Trong 2 năm gần đây, liên tiếp những bài hát của nam rapper Đen Vâu đều được “triệu hồi”  vào kì thi tốt nghiệp THPT. Bằng một sự trùng hợp nào đấy, cứ mỗi lần ra MV, nội dung bài hát lại hoàn toàn khớp với bài thi ngữ văn của Bộ Giáo Dục và Đào Tạo.

Mỗi bài của rapper này đều có những ý nghĩa sâu sắc với các hình ảnh độc đáo. Có lẽ vì thế mà bài hát Đi về nhà cũng được trường trường Bùi Thị Xuân, THPCM đưa vào phần Đọc hiểu 3 điểm và 1 câu hỏi Nghị luận xã hội của đề thi thử THPT.

"Đường về nhà là vào tim ta/ Dẫu nắng mưa gần xa…

Về ăn cơm mẹ nấu, về mặc áo mẹ may/ Về đưa ba ra chợ, mua cây đào cây mai về bày

Cả năm trời làm việc nhiều khi rã rời như cái máy/ Về nhà thấy áp lực nhẹ như bấc thổi cái là bay

Ấm êm hơn bếp lửa, ngọt bùi hơn lúa non/ Dẫu cho mưa cho nắng, không bao giờ nề hà

Hạnh phúc chỉ đơn giản, là còn được về nhà

Hạnh phúc, đi về nhà/ Cô đơn, đi về nhà

Thành công, đi về nhà/ Thất bại, đi về nhà

Mệt quá, đi về nhà/ Mông lung, đi về nhà/ Chênh vênh, đi về nhà".

      Đề thi có câu hỏi là phần lời bài hát của nam rapper Đen Vâu.

wc_2_2dep
Đề thi có câu hỏi là phần lời bài hát của nam rapper Đen Vâu.

Cụ thể đề bài yêu cầu học sinh trả lời 4 câu hỏi xoay quanh nội dung, tìm các biện pháp tu từ được Đen Vâu sử dụng, phân tích ý nghĩa của những biện pháp đó. Phần Nghị luận văn học chiếm 2 điểm của đề bài có nội dung: Từ nội dung của đoạn trích ở phần Đọc - hiểu, hãy viết một đoạn văn (khoảng 200 chữ) trình bày suy nghĩ của anh/chị về vai trò của gia đình trong hành trình của người trưởng thành.

Có thể thấy rằng, càng ngày nền âm nhạc của Việt Nam càng phát triển, không chỉ đơn giản là giải trí mà còn đem lại những bài học và đúc kết sâu sa. Nghe nhạc không chỉ để thư giãn mà còn hỗ trợ việc học thì quá tuyệt vời đúng không nào?