Đây là chương trình do Trung ương Đoàn, Hội Nhà văn Việt Nam, Hội đồng Đội Trung ương, Báo Thiếu niên Tiền phong phối hợp với Tỉnh Đoàn - Hội đồng Đội tỉnh Hà Giang tổ chức với sự tham gia của gần 120 em thiếu nhi đại diện cho các nhà thiếu nhi ba miền Bắc – Trung – Nam, trong đó có 30 cây bút được vinh dự trao giải thưởng Cây Bút Tuổi hồng.

Nghiêng mình trước lá cờ Tổ quốc trong khúc Quốc ca hùng tráng – khoảnh khắc không bao giờ quên.

Dự Lễ Khai mạc và Lễ trao giải có các anh chị đại diện Trung Ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh: Anh Nguyễn Ngọc Lương, Bí thư BCH Trung ương Đoàn, Chủ tịch Hội đồng Đội Trung ương; Chị Nguyễn Phạm Duy Trang, Ủy viên BTV Trung ương Đoàn, Phó Chủ tịch Thường trực Hội đồng Đội Trung ương; Nhà thơ Trần Đăng Khoa, Phó chủ tịch Hội Nhà văn Việt Nam; Nhà thơ Nguyễn Đức Quang, Tổng Biên tập Báo Thiếu niên Tiền phong, Giám đốc Quỹ học bổng Vừ A Dính…

Những bài biểu diễn đậm sắc thái của con người và núi rừng Việt Bắc chắc chắn sẽ lưu lại trong trái tim các cây bút nhỏ và từ đây lan tỏa về khắp mọi miền đất nước.

Đến với buổi lễ trang trọng này còn có sự hiện diện của chú Thào Hồng Sơn, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh cùng nhiều lãnh đạo các sở, ban, ngành của tỉnh, đặc biệt là các gương mặt tiêu biểu xuất sắc được nhận giải “Cây bút Tuổi hồng” lần thứ VIII và các anh chị phụ trách đến từ 12 tỉnh, thành phố trong cả nước.

Bài phát biểu khai mạc của chị Nguyễn Phạm Duy Trang, Phó Chủ tịch Thường trực Hội đồng Đội Trung ương, tựa như những lời chia sẻ ân cần và lời nhắc nhở các cây bút nhỏ với hành trình trau dồi tri thức, gìn giữ nếp sống đẹp, vun đắp và gieo trồng thêm nhiều giá trị nhân ái trong cuộc sống cũng như trong việc sáng tác văn học.

Phát biểu Khai mạc Lễ trao giải Cây bút Tuổi hồng, với tinh thần biểu dương và chúc mừng thành công bước đầu của các em, chị Nguyễn Phạm Duy Trang, Phó Chủ tịch Thường trực Hội đồng Đội Trung ương, bày tỏ mong muốn trong thời gian tới các em sẽ ra sức học tập, rèn luyện, phấn đấu để thực hiện ước mơ cao đẹp của mình. Đồng thời, đề nghị Hội đồng Đội Trung ương, Báo Thiếu niên Tiền phong sẽ tiếp tục quan tâm đầu tư hơn nữa để giải thưởng này ngày càng có sức lan tỏa mạnh mẽ, tạo ra phong trào sáng tác sâu rộng, góp phần quan trọng giúp các em hình thành lối sống đẹp, tâm hồn trong sáng, có ước mơ, hoài bão đẹp, sống có lý tưởng, có bản lĩnh văn hóa con người Việt Nam.

Nhà thơ thần đồng Trần Đăng Khoa, Phó Chủ tịch Hội Nhà văn Việt Nam bày tỏ niềm vui, sự ngưỡng mộ và dành nhiều tâm huyết khi giao lưu cùng các “mầm măng văn học”.

Giải thưởng “Cây bút Tuổi hồng” năm 2018 nhận được hơn 1.000 tác phẩm của 300 tác giả nhỏ tuổi (từ 7 – 16 tuổi) tham gia. Quá trình xét, chấm giải, Ban giám khảo đã lựa chọn ra 30 tác phẩm xuất sắc để trao giải, trong đó có 1 giải A, 5 giải B, 8 giải C, 16 giải Khuyến khích.

Từ phải qua trái: Chú Thào Hồng Sơn, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh cùng với Nhà thơ Trần Đăng Khoa và anh Nguyễn Ngọc Lương trao giải B cho các Cây bút đoạt giải.

Anh Ngọc Lương, Bí thư BCH Trung ương Đoàn, , Chủ tịch Hội đồng Đội Trung ương trao tặng Ngôi nhà Khăn quàng đỏ cho em Phùng Thị Hằng, lớp 7A4 trường THCS Minh Khai, thành phố Hà Giang.

Dự Trại sáng tác năm nay, các cây bút nhỏ tiêu biểu, đã có một hành trình đầy ý nghĩa đến với mảnh đất địa đầu của Tổ quốc, như tham quan Công viên địa chất toàn cầu Cao nguyên đá Đồng Văn, được hòa chung tiếng hát Quốc ca và chào cờ Tổ quốc trên đỉnh Cột cờ Lũng Cú, được thăm các chiến sĩ Đồn biên phòng Lũng Cú, Bảo Tàng tỉnh… giao lưu, được chia sẻ, trao đổi, hướng dẫn, kinh nghiệm sáng tác văn, thơ từ các nhà thơ nhà văn giàu nhiệt huyết và dành nhiều thời gian sáng tác, đồng hành với thiếu nhi như Nhà thơ Trần Đăng Khoa, nhà văn Lê Phương Liên, Nhà văn Đỗ Hàn… Đó là cuộc một hành trình tuy thời gian ngắn ngủi nhưng đã mang đến cho các cây bút nhỏ nhiều trải nghiệm quý báu lớn lao.

Nhà thơ Nguyễn Đức Quang, Tổng Biên tập Báo Thiếu niên Tiền phong, Giám đốc Quỹ học bổng Vừ A Dính và chị Nguyễn Phạm Duy Trang, Phó Chủ tịch Thường trực Hội đồng Đội Trung ương trao Học bổng Vừ A Dính cho các bạn học sinh Hà Giang

Niềm vui của các cây bút đoạt giải khi được chụp ảnh cùng các anh chị lãnh đạo Đoàn và các nhà thơ nhà văn tại Lễ trao giải.

Nhân dịp này, Hội đồng Đội Trung ương cũng trao 2 tủ sách và 10.000 cuốn vở cho các em thiếu nhi tỉnh Hà Giang. Tặng 2 công trình máy lọc nước và sơn, sửa nhà vệ sinh cho 2 trường Tiểu học trên địa bàn huyện Hoàng Su Phì, trị giá 80 triệu đồng. Trao tặng Ngôi nhà Khăn quàng đỏ, trị giá 50 triệu đồng cho em Phùng Thị Hằng, lớp 7A4 trường THCS Minh Khai, thành phố Hà Giang, có hoàn cảnh khó khăn. Quỹ học bổng Vừ A Dính, Báo Thiếu niên Tiền phong cũng đã trao 20 suất học bổng (mỗi suất 1 triệu đồng) cho 20 em học sinh có hoàn cảnh khó khăn vươn lên học giỏi của tỉnh.