Anh: Phụ huynh bị phạt tiền khi để con nghỉ học quá 20 ngày  1

Học sinh trường trung học Colchester.

Trường trung học Colchester ở hạt Essex đã lên kế hoạch thu phí dự thi cao trong kỳ thi tốt nghiệp nếu thời gian đến lớp không đủ 90% thời lượng môn học, tương đương 20 ngày/năm. Đây giống như một khoản tiền phạt với những phụ huynh thiếu quan tâm tới việc học của con.

Anh: Phụ huynh bị phạt tiền khi để con nghỉ học quá 20 ngày  2

Cô hiệu trưởng trường trung học Colchester.

Quyết định tăng phí thi tốt nghiệp với những học sinh nghỉ học quá nhiều đã được gửi tới tận tay các phụ huynh. Nhà trường mong rằng biện pháp này sẽ buộc gia đình phải quan tâm và thúc giục con em họ chăm chỉ tới trường. “Đến trường đầy đủ sẽ góp phần đáng kể vào tương lai thành công của trẻ và đó là mục tiêu của chúng tôi”, Hiệu trưởng nhà trường Fiona Pierson nói với The Telegraph. Trong bức thư gửi phụ huynh, cô hiệu trưởng Pierson cũng nhấn mạnh những trường hợp đặc biệt do bệnh tật sẽ được miễn đóng phí.

Kể từ khi thông tin này được phổ biến rộng rãi, tình trạng nghỉ học đã được cải thiện đáng kể từ tháng 11 năm ngoái. Số lượng học sinh nghỉ quá 20 ngày/ năm đã giảm xuống 1 nửa.

Trong năm 2015, một số trường học ở Anh cũng đã bắt phụ huynh đóng phí nếu đưa con đi học trễ. Khoản tiền phạt là 75 USD, nếu đóng trễ sau 21 ngày thì sẽ tăng gấp đôi. Trong trường hợp phụ huynh không đóng, họ sẽ bị truy tố, thậm chí bỏ tù. Các biện pháp như vậy thường vấp phải sự phản đối. Tuy nhiên, phía nhà trường vẫn triển khai do được sự hỗ trợ của pháp luật.

Ngọc Hà (Tổng hợp)