Chương trình thí điểm KindyLinQ sẽ được thử nghiệm trên 40 trường học Queensland vào năm 2020

Chương trình giáo dục mới tại Úc mang tên KindyLinQ được dự kiến thử nghiệm vào năm 2020. Theo nội dung của chương trình, 40 trường tiểu học tại quốc gia này sẽ bắt đầu nhận học sinh từ 3 tuổi. Đây là một phần của dự án giáo dục triệt để giúp học sinh trang bị kiến thức và kỹ năng sống một cách toàn diện nhất trước khi bước vào bậc học tiếp theo.

Ý tưởng cho chương trình KindyLinQ được nảy ra sau khi có những quan sát sát cho thấy nhiều bạn nhỏ đã phải bước vào chương trình tiểu học trong khi thiếu các kỹ năng cơ bản. Một số bạn học sinh thậm chí không thể tự mình sử dụng phòng tắm và gặp nhiều khó khăn khi tự mở hộp cơm trưa. Thêm vào đó, trong những năm gần đây, để chuẩn bị cho các bạn nhỏ đi học tiểu học, ngày càng nhiều gia đình đã gửi các bạn nhỏ tới các lớp dạy kèm trước tiểu học. Tuy nhiên, các chuyên gia đã cảnh báo rằng các chương trình dạy kèm này có thể gây áp lực không cần thiết cho các bạn nhỏ.

Dự án KindyLinQ không phải để các bạn nhỏ học sớm chương trình tiểu học mà được đưa ra với mong muốn tạo cho các bạn một môi trường phát triển tối ưu nhất. Đối với học sinh nhỏ tuổi, thời lượng của chương trình học sẽ được sắp xếp vào khoảng sáu giờ một tuần trong đó bao gồm các trò chơi trong nhà và ngoài trời, âm nhạc cùng với những hoạt động phát triển các kỹ năng xã hội.

Chương trình học dành cho các bạn nhỏ sẽ kéo dài 6 tiếng/tuần với các hoạt động trong nhà và ngoài trời để phát triển tối ưu kỹ năng xã hội trước tiểu học.

Đánh giá về chương trình ở góc độ phụ huynh học sinh, cô Tannelle Beaumont, mẹ của hai bạn nhỏ sinh đôi, Claire và Elizabeth Bjedov, cho biết cô rất vui khi các con rất hào hứng được tham gia chương trình học này.

"Tôi là một người tin tưởng lớn vào việc học dựa trên nền tảng các hoạt động vui chơi. Hơn nữa chương trình học là miễn phí, điều này có nghĩa là các gia đình đều sẽ được hưởng lợi".

Bà Grace, Bộ trưởng Giáo dục Úc cho biết chương trình KindyLinQ sẽ rất hữu ích cho các bạn nhỏ khi các bạn bước vào môi trường học đường:

"Đối với nhiều người, việc dạy trẻ nhỏ có thể là một bước đi khó khăn nhưng chúng tôi luôn mong muốn dành cho các con một khởi đầu tuyệt vời. Chương trình được thiết kế đặc biệt trong 12 tháng này sẽ thực sự giúp các bạn nhỏ ở Queensland phát triển các kỹ năng cơ bản cần thiết."

Dự án trị giá 2,2 triệu đô la này sẽ được thử nghiệm trước tiên tại các trường tiểu học của bang Queensland, Úc. Cho tới thời điểm hiện tại đã có tổng cộng 25 trường trên toàn tiểu bang sẵn sàng nhận các bạn học sinh từ 3 tuổi cho chương trình thí điểm. Số 15 trường còn lại cũng đang tiếp tục trong quá trình chuẩn bị giảng dạy theo chương trình KindyLinQ vào đầu năm 2020. Những trường nằm trong dự án đều đang lên kế hoạch đưa ra chỉ tiêu tuyển sinh cho năm tới.

Một trong những trường đầu tiên sẽ tổ chức chương trình này là Trường Camira State ở Thành phố Ipswich. Hiệu trưởng trường, ông Glenn Forbes cho biết sẽ nhận từ 16 tới 20 bạn học sinh cho lớp học thí điểm khi chương trình bắt đầu. Sau thời gian thử nghiệm, chương trình sẽ được các chuyên gia thẩm định chất lượng giáo dục cũng như đánh giá liệu tương lai có thể mở rộng chương trình sang các tiểu bang khác hay không.