhanom Ghebreyesus cho biết: "Ô nhiễm không khí đang đe dọa sức khỏe của tất cả chúng ta đặc biệt là những người nghèo. Không thể chấp nhận rằng có hơn 3 tỷ người trong đó hầu hết là trẻ em và phụ nữ đang hít phải loại khói độc hại do sử dụng bếp trong chính ngôi nhà của họ".

7 triệu người tử vong mỗi năm do hít phải khí độc

WHO ước tính có khoảng 7 triệu người thiệt mạng mỗi năm do ô nhiễm không khí, khí và hạt bụi sẽ xâm nhập sâu vào phổi, tim mạch, gây ra các bệnh như đột quỵ, tim, ung thư phổi, tắc nghẽn mạch mãn tính, nhiễm trùng đường hô hấp...

Theo WHO, nghiên cứu của họ tập trung vào các hạt bụi nguy hiểm có đường kính từ 2,5 đến 10 micromet (PM10), và các hạt có đường kính nhỏ hơn 2,5 micromet (PM2.5).

 Trong năm 2016, Ủy ban Môi trường Mexico đã 10 lần ban bố lệnh báo động ô nhiễm tại thủ đô Mexico City.

Loại hạt li ti tồn tại trong không khí gồm có những chất như sulfat, nitrat và cacbon đen, được tạo ra chủ yếu bởi xe hơi và xe tải lưu thông trên đường, các nhà máy công nghiệp, nhà máy điện và nông nghiệp.

Đáng chú ý, hơn 90% trong số 7 triệu ca tử vong trên xảy ra ở các nước có thu nhập thấp hoặc trung bình, chủ yếu ở châu Á và châu Phi.

Có khoảng 3 tỷ người (hơn 40% dân số thế giới) vẫn chưa được tiếp cận với các nhiên liệu và công nghệ bếp nấy ăn sạch trong gia đình. Nhiều nơi, họ sử dụng gỗ, phân khô hoặc than để nấu nướng và sưởi ấm, tạo ra bụi không khí trong nhà.

Hiện nay, nhiều quốc gia trên thế giới đang nỗ lực để giảm thiểu mức độ ô nhiễm không khí. Ví dụ như Ấn Độ đã thực hiện dự án Pradhan Mantri Ujjwala Yojana, hỗ trợ cho khoảng 37 triệu phụ nữ dùng năng lượng sạch trong gia đình. Thành phố Mexico đã cam kết tiêu chuẩn phương tiệu giao thông sạch sẽ hơn, chuyển sang xe buýt công cộng thay vì lái xe. Các chuyên gia cũng khuyến cáo người dân nên ở trong nhà khi mức độ ô nhiễm ngoài trời lên cao, lắp thiết bị lọc khí trong gia đình.

Ngọc Hà (Theo WHO)