Gơng hiện đang là học sinh lớp 3I, trường Tiểu học Ia Pết, làng Brong Goai, xã Ia Pết, huyện Đắk Đoa, tỉnh Gia Lai. Dù còn ít tuổi nhưng bạn ấy đã có một hành động thật đáng tuyên dương: nhảy xuống hồ cứu bạn cùng lớp khỏi bị đuối nước.

Người dân Brong Goai đều vui mừng và hãnh diện khi nhắc tới cậu bạn "nhỏ nhưng có võ” của mình

Sự việc xảy ra vào ngày 23/2, Bynh (bạn cùng lớp của Gơng) và 3 anh chị lớp trên cùng nhau đi chăn bò trong thôn. Trong lúc nô đùa, Byunh chẳng may bị trượt chân ngã xuống hồ tích nước tưới cà phê. Mặc dù bạn ấy vùng vẫy, la hét nhưng các anh chị không biết bơi nên chỉ biết đứng trên bờ kêu cứu. Đúng lúc này Gơng đi tìm bò lạc ngang qua, thấy bạn mình chới với với nước dữ nên đã nhảy xuống kéo Byunh lên bờ.

“Mình chạy đến thì thấy Byunh đã bắt đầu chìm và chỉ còn lộ phần mái tóc trên mặt nước. Các anh chị không biết bơi nên mình đã nhảy xuống cứu bạn. Lúc đầu nhảy xuống nước rất sâu, ngập quá đầu mình nhưng thấy bạn bắt đầu chìm nên mình đã cầm tay bạn và lôi lên bờ. Kéo được lên bờ thì mắt bạn Byunh đã nhắm lại nên mình đặt bạn ấy nằm xuống. Một hồi sau, bạn Byunh tỉnh lại và được các anh chị đưa về”, Gơng kể lại giây phút cứu bạn mình với Báo Dân Trí.

Nhà trường và xã đã kịp thời khen và động viên hành động đẹp của Gơng

Cảm phục trước hành động gan dạ và nghĩa cử cao đẹp của “anh hùng nhí”, gia đình Byun đã bắt con gà mập nhất trong chuồng, mang vài bộ quần áo mới đến tận nhà Gơng để cảm ơn.

Cha của Byunh nghẹn ngào chia sẻ với Báo Giáo dục thời đại: “Gơng đã cứu con của mình, mình biết ơn lắm. Nếu không có cháu chắc con mình về với tổ tiên mất rồi”.

Gơng (áo vàng) và bạn cùng lớp Byunh (áo trắng) bị đuối nước được cứu

Sáng ngày 25/2, trường Tiểu học Ia Pết đã tổ chức khen thưởng đột xuất cho bạn Gơng do đã dũng cảm cứu bạn khỏi bị đuối nước. Bên cạnh đó nhà trường sẽ tuyên truyền, giáo dục cho các bạn nhỏ không được tắm sông suối và kỹ năng xử lý khi gặp tình huống tương tự để tránh nguy hiểm và những tai nạn đáng tiếc xảy ra.

Sau khi nghe sự việc về hành động dũng cảm của Gơng, cô giáo chủ nhiệm đã báo cáo lên nhà trường

Nguyễn Thị Lam (Chủ nhiệm lớp 3I) nói với Dân Trí: “Đầu tiết học nghe các bạn trong lớp kể sự việc như vậy nên cô đã gọi bạn Gơng lại hỏi và sau đó báo cáo lên lãnh đạo nhà trường. Cũng trong chiều hôm đó, nhà trường đã đến khen thưởng đột xuất và trao giấy khen. UBND xã Ia Pết cũng đã có trao giấy khen và động viên em Gơng trước hành động dũng cảm đó”.