Chiều ngày 3/10, sau cơn mưa lớn tuyến đường Phan Huy Ích nối giữa quận Tân Bình và quận Gò Vấp đã bị chìm sâu trong nước. Một số vị trí, nước ngập đến 50 - 60cm khiến nhiều phương tiện chết máy. Dòng người dắt bộ nối đuôi nhau đi tìm chỗ sửa xe.

Ba anh em sửa xe máy bị ngập miễn phí ở TP Hồ Chí Minh 1

Bảng thông báo sửa xe miễn phí đặt ngay trên vỉa hè. Ảnh: Lê Trai.

Hàng trăm phương tiện bị ngập nước, chết máy, hư hỏng trong khi đó nhiều người dân đang đi làm, trở về nhà, đi đón con… phải tấp vào lề đường đợi nước rút hoặc khó nhọc dắt bộ tìm chỗ sửa xe để thoát khỏi biển nước.

Thấy nhiều người vất vả, 3 anh em họ gồm Phạm Như Thắng (25 tuổi), Nguyễn Tài Dũng (28 tuổi, cùng quê Quảng Ngãi) và Nguyễn Mạnh Cường (25 tuổi, quê Bình Thuận) mang đồ nghề sửa xe ra trước điểm ngập để sửa miễn phí cho người dân.

Ba anh em sửa xe máy bị ngập miễn phí ở TP Hồ Chí Minh 2

Anh Dũng đang sửa xe cho những người lỡ bị hỏng khi đi qua nước ngập. Ảnh: Lê Trai.

Trong lúc đó, nhiều người thấy bên đường một tấm bảng lớn ghi dòng chữ đã phần nào nhòe vì nước mưa: "Cứu hộ sửa chữa xe máy bị ngập nước cho bà con. Miễn phí". Tuy nhiên nhiều người không tin nên tiếp tục dắt bộ. Số khác dắt vào vì không thể đi tiếp hay tìm tiệm sửa xe.

Hỏi về số lượt xe chết máy tới sửa, 3 chàng trai chỉ cười và lắc đầu nói không tài nào nhớ hết vì xe ra vô sửa liên tục. Nhiều xe bị chết máy do nước vào, số khác hư bugi, sửa rất nhanh. Sửa xong nhiều người biết là miễn phí, tất cả đều tỏ thái độ khá ngạc nhiên.

Ba anh em sửa xe máy bị ngập miễn phí ở TP Hồ Chí Minh 3

Nhiều chủ xe cùng phối hợp với "thợ "để công việc sửa được nhanh chóng. Ảnh: Nguyễn Tân.

Anh Dương Quang Thành (quê Đồng Tháp) cho biết anh rất ngạc nhiên và vui khi được ba anh em sửa xe hộ. "Nhà trọ mình tận quận 12, nếu dắt bộ thì không biết khi nào mới đến. Hai anh em cả chiều làm về gặp nước ngập, xe hư rất mệt mỏi còn chưa ăn tối. Gặp được các anh sửa xe miễn phí không biết lấy gì cảm ơn, có nói gửi chút tiền uống nước mà mấy anh không nhận", anh Thành nói.

Ba anh em sửa xe máy bị ngập miễn phí ở TP Hồ Chí Minh 4

Ảnh: Nguyễn Tân.

Anh Thắng cho biết mình và anh Dũng là làm nhân viên tiếp thị quần áo còn anh Cường là nhân viên làm trong hãng xe. Khi đi ngang qua đường Phan Huy Ích, họ thấy nước ngập sâu, nhiều xe bị chết máy nên bàn nhau đem đồ nghề ra sửa. Khi tới điểm ngập, số lượng xe chết máy nhiều nên 3 người vội tấp vào lề bắt tay vào việc, một người dân gần đó thấy thế cho mượn sân bãi để làm tiệm sửa xe "dã chiến" phục vụ người dân. Thấy 3 anh vất vả nhưng không lấy tiền sửa xe, nhiều người sửa xong vội chạy đi mua nước ngọt tiếp sức cho các anh tiếp tục công việc. 

Ba anh em sửa xe máy bị ngập miễn phí ở TP Hồ Chí Minh 5

Rất đông người dân được sửa xe miễn phí trong buổi chiều. Ảnh: Nguyễn Tân.

"Lúc trước bọn anh làm nghề sửa xe nên có sẵn đồ nghề, còn bugi thì khi còn làm gom góp lại để dành được. Bọn anh chỉ bỏ công sức ra chứ không có tốn kém gì", anh Thắng cho biết.

Cả ba anh em đều cho biết, nếu đường tiếp tục bị ngập, các anh sẽ tiếp tục công việc này sau giờ làm.

Loan Vũ (Tổng hợp)

Nguồn: Pháp luật TP.HCM, Zing