Đã bao lâu rồi bạn có cơ hội được tham dự một giờ học xúc động đến rơi nước mắt? Đã bao lâu rồi bạn có cảm giác mình nhìn cuộc đời với đôi mắt trân trọng và yêu thương hơn sau khi nghe thầy cô giảng bài?

Nếu bạn đang buồn bã lắc đầu vì không thể nhớ ra lần cuối cùng ấy, bài giảng về ‘lòng hiếu thảo’ của cô giáo Đàm Lê Đức là dành cho bạn. 

Trong khung cảnh thân quen của lớp học mà bất cứ ai trong chúng ta đã một lần trải nghiệm, cô giáo Đức, với chất giọng sang sảng đang say sưa giảng bài cho học trò. Những đôi mắt ngước nhìn cô với sự chú tâm, và đôi lúc ta thấy ánh lên những giọt lấp lánh nơi khóe mắt.

Trên fanpage của hệ thống giáo dục trực tuyến, một đoạn clip ghi lại tiết học đạo đức của cô giáo Đàm Lê Đức (hiện đã 87 tuổi) đứng lớp bất ngờ gây “sốt” với gần 3 triệu lượt xem, 40 nghìn lượt thích cùng 90 nghìn lượt thích và chia sẻ.

Đoạn clip kéo dài hơn 7 phút, ghi lại một phần tiết học đạo đức về đạo hiếu, công ơn sinh thành, dưỡng dục của cha mẹ đối với con cái.

Đây là tiết học của cô giáo Đàm Lê Đức tại Trường THCS-THPT Đức Trí, TP.HCM cách đây đã hơn 10 năm.

Bài giảng đạo đức của cô giáo 87 tuổi thu hút hàng triệu lượt xem 1

Cô giáo Đàm Lê Đức, người dành cả cuộc đời cho việc trồng người từ cái gốc – Đạo đức 

Đó không phải là một tiết học Văn, mà là một tiết học về Đạo đức, môn học đã mất đi rất nhiều sự hấp dẫn trong lòng lũ học trò. Và bài giảng của cô lại xoay quanh một chủ đề không hề mới mẻ: Quan hệ giữa cha mẹ và con cái. Tuy nhiên, cô giáo Đức với hơn nửa thế kỉ đứng lớp đã khiến bao thế hệ học trò lắng nghe mình một cách chăm chú và say sưa.

Bằng giọng nói ấm áp và hào sảng, cô giáo già mở đầu bài giảng với câu chuyện gần gũi về công lao dạy dỗ của cha mẹ: “Trong suốt hành trình của cuộc đời, cha mẹ luôn là người thầy đầu tiên dạy cho con từ thuở ấu thơ đến lúc trưởng thành và cho đến ngày nào người còn tại thế…”.

Bằng những câu chuyện cảm động, cô giáo giúp học sinh thấm thía rằng yêu thương cha mẹ không bằng tiền tài hay danh vọng, có đôi khi, một lời nói ấm áp cũng đủ làm cuộc đời cha mẹ trở nên ý nghĩa.

Cô Đức nhấn mạnh nhiều lần trong bài giảng một hiện thực mà nhiều bạn chưa bao giờ nghĩ đến: “Cha mẹ các con là người thầy đầu tiên, trọn đời và toàn diện nhất”. Là những người đem hết vốn liếng của mình để dạy dỗ con bằng tình thương bao la và sự nỗ lực triền miên, không biết mệt mỏi.

Bài giảng đạo đức của cô giáo 87 tuổi thu hút hàng triệu lượt xem 2

Dù đã 87 tuổi nhưng cô giáo Đàm Lê Đức vẫn đứng lớp giảng dạy về đức dục và trí dục. Ảnh: NV

Giảng đến đây, cô Đức dừng lại, và đặt một câu hỏi:“Trong ngày của những nhà giáo, trong các con có ai biết mang một bông hoa về tặng cho người thầy đầu tiên của mỗi người không?”

Cô không đặt câu hỏi để làm khó hay trách cứ học trò. Câu hỏi cô đặt là để nhắc nhở những bạn học sinh, hãy giãi bày tấm lòng của các con với cha, với mẹ. Bởi vì, thời gian không đợi bất kì ai.

“Nếu có bao giờ con yêu mẹ. Hãy yêu đi khi mẹ hãy còn đây, còn biết được dòng tình cảm êm dịu lẫn nồng say. Nếu yêu mẹ hãy yêu đi. Đừng chờ khi mẹ ra đi. Để ghi lời yêu lên phiến đá”.

Cứ như thế, cô Đức thủ thỉ tâm tình với những học trò nhỏ, giúp các em nhìn nhận mối quan hệ tưởng chừng quá đỗi thân quen ở một chiều kích khác, sâu sắc hơn. Để rồi, tự mỗi học trò sẽ nhìn nhận lại mối quan hệ với mẹ, với cha. Và nhờ đó, tự mình vén những bức màn ngăn cách với những người thân yêu nhất, tự mình trau dồi có thêm động lực, thêm tình thương để sống cho xứng đáng với những điều được nhận. Người xưa hay ví, thầy cô giáo như những “kĩ sư của tâm hồn” quả thật không sai.

Đạo đức là cái gốc để làm người, là cái gốc vững chắc cho mọi sự học hành. Đây là tâm niệm đã theo cô Đức trong suốt cả cuộc đời dạy học. Đó cũng chính là lý do tại sao cô luôn dành trọn tâm huyết của mình cho những bài học giản dị và quen thuộc này. Cô Đức hiểu rõ hơn ai hết, đứa trẻ nào cũng muốn học những điều hay lẽ phải. Bởi “nhân chi sơ, tính bản thiện”, đã là con người thì luôn khao khát được đón nhận những điều thiện lương.

Nhưng, những bài giảng mà con trẻ cần là những bài giảng xuất phát từ trái tim – những bài giảng mà người thầy đã đặt hết tất cả sự nhiệt tâm, sự học, và sự sáng tạo của mình vào đó để hướng đến một mục đích cao cả: Khiến học trò rung động, rồi suy tư và từ đó khao khát được học cách sống cho toàn vẹn và xứng đáng.

Mặc dù bài giảng được ghi lại cách đây 10 năm với chất lượng âm thanh khá kém nhưng khi được chia sẻ lại, bài giảng vẫn nhận được sự quan tâm đặc biệt của cộng đồng mạng.

 Điều bất ngờ hơn, dù đã đăng tải từ ngày 18/11/2017 nhưng sau hơn một tháng, số lượt xem và lượt tương tác vẫn tăng theo từng giờ.

Minh Anh (tổng hợp)