Giới nhà giàu, hội rich kids trên thế giới luôn nhận được sự quan tâm của dư luận bởi họ có cuộc sống xa hoa, tiêu tiền không phải nghĩ, được tận hưởng những dịch vụ sang trọng và đắt đỏ bậc nhất. Thế nhưng cái gì cũng có 2 mặt của nó, sở hữu quá nhiều tài sản không phải lúc nào cũng tốt, giới thượng lưu cũng gặp một số vấn đề chỉ vì... quá giàu đấy nhé!

Mới đây, nhà trị liệu tâm lý Clay Cockrell, ở Kentucky (Mỹ) với 25 năm kinh nghiệm trị liệu cho giới nhà giàu đã tiết lộ một số nỗi khổ của họ.

Luôn sống trong nghi ngờ

Theo Clay Cockrell, đây là vấn đề lớn nhất mà các tỷ phú gặp phải. Họ luôn sống trong nghi ngờ với những người xung quanh dù là người thân thiết hay những người mới quen.

Giới siêu giàu thường đặt câu hỏi cho ông Clay Cockrell: "Họ muốn gì ở tôi?" hoặc "Làm thế nào nếu họ thao túng tôi?", "Có lẽ họ chỉ làm bạn với tôi vì tiền".

Thiếu động lực cố gắng

Những người giàu có còn một cuộc đấu tranh với mục đích sống. Họ bắt đầu xuất hiện chứng trầm cảm khi không còn lý do để rời khỏi giường. Tại sao phải đi làm khi doanh nghiệp mình xây dựng hoặc thừa kế tự vận hành tốt mà không cần mình?

Nếu tất cả nhu cầu ở hiện tại và tương lai đã sẵn có, người giàu có thể vật lộn với cuộc sống thiếu ý nghĩa và tham vọng. Vì cảm giác buồn chán đó, Clay Cockrell cho hay, khách của ông buộc phải nỗ lực tiến đến bậc thang cao hơn trong sự nghiệp để lấp đầy khoảng trống trong lòng.

 - Ảnh 3

Khó khăn trong nuôi dạy con

Nếu từng xem bộ phim "Kế Nghiệp", hẳn bạn sẽ biết tới nhân vật chính Logan Roy - người khởi đầu khiêm tốn đã tạo nên đế chế truyền thông thành công. Tuy sự nghiệp công danh rực rỡ nhưng Roy lại thất bại thảm hại trong nuôi dạy con cái.

Nhân vật chính Logan Roy trong phim 'Kế nghiệp' rất thành công trong sự nghiệp nhưng thất bại trong việc nuôi dạy con.
Nhân vật chính Logan Roy trong phim "Kế nghiệp" rất thành công trong sự nghiệp nhưng thất bại trong việc nuôi dạy con.

Theo Clay Cockrell, những đứa trẻ "sinh ra từ vạch đích" thường được bố mẹ nuông chiều với tâm lý "không muốn con phải chịu những gì bố mẹ đã phải chịu đựng". Tuy nhiên, điều này vô tình khiến hội rich kids trở nên ỷ nại, thiếu những tố chất để thành công như: hy sinh, làm việc chăm chỉ, vượt qua thất bại và phát triển khả năng phục hồi. Thêm vào đó, sự nuông chiều quá mức sẽ khiến những đứa trẻ trở thành người kém tự tin, lòng tự trọng thấp và thiếu bản lĩnh.

Sinh ra trong gia đình trâm anh thế phiệt, những đứa trẻ được trải thảm đỏ, được học trong những ngôi trường đắt đỏ và ưu tú nhất, làm bạn với những đứa trẻ giàu có khác. Chúng hiếm khi được kết thân với những đứa bạn không giàu có, dễ bị cô lập. Vòng quan hệ xã hội bị thu hẹp khi có ít người chúng thực sự có thể kết nối, dẫn đến thiếu sự đồng cảm.

 - Ảnh 3

Clay Cockrel cũng cho biết thêm, nhiều cha mẹ giàu có thường không chuẩn bị cho con cái trước những thách thức trong quản lý tài sản. Nhiều lần, một đứa trẻ nhà giàu nói với Clay rằng cha mẹ chưa bao giờ nói chuyện với cậu về tiền bạc. Cậu không biết mình được thừa kế bao nhiều tiền hay phải làm gì để quản lý tài sản khổng lồ đó.​