Đây là kỳ thi tốt nghiệp trung học quan trọng đối với học sinh vì kết quả sẽ được dùng để xét vào đại học. Thế nhưng đề thi lại bị phát tán tràn lan trên mạng.

Ấn Độ đã tuyên bố sẽ tăng cường các biện pháp an ninh mạng để tìm ra nguyên nhân đề thi môn Toán kinh tế bị rò rỉ trước khi kỳ thi chính thức diễn ra.

Bộ trưởng Giáo dục, Prakash Javadekar, cho biết một cuộc điều tra đã được tiến hành ngay lập tức: "Những tên tội phạm đã làm điều này sẽ bị trừng phạt. Tôi chắc rằng cảnh sát sẽ bắt những người này sớm. Chúng tôi đảm bảo rằng sẽ tiếp tục cải tiến hệ thống và không để chuyện này tái diễn".

Ông Bộ trưởng Giáo dục Javadekar nói rằng: "Tôi hiểu nỗi đau, thống khổ và thất vọng này của phụ huynh và học sinh".

(Ảnh minh họa).

Cảnh sát tại thủ đô New Delhi điều tra vụ việc này với 25 người gồm sinh viên và giáo viên để lấy thông tin. Một viên chức cảnh sát cho biết: "Bây giờ chúng tôi đang thiết lập mọi tình huống xảy ra trước đó. Nhưng hầu hết mọi người chỉ nhận được đề thi môn Toán và Kinh tế trên ứng dụng WhatsApp.

Sự kiện lần này thực sự gây lo ngại cho chính phủ Ấn Độ, bởi quốc gia này liên tục chịu sức ép tấn công vào cơ sở dữ liệu tập trung (Aadhaar) chứa thông tin cá nhân của hơn 1 tỷ người Ấn Độ.

Một nhà nghiên cứu an ninh mạng ở Pháp đã chỉ ra sai sót với hệ thống Aadhaar khi dữ liệu của người dùng đang bị chia sẻ.

Theo tờ The Tribune, một tờ báo của Ấn Độ cho biết các phóng viên của họ chỉ cần trả 500 rupee (khoảng 8 USD) cho một người có tên là Anil Kumar mà họ liên lạc qua mạng xã hội WhatsApp để tiếp cận được vào toàn bộ cơ sở dữ liệu quốc gia đó. Đây quả thực là một bê bối tương tự với Facebook để lộ thông tin người dùng.

Các chính gia đảng đối lập nhân cơ hội này chỉ trích chính phủ của Thủ tướng Narendra Modi yếu kém trong quản lý an ninh mạng. "2,8 triệu học sinh sắp phải thi lại. Ý tôi là đây có phải là trò đùa không vậy? Ai sẽ đứng ra chịu trách nhiệm cho đống lộn xộn này", một nghị sĩ đăng lên Twitter.

Gian lận trong thi cử là hiện tượng xảy ra phổ biến ở Ấn Độ bằng nhiều hình thức, trong đó có việc hối lộ những khoản tiền lớn để mua đề thi. Năm 2015, hàng trăm người ở bang Bihar, miền đông nước này, bị bắt vì trèo tường vào trường học để truyền tài liệu cho con em trong giờ kiểm tra.

Ngọc Hà

Theo The Guardian