Gap year là lựa chọn phổ biến của các bạn trẻ phương Tây và gần đây đã lan toả đến người trẻ Việt Nam về một tinh thần chất đầy những trải nghiệm sống mới. Gap year không hẳn là việc bạn đi du lịch mà là hành trình tìm kiếm những cảm hứng, kiến thức và kinh nghiệm mới, như một chuyến đi tình nguyện, một khoá học ngắn hạn, một chương trình trao đổi văn hoá ở nước ngoài hay đơn giản chỉ là làm những gì bạn yêu thích mà chưa có thời gian thực hiện. Tuy nhiên không phải ai cũng có đủ can đảm để thực hiện điều này. 

Sau một thời gian suy nghĩ cậu bạn này đã đưa ra quyết định gác lại việc học để thực hiện những mơ ước của bản thân và thấm thía với câu “học để làm gì” sau 1 năm gap year

Một ngày thu đầu năm học 2017 – 2018, khi vừa kết thúc mùa hè năm thứ nhất để chuẩn bị trở thành sinh viên năm thứ 2, Lê Anh Tú, chàng sinh viên ngành Quản trị Kinh doanh của Trường ĐH Ngoại thương đã đưa ra một quyết định táo bạo là tạm hoãn việc học trên trường để “đi tìm lại lẽ sống của bản thân”.

Lê Anh Tú (sinh năm 1998) là cựu sinh viên sinh viên ngành Quản trị Kinh doanh của Trường ĐH Ngoại thương. Ảnh: NVCC
Lê Anh Tú (sinh năm 1998) là cựu sinh viên sinh viên ngành Quản trị Kinh doanh của Trường ĐH Ngoại thương. Ảnh: NVCC

Quyết định này được đưa ra chóng vánh, nhưng lại là điều Tú đã trăn trở ngay từ những ngày đầu tiên bước chân vào ngôi trường này.

“Phải chọn ngôi trường top đầu” là suy nghĩ duy nhất của Tú khi đặt bút đăng ký vào trường. Nhưng suốt học kỳ I năm thứ nhất, Tú gặp phải khủng hoảng vì việc học đại học không như kỳ vọng. “Mình choáng ngợp khi phải học rất nhiều thứ liên quan đến toán cao cấp, kinh tế vĩ mô, vi mô… mà ở tuổi 18, minh không biết chúng sẽ được ứng dụng ra sao”. Ngoài ra, việc đăng ký vào nhiều câu lạc bộ chuyên môn một lúc cũng khiến Tú không thể quản lý thời gian hiệu quả.

Sống trong “bong bóng” của rất nhiều kỳ vọng, chàng trai sinh năm 1998 không còn cảm thấy hào hứng.

Cuối cùng, Tú quyết định tạm hoãn việc học 1 năm sau trước sự bất ngờ của rất nhiều người.

Trước khi “gap year”, nam sinh cũng đưa ra hàng loạt lý do tự thuyết phục bản thân chọn phương án “để trường đại học chờ mình”.

Tú trong chuyến đi tới Nam Phi trong vai trò là thành viên của một dự án về bảo tồn động vật hoang dã.
Tú trong chuyến đi tới Nam Phi trong vai trò là thành viên của một dự án về bảo tồn động vật hoang dã.

“Mình sợ cảm giác mỗi sáng sớm mùa đông phải phi xe máy đến trường và tự hỏi mình đến đây để làm gì. Mình cũng muốn thử bước chân vào thế giới của những người đi làm, thử trải nghiệm các hoạt động về nghệ thuật vì nghĩ rằng bản thân “có duyên” với sân khấu. Ngoài ra, mình cũng muốn tự lo cho cuộc sống của bản thân về mặt tài chính, vì gia đình đang ở thời điểm không đủ chi trả cho những hoạt động cá nhân của mình, bao gồm cả tiền học”.

Thuyết phục bản thân về mặt tâm lý xong xuôi, Tú làm đơn gửi cho trường và được dừng học trong tối đa 2 năm.

Trong thời gian “gap year”, Tú đã tham gia vào một nhóm hài kịch ứng tác ở Hà Nội để thỏa sức thể hiện mình trên sân khấu. Cậu cũng chuyển vào TP.HCM để thử sức với mảng truyền thông tại một số công ty vì nhận thấy “mình là người nói khá nhiều”.

Tú tham gia vào một nhóm hài kịch ứng tác ở Hà Nội.
Tú tham gia vào một nhóm hài kịch ứng tác ở Hà Nội.

Song, càng đi làm nhiều, cậu lại càng muốn quay trở lại học. “Ban đầu, mình khá tự hào vì bắt đầu “quen tay, quen mắt” với một vài việc ở công ty dù chỉ đi làm với tư cách là một sinh viên năm thứ nhất. Nhưng khi động đến các vấn đề cần giải quyết ở tầm cao hơn, mình lại vô cùng lúng túng”, Tú nhớ lại.

Kỹ năng chuyên môn còn hời hợt cùng khả năng xử lý tình huống yếu kém khiến Tú biết rằng… “mình không thực sự biết gì cả”.

Vì thế, kết thúc 1 năm đó, Tú quyết định quay trở lại trường vì đã tự trả lời được câu hỏi: “Học đại học để làm gì?”. “Đó có lẽ là tài sản lớn nhất mình thu nhận lại được sau thời gian “gap year””, nam sinh bộc bạch.

Tú của hiện tại đã có nhiều trải nghiệm sau 1 năm gap year.
Tú của hiện tại đã có nhiều trải nghiệm sau 1 năm gap year.

Sau quãng thời gian gap year Tú liên tục tự rèn cho mình, cả về kỹ năng công việc, kỹ năng quản lý thể chất lẫn kỹ năng điều hòa cảm xúc cá nhân.

“Cũng vì hiểu bản thân còn thiếu nhiều thứ nên mình luôn cố gắng chăm chỉ đọc nhiều hơn, tận dụng cơ hội để gặp gỡ nhiều người hơn. Việc gặp gỡ nhiều người trong các cộng đồng cũng khiến mình bớt đắm chìm trong “bong bóng” công việc và nhận ra sự nghiệp chỉ là một phần của cuộc sống này”.

Biết tìm ra điểm yếu, khắc phục những nhược điểm của bản thân và có sự chuẩn bị kỹ càng để đón nhận những cơ hội mới,... những điều đó cũng đã giúp Tú mới đây nhận được lời mời làm việc hấp dẫn tại một công ty công nghệ hàng đầu tại Singapore.