Nền nhiệt cao kỷ lục đã bao trùm lên miền Bắc Ấn Độ trong vài ngày qua, biến khu vực này trở thành một lò lửa. Nhiều thời điểm đã đo được 45 độ C vào hai ngày thứ 7 và chủ nhật vừa qua. Thành phố Churu chính là nơi chịu ảnh hưởng trực tiếp từ nắng nóng, nhiệt độ đo được đạt tới 50,6 độ C dưới bóng râm mát. Trước đó vào năm 2016, thành phố Phalodi (Ấn Độ) đạt 51 độ C.

Tình nguyện viên ở một số thành phố đã đứng và phân phối nước, đồ uống lạnh miễn phí tại ngã tư đường. (Ảnh Getty Images)

Vào cuối tuần trước, truyền thông nước này đưa tin có 17 người chết trong 3 tuần do sóng nhiệt ở bang Telangan. Tại bang Gujarat, các quan chức lâm nghiệp cho biết họ tìm thấy hàng chục con rùa chết trong cái ao cạn nước ở quận Kutch.

Thời gian quay lại trường học của các bạn học sinh cũng đã phải rời lại từ ngày 3/6 sang ngày 10/6 do thời tiết quá nắng nóng.

Trước tình hình thời tiết khắc nghiệt và nguy hiểm như vậy, Cục Khí tượng Ấn Độ đã đưa ra cảnh báo nhiệt cho toàn quốc gia. Theo cơ quan này, chịu tác động nhiều nhất trong thời tiết này là người già, trẻ em, người bệnh. Bên cạnh đó hàng triệu người không được tiếp cận với điều hòa sẽ càng làm tăng nguy cơ mắc các bệnh do ảnh hưởng của nắng nóng.

Các bệnh viên, phòng cấp cứu tại các địa phương đã chuẩn bị sẵn sàng điều hòa, máy làm mát, thuốc để kịp thời điều trị các trường hợp mắc bệnh do sóng nhiệt gây ra.

(Ảnh Getty Images)

Người Dân Ấn Độ không dám ra đường khi trời nắng nóng, bởi nó vượt quá sức chịu đượng của con người. Những nơi như ao, sông, hồ, bể bơi tập trung đông đúc người lớn, trẻ em tới để giải nhiệt.