Childline là một dịch vụ hotline có lượng truy cập lớn, đặc biệt ở Anh. Đường dây trợ giúp này ra đời nhằm tư vấn về các vấn đề tâm thần và tâm lý cho trẻ em.

Thống kê từ đường dây nóng này cho thấy có tổng cộng 19.681 trẻ em và thanh thiếu niên đã liên lạc với Childline vào năm 2017, 2018 về việc bắt nạt. Trong đó có gần 5000 trẻ em dưới 11 tuổi.

Childline cho biết trẻ em là đối tượng dễ bị tác động, ảnh hưởng bởi bạn bè trên mạng xã hội, ở trường hoặc khu nhà ở. Nhưng số lượng trẻ em dưới 11 tuổi bị bắt nạt là quá lớn. Đây là lứa tuổi mà các mạng xã hội chưa cho phép được đăng ký tài khoản, nhưng vẫn thường xuyên bị tác động rất lớn.

Quản lý dịch vụ của đường dây nóng Childline, bà Wendy Robinson cho biết: “Hàng năm, có hàng ngàn thanh niên nhận được lời khuyên từ chúng tôi vì đã bị bắt nạt và đe doạ trên mạng xã hội”.

Việc sử dụng mạng xã hội quá nhiều đã ảnh hưởng không nhỏ tới cuộc sống của trẻ em. Có những trường hợp bị tác động dẫn tới trầm cảm, lo âu, thậm chí là tự sát.

Đầu năm nay, một nghiên cứu của trung tâm điều hành Childline, cho biết các trường học đang đưa ra số lượng ngày càng tăng của trẻ em đang phải điều trị sức khỏe tâm thần trong bối cảnh bùng phát trầm cảm.

Số lượng học sinh được giới thiệu điều trị sức khỏe tâm thần của các trường học đã tăng lên trong bốn năm qua. Trong 2 năm 2017 – 2018 có  34.757 trường hợp giới thiệu trong 2017-18, tăng 9.617 trường hợp so với năm 2014 – 2015.

Nhiều chuyên gia đã đưa ra nguyên nhân cho sự gia tăng các trường hợp bị bắt nạt này do nhiều trẻ em không thoát khỏi những kẻ bắt nạt. Bởi họ có thể tiếp cận trẻ em mọi lúc thông qua điện thoại thông minh.

Bà Robinson nói thêm: “Chúng tôi hy vọng Tuần Chống bắt nạt sẽ khuyến khích những người trẻ nhớ lại cách hành động và lời nói của mình có thể tác động đến trẻ em và thanh thiếu niên khác”.

Vào tháng Năm, Esther Rantzen, người thiết lập Childline, cho biết có nhiều thanh niên gọi về trầm cảm hơn là lạm dụng.

Vào tháng 5/2018, người sáng lập Childline, Dame Esther Rantzen tỏ ra rất quan ngại về tình hình hiện nay. Ông cho rằng, chúng ta cần nghiêm túc coi cô đơn là một vấn đề nguy hiểm với trẻ. Bởi nó có thể gây tổn hại đến sức khỏe thể chất và tinh thần của trẻ em.

Rantzen mong muốn các bậc phụ huynh cần dành nhiều thời gian quan tâm hơn tới con cái. Những đứa trẻ cần sự quan tâm và chăm sóc để chúng cảm thấy được yêu thương như mọi đứa trẻ khác. Bên cạnh đó, việc giới hạn thời gian hoặc độ tuổi sử dụng mạng xã hội cũng sẽ là cách hiệu quả để chữa trị "cảm giác cô đơn" của trẻ cũng như hạn chế việc bị bắt nạt qua mạng xã hội.