Anh phụ trách - Nhạc sĩ của Đội ta

Nhạc sĩ HOÀNG GIAI 12:12 05/03/2021

Kể từ ngày Đội Thiếu niên Tiền phong Hồ Chí Minh ra đời (15/5/1941), năm Tân Sửu 2021 này, Đội ta sẽ kỷ niệm tròn 80 mùa hoa. Báo Thiếu niên Tiền phong và Nhi đồng (TNTP&NĐ) tự hào được trở thành tờ báo chính thức của Đội. Càng tự hào hơn, Tổng Biên tập đầu tiên của báo Đội - nhạc sĩ Phong Nhã, cũng là anh phụ trách, là người viết ca khúc Đội với giai điệu hào hùng đi cùng năm tháng...

Những chia sẻ của nhạc sĩ Hoàng Giai - nguyên Trưởng khoa Thiếu nhi,  Trường Đoàn Thanh niên Trung ương (nay là Học viện Thanh thiếu niên Việt Nam) sẽ kể về hành trình đáng tự hào của nhạc sĩ Phong Nhã yêu mến của chúng mình!

Anh phụ trách - Nhạc sĩ của Đội ta 1

Nhà báo Nguyễn Phan Khuê -  Uỷ viên Hội đồng Đội T.Ư - Tổng biên tập Báo Thiếu niên Tiền phong và Nhi đồng (bên trái) trò chuyện cùng tác giả - nhạc sĩ Hoàng Giai.

Tấm lòng yêu trẻ và tinh thần cách mạng

Từ tấm lòng yêu trẻ thơ, hiểu tâm lý trẻ thơ, nhạc sĩ Phong Nhã đã thể hiện tâm tư tình cảm của các em qua nhiều ca khúc. Chính lòng yêu trẻ, nhiệt tình cách mạng thiên tư bẩm sinh cùng với cảm xúc nhạy bén của cán bộ phụ trách thiếu nhi, là chất liệu quý giúp nhạc sĩ Phong Nhã sáng tác thành công ca khúc thiếu nhi.

Anh phụ trách - Nhạc sĩ của Đội ta 2

Những ca khúc thiếu nhi của nhạc sĩ Phong Nhã rất hồn nhiên, giản dị, có sức truyền cảm. Anh phụ trách - nhạc sĩ ấy đã sáng tác kịp thời những ca khúc mang ý nghĩa tuyên truyền được các em thiếu nhi, cán bộ phụ trách đón nhận hồ hởi. Chính những giai điệu hào hùng sôi nổi đó đã làm nóng lên các phong trào của Đội. Nhạc sĩ Phong Nhã đã thổi hồn vào ca từ tạo sức truyền cảm cho lớp lớp các thế hệ đoàn viên, đội viên khát khao đứng trong hàng ngũ Đoàn, Đội, để được làm những việc tốt cho bản thân, gia đình và cho đất nước.

Nhạc sĩ Phong Nhã - người viết sử Đội

Lịch sử hơn nửa thế kỷ của Đội TNTP Hồ Chí Minh cũng là lịch sử sáng tác ca khúc thiếu nhi của nhạc sĩ Phong Nhã. Đội lớn lên cùng đất nước, nhạc sĩ Phong Nhã cũng trưởng thành cùng Đội và phong trào thiếu nhi Việt Nam. Nhìn lại chặng đường đã qua và những đóng góp của nhạc sĩ với giai điệu tuổi thơ, có thể nói rằng: Nhạc sĩ Phong Nhã là nhạc sĩ của Đội và Đội là nguồn sáng tạo, là nguyên nhân thành công trong những ca khúc thiếu nhi của nhạc sĩ Phong Nhã.

Anh phụ trách - Nhạc sĩ của Đội ta 3

Những ca khúc thiếu nhi của nhạc sĩ Phong Nhã xinh xắn, giản dị, dễ nhớ, dễ thuộc. Âm nhạc của người phụ trách Đội mang âm hưởng dân ca đồng bằng Bắc Bộ (quê nhạc sĩ ở Duy Tiên, Hà Nam) với lời ca trong sáng, dễ hiểu, giàu hình ảnh. Chính điều này là một yếu tố quan trọng làm cho các ca khúc của nhạc sĩ Phong Nhã nhanh chóng lan tỏa trong phong trào thiếu nhi, in sâu trong tâm trí trẻ em Việt Nam, tạo nên dấu ấn khó phai mờ qua năm tháng.

Mùa xuân năm 1970, Ban Chấp hành Trung ương Đảng quyết định cho tổ chức Đoàn Thanh niên và Đội Thiếu niên được mang tên Bác Hồ kính yêu. Rất nhiều nhạc sĩ đã sáng tác ca khúc chào mừng sự kiện quan trọng này. Bài hát “Hành khúc Đội Thiếu niên Tiền phong Hồ Chí Minh” của nhạc sĩ Phong Nhã gần gũi, thân thiết với tuổi thơ nên được các em thiếu nhi cả nước hồ hởi đón nhận, gây ấn tượng không chỉ với thiếu nhi mà với tất cả mọi người:

“Bác vẫn còn sống mãi cùng đất nước
Tiếng của Người vẫn ấm cả non sông
Khi chúng ta kết đoàn gắng học hành chăm ngoan
Bác vẫn luôn tươi cười dắt ta lên đường”

Nhạc sĩ Phong Nhã thuộc lớp nhạc sĩ đầu tiên của Hội Nhạc sĩ Việt Nam, đã sớm thành công ngay từ khi mới 20 tuổi với 3 bài hát: “Nhanh bước nhanh nhi đồng” (năm 1944), “Kim Đồng” (1945) và đặc biệt là ca khúc “Ai yêu Bác Hồ Chí Minh hơn thiếu niên, nhi đồng” (1945). Nhạc sĩ Phong Nhã với chùm ca khúc về Đội ở 3 thập kỷ nối tiếp nhau, là những dấu son rực rỡ trong lịch sử Đội TNTP Hồ Chí Minh: “Cùng nhau ta đi lên” (1950 - Đội ca); “Đội ta lớn lên cùng đất nước” (1960); “Hành khúc Đội Thiếu niên Tiền phong Hồ Chí Minh” (1970 - mừng Đoàn, Đội vinh dự được mang tên Chủ tịch Hồ Chí Minh).

Anh phụ trách - Nhạc sĩ của Đội ta 4

Anh phụ trách - nhạc sĩ Phong Nhã đã đi xa nhưng hơn 100 bài hát mang giai điệu Phong Nhã thì mãi còn trong lịch sử Đội và phong trào thiếu nhi, trong tâm hồn những người yêu thiếu nhi, yêu âm nhạc thiếu nhi...

Tin đọc nhiều