"Blue Whale challenge", còn được biết đến với tên trò chơi tự sát Blue Whale. Người tham gia được yêu cầu phải thực hiện hàng loạt những nhiệm vụ trong vòng 50 ngày (như thức dậy xem phim kinh dị lúc nửa đêm, tự cắt vào các bộ phận trên cơ thể…). Vào ngày cuối cùng, bằng cách tự sát, người chơi sẽ được thừa nhận là kẻ chiến thắng.

Một cảnh sát đã đăng trên Twiiter: "Người tạo ra trò chơi kinh khủng này là một kẻ bệnh hoạn. Các bậc phụ huynh hãy chú ý đến "trò chơi" này và để ý đến những đứa con của mình nếu thấy bất kỳ dấu hiệu gì bất thường".

Anh: Phụ huynh

Biểu tượng con cá voi của trò chơi.

Nỗi kinh hoàng về thử thách trực tuyến này được gợi lên bởi cái chết của hai trẻ vị thành niên ở Nga vào tháng trước, những người được cho là thành viên của trò chơi.

Hai nữ sinh Yulia Konstantinova (15 tuổi) và Veronika Volkova (16 tuổi) đã chết vì rơi từ mái nhà của một căn hộ trong khu công nghiệp Ust-Ilimsk. Một nữ sinh khác tên Ekaterina, 15 tuổi, bị thương nặng sau khi rơi xuống nền đất tuyết từ một căn hộ tại thành phố Krasnoyarsk, cũng ở Siberia.

Chỉ hai ngày trước, một bé gái 14 tuổi đến từ Chita, gần Mông Cổ, được cho là đã tự thả mình vào một chiếc xe lửa đang chạy.

Anh: Phụ huynh

Một trong hai nữ sinh xấu số trong vụ việc.

Trong tất cả các vụ án, các nhà điều tra đã dò ra được một "trang web tự tử" có ảnh hưởng đến các cô gái. Yulia đã để lại một ghi chú với chữ "kết thúc" trên trang xã hội và trước đó cô đã đăng bức ảnh hình một con cá voi xanh lớn – hình ảnh được xem như biểu tượng của phòng trào khuyến khích những đứa trẻ tự kết liễu cuộc sống của mình.

Trong vụ việc, hai cậu bé vị thành niên đã bị cảnh sát bắt giữ ngay tại hiện trường sau khi bị cáo buộc đang quay hình lại bi kịch tự sát kép. Ủy ban điều tra Nga đã mở một cuộc điều tra về việc "kích động tự tử" liên quan đến cái chết của cặp nữ sinh. Tại Krasnoyarsk, cơ quan thực thi pháp luật gần đây đã mở cuộc điều tra ba vụ án hình sự về việc kích động tự tử liên quan đến các nữ sinh thông qua các nhóm trên mạng xã hội. Ở các trường hợp này, những đứa trẻ đều được giải cứu.

Trong trường hợp của Chita, cảnh sát xác nhận rằng trò chơi Blue Whale challenge có thể được coi là "nguyên nhân gây tử vong." Một cô gái cũng có kế hoạch tự sát cùng với Chita nhưng cô đã thay đổi suy nghĩ vào phút chót.

Anh: Phụ huynh

Người chơi khắc hình con cá voi lên tay.

Những đứa trẻ tham gia vào trò chơi được thúc giục sử dụng dao hoặc lưỡi lam để tạo hình dáng cá voi lên cổ tay hoặc chân của họ. Chúng cũng được ra lệnh xem phim kinh dị cả ngày và đánh thức bản thân dậy lúc 4 giờ 20 sáng, từng bước dẫn lối đến khi yêu cầu chúng tự sát vào ngày thứ 50 của trò chơi.

Vào năm ngoái, cảnh sát tình nghi một người đàn ông có thể là nguyên nhân đằng sau ít nhất 130 vụ tự tử trên khắp nước Nga. Kẻ chủ mưu tên là Philip Budeikin, 21 tuổi, đã bị bắt giữ và buộc tội tổ chức tám nhóm "kích động tự tử" trong khoảng từ năm 2013 đến 2016. Sau khi kẻ chủ mưu bị tóm, các vụ án có dấu hiệu giảm xuống. 

Vào năm ngoái, báo cáo điều tra Novaya Gazeta đưa tin: "Chúng tôi tính được có tới 130 vụ trẻ vị thành niên tự tử diễn ra từ tháng 11 năm 2015 đến tháng 4 năm 2016." Hầu như tất cả những đứa trẻ này đều là thành viên của cùng một nhóm trên mạng và sống trong những gia đình có điều kiện tốt và hạnh phúc". 

Anh: Phụ huynh

Một nam sinh bị cảnh sát bắt giữ vì tình nghi tới vụ việc.

Báo cáo còn chỉ ra thêm: "Những kẻ chủ mưu nắm bắt tâm lý rất tốt, thuyết phục các cô gái tin rằng mình béo, và nói với các cậu bé rằng họ là những kẻ thua cuộc trong thế giới này, và có một thế giới khác họ sẽ là một trong số những người được chọn".

Trên những trang mạng xã hội này, các đối tượng trẻ vị thành niên được bảo rằng "Những điều tốt đẹp nhất trong cuộc đời đều bắt đầu bằng chữ "S" – gia đình (semiya – family), thứ bảy, giới tính, tự sát." Chúng được hỏi rằng : "Liệu bạn còn vùi mình trong những ngày buồn chán như thế này đến bao giờ?" Bức tranh một con tàu đang tới gần với dòng chữ: "Thế giới này không dành cho chúng ta."

Tuy nhiên, cũng có một số nghi ngờ liệu có phải hiện tượng Blue Whale là nguyên nhân gây ra các vụ tự sát ở tuổi vị thành niên ở Nga. Trang web kiểm tra sự thật Snopes báo cáo rằng "chưa chứng minh được" rằng trò chơi tự sát này chịu trách nhiệm hoàn toàn về những cái chết.

Theo Thời đại