Hành tinh của chúng ta đang bị đe dọa bởi lượng rác thải nhựa khổng lồ. Liên minh các nước trên thế giới đang nỗ lực để giảm thiểu tác hại mà rác thải nhựa gây ra. Và có một ngôi trường đặc biệt ở Ấn Độ đã chung tay, góp phần vào công cuộc xử lý rác thải và giảm gánh nặng học phí cho các phụ huynh.

Ông Mazin Mukhtar chính là người sáng lập ra ngôi ngường nhận rác thải thay vì học phí của các học sinh. Ông cho biết mình mơ ước xây dựng một ngôi trường dành cho trẻ em nghèo và ngôi trường Akshar đã được thành lập năm 2016.

 

Ngôi trường Akshar đã hoạt động một cách rất đặc biệt. Trường muốn đào tạo học sinh nghèo thành những người có khả năng tự kiếm sống và có trách nhiệm với xã hội. Không giới hạn học sinh bằng chương trình giảng dạy cố định, trường luôn chú trọng thúc đẩy khả năng sáng tạo, phát triển thế mạnh và trau dồi kỹ năng của các bạn nhỏ.

Trường Akshar đã miễn học phí trước đó và dần dần đưa ra chính sách thu rác thải thay cho học phí, để vừa bảo vệ môi trường, vừa dạy cho học sinh ý thức bảo vệ môi trường. Trên thực tế, việc thu thập rác thải như một bài tập về nhà rất đơn giản với các bạn học sinh.

Khuôn viên nhà trường sử dụng nhựa để tái chế, làm vật trang trí.

Một trong những người đồng sáng lập trường Akshar cho biết, việc thu rác thải từ học sinh cũng sẽ giảm thiểu việc người dân đốt rác thải nhựa để sưởi ấm và tạo ra khí độc nguy hại cho sức khỏe của người dân trong vùng.

Trường Akshar cũng dạy cho học sinh và phụ huynh về tác hại của nhựa. Sau khi nhà trường bắt đầu những buổi giáo dục cộng đồng, nhiều phụ huynh đã bị sốc khi biết về những mối nguy hiểm từ việc đốt rác thải nhựa.

Hiện tại, mỗi học sinh sẽ mang tới trường khoảng 25 vật thải nhựa mỗi tuần. Ban đầu trường chỉ có 20 học sinh nhưng nay đã tăng lên 110 người.