Đúng 15:12 phút ngày 14.4, đồng bào dân tộc Khmer hân hoan cùng nhau bước sang năm mới. Người người trong trang phục rực rỡ, tay bưng hoa dâng lên chùa, trẻ em chạy nhảy tung tăng… trong không khí rộn ràng và háo hức. Đặc biệt, góp mặt trong ngày Tết cổ truyền Chol Chnam Thmay năm nay, còn có sự đồng hành của các  sinh viên đến từ trường Đại học Y Dược Cần Thơ.

Các sinh viên trường Đại học Y Dược Cần Thơ trên đường đến chùa Bưng Cóc.

Âm vang tình Phum Sóc là chương trình thiện nguyện truyền thống do Liên chi hội sinh viên Sóc Trăng phối hợp với Hội sinh viên trường Đại học Y Dược Cần Thơ cùng các Ban ngành địa phương thực hiện. Năm nay, chương trình diễn ra tại chùa Bưng Cóc, xã Phú Mỹ, huyện Mỹ Tú, tỉnh Sóc Trăng.

Các sinh viên phân công chuẩn bị cho các hoạt động nằm trong chương trình Âm vang tình Phum Sóc lần 3.

Chương trình tổ chức với mục đích mang lại không khí vui tươi cho trẻ em đồng bào dân tộc Khmer nhân ngày Tết cổ truyền. Bên cạnh đó, đây cũng là dịp để các sinh viên học hỏi và trải nghiệm văn hóa độc đáo của cộng đồng dân tộc này.

Phát biểu tại chương trình, thầy Liêu Huyền, Trụ trì chùa Bưng Cóc cho biết: “Chúng tôi rất vui mừng khi có sự góp mặt của các bạn sinh viên. Lòng tốt và sự sẻ chia của các bạn đã mang lại không khí vui tươi và góp phần làm nên ý nghĩa cho ngày Tết Chol Chnam Thmay năm nay”.

Một bạn học sinh đang tham gia trò đập heo đất.

Song song với việc tổ chức các trò chơi dân gian (đập heo đất, chọi cầu, đua xe đạp chậm, nhảy bao bố) cho các em học sinh trên địa bàn; chương trình còn thực hiện đêm văn nghệ chào mừng ngày Tết cổ truyền thu hút hàng trăm người dân địa phương tham dự.

Tại đây, Ban tổ chức đã trao tặng 40 suất học bổng cho các em học sinh nghèo cùng 20 phần quà dành cho người dân có hoàn cảnh khó khăn. Đại diện phía địa phương, ông Triệu Xuân, Hội chữ thập đỏ xã Phú Mỹ cho biết, chương trình thể hiện sự quan tâm đặc biệt của các đơn vị tới đồng bào dân tộc Khmer. Đây là hoạt động giúp những người có hoàn cảnh khó khăn có một cái Tết phong phú và sung túc hơn.

Chương trình thu hút hàng trăm người địa phương đến tham dự.

Xen kẽ các hoạt động nằm trong khuôn khổ chương trình là các tiết mục ca múa nhạc mang đậm bản sắc dân tộc Khmer. Kết thúc đêm diễn, các vũ công cùng người dân và các bạn sinh viên hòa mình vào điệu nhảy truyền thống đọng lại nhiều kỉ niệm trong ngày đầu năm mới.

Các bạn học sinh nghèo hiếu học nhận học bổng tại chương trình.

Chương trình khép lại với không khí ấm áp và vui tươi, hứa hẹn đón chào một năm mới đầy sung túc và an lành của đồng bào dân tộc Khmer.

 

Nhiều tiết mục ca múa truyền thống diễn ra trong khuôn khổ chương trình.

Các bạn sinh viên cùng các vũ công hòa mình vào điệu múa truyền thống của dân tộc Khmer.

Các sinh viên trường ĐH Y Dược Cần Thơ chụp ảnh lưu niệm khi kết thúc chương trình.

Chol Chnam Thmay là lễ hội mừng năm mới theo lịch cổ truyền của dân tộc Khmer, được tổ chức thường niên từ 14 – 16/4. Trong các này, mọi người đi thăm hỏi lẫn nhau, chúc nhau tài lộc, sức khoẻ, phát đạt và cùng nhau tham gia các trò chơi dân gian.