Trong khi con háo hức chuẩn bị sách bút, thì cô Nhi (Quận 3, TP Hồ Chí Minh) cũng mở sẵn phần mềm, lấy tai nghe, một ly nước và chút bánh ngọt, tắt hết các thiết bị gây ồn khác. Hai mẹ con đang chuẩn bị cho buổi học tiếng Anh trực tuyến ESL-LIVE của bạn nhỏ sẽ diễn ra 15 phút nữa.

Cũng như mẹ con cô Nhi, hơn 60.000 học sinh khác trên toàn hệ thống của Apax Leaders tham gia lớp học online như một hoạt động chính khóa từ hai tuần qua.

Đại diện của Apax Leaders cho biết đây là một trong chuỗi buổi học miễn phí mà đơn vị tổ chức trong thời gian qua trên nền tảng Apax E-learning, thay thế cho lớp học tại trung tâm bị gián đoạn bởi dịch COVID-19.

Apax Leaders tung giải pháp học ESL online miễn phí mùa dịch 1

Giáo viên bản ngữ tại Apax giảng dạy lớp học trực tuyến ESL-LIVE.

Các lớp học này bao gồm các bài học chủ đề đa dạng, hình ảnh sinh động trực quan tạo hứng thú học tập cho người học. Tùy theo trình độ, học viên Apax sẽ dành khoảng 1,5 giờ để học trực tiếp với giáo viên, tương tác thảo luận với bạn bè. Sau đó, học viên tự ôn tập và làm thêm bài tập trên hệ thống E-learning, nộp lại để giáo viên chấm điểm.

Cô Chelsea Rubin, chuyên gia đào tạo của Apax Leaders cho biết, giảng viên thiết kế một lớp học online với sỹ số tối đa 8 học sinh để tăng mức độ tương tác. Các bài giảng được chia nhỏ theo phương pháp dạy học vi mô (microteaching), đồng thời tạo ra tính đối kháng cao theo nhóm như trong trò chơi để gây hứng thú cho các học viên.

Với hình thức học tập như vậy, học viên được tiếp xúc và thực hành tiếng Anh liên tục ngay cả ngoài giờ lên lớp. Trải nghiệm học tập liên tục sẽ tạo điều kiện để học viên rèn luyện hiệu quả và phát triển hoàn thiện các kĩ năng nghe, nói, đọc, viết và đảm bảo đúng tinh thần của chương trình ESL.

Theo TS Vũ Thị Thanh Nhã, Trưởng khoa Tiếng Anh, Đại Học Ngoại Ngữ Hà Nội, ĐHQG Hà Nội, sử dụng công nghệ để giải quyết các trở ngại trong giáo dục, đảm bảo tốt việc học tập là việc cần được nhân rộng trong đợt dịch này. Sở dĩ Apax Leaders có thể chuyển đổi sang học online nhanh là do đơn vị này ứng dụng công nghệ trong tất cả các khâu đào tạo, giáo viên, học sinh và phụ huynh đều dễ dàng nhập cuộc, không gặp tình trạng bị động như nhiều nơi khác.

Apax Leaders tung giải pháp học ESL online miễn phí mùa dịch 2

Các bạn cùng phụ huynh học trực tuyến ESL-LIVE tại nhà.

"Việc học online có thể khiến nhiều bạn bị phân tâm. Bạn nhỏ nhà tôi trước đây từng học online không mấy hiệu quả. Nhưng khi cùng con tham gia lớp học trực tuyến, tôi thấy con rất hào hứng vì tương tác trực tiếp. Các bạn cũng có thể trao đổi dễ dàng với giáo viên và những bạn khác trong lớp", cô Thúy Hằng, mẹ của bạn Na, lớp Seed1 chia sẻ.

Nhận xét về giải pháp học trực tuyến của Apax Leaders, bà Nguyễn Thúy Hồng, nguyên Cục phó Cục Nhà giáo cho rằng đây là dấu hiệu tích cực của khối tư nhân. Cách học trực tuyến không chỉ giúp học sinh mà còn giúp cha mẹ có thói quen học cùng các bạn và hiểu việc học của các bạn nhỏ hơn.

Trong khi đó Thạc sĩ Nguyễn Hồ Thụy Anh, nguyên chuyên viên tiếng Anh của Sở Giáo dục TP Hồ Chí Minh cho rằng đây là mô hình giải quyết được những nhược điểm của các giải pháp học trực tuyến thường gặp. Để việc học hiệu quả, thái độ của bố mẹ rất quan trọng. Bố mẹ cần chuẩn bị cho con tâm thế trước giờ học, một góc học tập yên tĩnh không quá nhiều hình ảnh có thể gây phân tán, tắt hết các thiết bị tạo tiếng ồn. Các bạn nhỏ cần hiểu học online là sẽ gặp thầy cô và bạn bè trong tình huống mới, không giống như trên lớp. Bà Thụy Anh nhấn mạnh, đây là dịp tốt để bố mẹ từng bước xây dựng kỹ năng tự học tiếng Anh cho các bạn nhỏ.

Cô Khả Tú, một phụ huynh khác cũng đồng tình với ý kiến này. Bình thường cô chỉ đưa con tới cửa lớp học, hiếm có cơ hội được biết con học như thế nào. Nhờ cùng học mà cô hiểu được nhiều thứ để hỗ trợ con sau này, nhất là thay đổi quan niệm tiếng Anh chỉ là môn phụ, học thế nào cũng được.

Theo đại diện của Apax Leaders, tình hình dịch bệnh còn tiếp diễn phức tạp. Khảo sát của Apax cho thấy có tới 80% phụ huynh lo ngại việc đưa con đến trường. Vì vậy, đơn vị này sẽ tiếp tục duy trì các lớp học online miễn phí cho đến khi hết dịch hẳn. Những học sinh mới ghi danh trong tháng 3 cũng sẽ được học trực tuyến miễn phí ngay. Ngoài ra, doanh nghiệp còn có nhiều hoạt động khác để chia sẻ khó khăn cho phụ huynh khi chuẩn bị quay lại trường sau khi dịch bệnh kết thúc.