95 năm thành lập - Vinh quang thay mái trường Lê Ngọc Hân 1

Sáng 17/11, Lễ đón nhận Huân chương độc lập hạng Ba, kỷ niệm 95 năm thành lập trường, 34 năm Ngày Nhà giáo Việt Nam của trường Lê Ngọc Hân đã tưng bừng diễn ra tại Hà Nội.

Cùng dự và chia vui với cô trò nhà trường có các đại biểu: thầy Nguyễn Vinh Hiển (Nguyên Thứ trưởng Bộ GD&ĐT), thầy Vũ Đình Chuẩn (Vụ trưởng Vụ giáo dục trung học, Bộ GD&ĐT), bác Ngô Văn Quý (Thành ủy viên, Phó UBND TP. Hà Nội)... và các thầy cô giáo đã và đang giảng dạy tại ngôi trường này.

95 năm thành lập - Vinh quang thay mái trường Lê Ngọc Hân 2

Các đại biểu cùng có mặt chia vui với cô trò nhà trường.

Trải qua 95 năm hình thành và phát triển, trường Lê Ngọc Hân với bề dày truyền thống về học tập mà bao thế hệ còn nhắc mãi. Ban đầu là trường nữ sinh, chỉ có trên dưới 10 lớp học do người Pháp thành lập vào năm 1921, trường mang tên Pháp và Hiệu trưởng đầu tiên cũng là người Pháp. Để dễ gọi, người dân nơi đây dùng luôn tên phố và gọi là trường Tiểu học Lò Đúc. Sau Cách mạng tháng Tám năm 1945, UBND thành phố Hà Nội đã lấy tên công chúa Lê Ngọc Hân, một vị công chúa tài hoa, đức độ trong lịch sử nước nhà để đặt tên cho ngôi trường và tên ấyđược sử dụng tới nay. Tới năm 1973, trường được mở rộng ra cấp học THCS. Với trọng trách là một cơ sở giáo dục uy tín đến năm 1997, ngôi trường được tách riêng 2 cấp học riêng. Năm học 2006 - 2007, ngôi trường đã được thay áo mới, 32 phòng học khang trang và các phòng chức năng được xây dựng để tạo điều kiện tốt nhất cho các hoạt động giáo dục.

95 năm thành lập - Vinh quang thay mái trường Lê Ngọc Hân 3

Ngôi trường Lê Ngọc Hân nay đã được xây dựng khang trang.

Những nỗ lực đã được ghi nhận! Năm 1981, trường Lê Ngọc Hân đã vinh dự được đón nhận Huân chương Lao động hạng Ba, năm 1991, nhà trường được trao Huân chương Lao động hạng Hai; đến năm 2000, tập thể cô trò nhà trường được đón nhận Huân chương Lao động hạng Nhất và tới năm nay, tiếp tục vinh dự được đón nhận Huân chương Độc lập hạng Ba.

95 năm thành lập - Vinh quang thay mái trường Lê Ngọc Hân 4

Cô Nguyễn Thị Vân Anh - Hiệu trưởng nhà trường phát biểu tại buổi lễ.

Trong niềm xúc động, tự hào, cô Nguyễn Thị Vân Anh - Hiệu trưởng nhà trường - phát biểu: "95 năm trước, dưới những hàng cây cổ thụ ngôi trường dành cho nữ sinh đã ra đời, cái tên tiếng Pháp xa lạ đã không ai còn nhớ, mọi người chỉ gọi trường tiểu học Lò Đúc. Bao năm trôi qua, ngôi trường vẫn luôn hoàn thành tốt mọi nhiệm vụ và từng bước khẳng định những thành tích đáng tự hào. Kế thừa truyền thống vẻ vang của trường tiểu học Lò Đúc và sau này là Lê Ngọc Hân, thầy và trò đã phấn đấu không ngừng đạt được thành tựu rực rỡ. Tôi xin gửi lời tri ân tới tất cả các thầy cô giáo đã cống hiến hết cuộc đời cho ngành giáo dục và cho ngôi trường Lê Ngọc Hân".

95 năm thành lập - Vinh quang thay mái trường Lê Ngọc Hân 5

95 năm thành lập - Vinh quang thay mái trường Lê Ngọc Hân 6

Bác Ngô Văn Quý - Phó chủ tịch UBND thành phố Hà Nội trao Huân chương Độc lập hạng Ba và Cờ thi đua xuất sắc của Thủ tướng Chính phủ cho đại diện Ban giám hiệu nhà trường.

Nhiệm vụ truyền tải tri thức vẫn luôn được nhà trường đặt lên trước, kết quả đào đạo của trường vẫn luôn ổn định và nâng cao, tỉ lệ tốt nghiệp THCS là 100%, số học sinh đỗ vào các trường cấp 3 công lập đạt 90%. Đặc biệt trong liên tiếp 3 năm học 2013-2016 nhà trường dẫn đầu quận Hai Bà Trưng về kết quả thi vào lớp 10. Trong các kỳ thi học sinh giỏi quốc gia, học sinh giỏi thành phố, trường Lê Ngọc Hân luôn đạt được những thành tích xuất sắc. Trong giai đoạn 10 năm từ năm 2005 đến 2015 có 19 giải Học sinh giỏi cấp quốc gia, 700 giải học sinh giỏi và 400 huy chương các cấp. Bên cạnh nhiệm vụ học tập của các bạn học sinh thì nơi đây đã lưu giữ nhiều kỷ niệm hồn nhiên của tuổi học trò với các hoạt động Đoàn, Đội sôi nổi. Liên đội THCS Lê Ngọc Hân được đánh giá là liên đội mạnh xuất sắc cấp Trung ương, nhiều năm liền được Hội đồng đội thành phố, Hội đồng đội Trung ương trao tặng cờ thi đua và bằng khen. Ngoài giờ học căng thẳng, trường còn liên tiếp tổ chức hoạt động ngoại khóa, các câu lạc bộ... nhằm tạo cho các học sinh niềm hứng khởi mỗi khi tới trường. 

95 năm thành lập - Vinh quang thay mái trường Lê Ngọc Hân 7

Rộn vui ca khúc "Ký ức xanh" do nhạc sĩ Nguyễn Ngọc Tùng sáng tác cho trường THCS Lê Ngọc Hân nhân dịp Kỷ niệm 95 năm thành lập.

95 năm thành lập - Vinh quang thay mái trường Lê Ngọc Hân 8

Thầy Nguyễn Vinh Hiển (Nguyên Thứ trưởng Bộ GD&ĐT), thầy Vũ Đình Chuẩn (Vụ trưởng vụ Giáo dục trung học, Bộ GD&ĐT), bác Ngô Văn Quý (Thành ủy viên, Phó UBND TP. Hà Nội) chụp ảnh kỷ niệm cùng cô trò nhà trường.

95 mùa hoa đã qua đi, có biết bao người "lái đò" thầm lặng, biết bao người qua sông và biết bao khát vọng đã vào bờ. Dòng sông tri thức cứ lặng lẽ trôi, mái tóc của thầy cô cứ bạc dần theo năm tháng, với những sự tận tâm và nỗ lực cống hiến đó, tin tưởng rằng cô trò trường THCS Lê Ngọc Hân sẽ còn gặt hái được những thành tích đáng tự hào hơn nữa, đưa ngôi trường trở thành một trong những điểm đến mơ ước của học trò Thủ đô.

Ngọc Hà