Quyết định này được đưa ra sau khi ông Michael Gove, Bộ trưởng Văn phòng nội các Anh, đề xuất loại bỏ các kỳ thi cuối năm để chuyển sang phương pháp đánh giá mới, phù hợp với tình hình Anh áp dụng lệnh phong tỏa do dịch Covid-19.

Trước đó, Thủ tướng Boris Johnson đã phát biểu: “Không thể đảm bảo rằng học sinh ở Anh có thể trở lại trường trước mùa hè”.

Lập tức, rất nhiều phụ huynh và học sinh ở Anh đã liên tục gọi điện, gửi e-mail đến các tờ báo, bày tỏ nỗi lo lắng về sự xáo trộn này.

Bởi việc nước Anh phong tỏa toàn quốc và các kỳ thi quan trọng bị hủy như vậy có nghĩa là học sinh có thể sẽ phải chờ đợi hàng tuần - nếu không phải là hàng tháng - cho một kế hoạch rõ ràng hơn, rằng mình sẽ thi thế nào, học tiếp ra sao.

Năm nay, học sinh Anh không phải thi GCSE và A-level.

"Chúng ta phải thừa nhận đây là khoảng thời gian căng thẳng đối với những học sinh đang học tập chăm chỉ cho kỳ thi. Quan điểm của chính phủ là không yêu cầu các em phải thi GCSE và A-level", Bộ Giáo dục Anh cho biết tối 4/1.

Bộ này cho biết sẽ làm việc với cơ quan khảo thí Ofqual về phương pháp cho điểm học sinh năm nay.

Theo Independent, năm 2020, Anh cũng hủy bỏ hai kỳ thi này do dịch COVID-19 và thiết lập hệ thống chấm điểm mới. Học sinh được phép sử dụng điểm do giáo viên chấm trước đó.