Đường Lên Đỉnh Olympia là sân chơi trí tuệ uy tín dành cho các bạn học sinh phổ thông trên cả nước. Với tuổi đời hơn 20 năm, Olympia là "vườn ươm" tài năng, chứng kiến sự trưởng thành và thành đạt của biết bao thế hệ thí sinh. Nhiều người trở thành thần tượng, tấm gương học giỏi được các bạn trẻ ngưỡng mộ, quan tâm. 

Trong số này, không thể không nhắc tới anh Nguyễn Thành Vinh - Á quân Olympia mùa đầu tiên năm 2002. Anh Vinh không chỉ gây ấn tượng vì giành giải cao trong Đường Lên Đỉnh Olympia mà còn bởi anh từng tham gia diễn xuất trong bộ phim nổi tiếng Phía Trước Là Bầu Trời. Trong phim, anh Vinh vào vai Nam - cậu sinh viên mọt sách, học giỏi và trầm tính. Nam gây ấn tượng với khán giả bởi loạt thoại chất lừ, nói câu nào "đâm vào tim đối phương" câu nấy.

Á quân Olympia mùa đầu tiên được phong hàm Phó Giáo sư, từng là Tiến sĩ Việt trẻ tuổi nhất ở nước ngoài - Ảnh 2
Anh từng xuất hiện trong bộ phim ăn khách Phía Trước Là Bầu Trời

Cách đây 22 năm, anh Nguyễn Thành Vinh được cử là đại diện của THPT chuyên Lam Sơn, Thanh Hóa, tham gia cuộc thi Đường lên đỉnh Olympia mùa đầu tiên. Không phụ sự kỳ vọng của thầy cô, gia đình, anh đã đem được cầu truyền hình chung kết về trường và trở thành Á quân mùa đầu tiên với 250 điểm. Sau thành công tại Olympia, anh Vinh tiếp tục chinh phục thêm huy chương bạc kỳ thi Olympic Hoá học quốc tế lần thứ 32 tổ chức tại Đan Mạch. Nhờ đó, anh nhận được học bổng của chính phủ Úc, bắt đầu sự nghiệp học tập tại xứ sở Kangaroo. 

Á quân Olympia mùa đầu tiên được phong hàm Phó Giáo sư, từng là Tiến sĩ Việt trẻ tuổi nhất ở nước ngoài - Ảnh 1
Anh Nguyễn Thành Vinh là Á quân Olympia mùa đầu tiên

Anh Nguyễn Thành Vinh có thành tích học tập xuất sắc, từng trải qua nhiều vị trí làm việc từ giảng viên trường Hóa học rồi giáo viên cao cấp Đại học Curtin (Perth, Australia) sau khi tốt nghiệp. Anh cũng là một trong những tiến sĩ trẻ tuổi nhất của Việt Nam ở nước ngoài và đạt nhiều giải thưởng về lĩnh vực nghiên cứu về hóa học hữu cơ.

Á quân Olympia mùa đầu tiên được phong hàm Phó Giáo sư, từng là Tiến sĩ Việt trẻ tuổi nhất ở nước ngoài - Ảnh 4

Mới đây nhất, anh Vinh xuất hiện trên trang web chính thức của Đại học New South Wales, Australia trong bài viết chúc mừng anh được phong hàm Phó Giáo sư trong lĩnh vực nghiên cứu sở trường: hóa học hữu cơ. Được biết, trên website của mình, anh Thành Vinh cũng chia sẻ bản thân nhận hàm Phó Giáo sư do Đại học New South Wales phong vào tháng 9.

Á quân Olympia mùa đầu tiên được phong hàm Phó Giáo sư, từng là Tiến sĩ Việt trẻ tuổi nhất ở nước ngoài - Ảnh 3
Anh Thành Vinh đã có nhiều thay đổi về ngoại hình

Thông tin này khiến cộng đồng người hâm mộ Olympia cũng như anh Thành Vinh vô cùng tự hào. Anh Vinh trở thành Phó Giáo sư khi mới chỉ 39 tuổi - thành tích rất đáng ngưỡng mộ. Sau bao năm phấn đấu, anh ngày càng tiến bộ và đạt nhiều thành tựu trong sự nghiệp.

Về cuộc sống cá nhân, anh Nguyễn Thành Vinh khá kín tiếng trên MXH nên thông tin ít ỏi mà người hâm mộ được biết là anh Vinh đã kết hôn, có 2 con và cuộc sống khá giả.