Vào tháng Hai, tại Nhật Bản, những bạn nhỏ lại háo hức tham gia cuộc thi đua xe thăng bằng được tổ chức ở khắp nơi trên đất nước. Mới đây, một video mang tên Step out - Bước ra thế giới bên ngoài, video giới thiệu về các cuộc đua xe thăng bằng của các bạn nhỏ người Nhật đã được hàng ngàn người chia sẻ với tâm trạng vô cùng háo hức và mong chờ.

Bài học thể lực trong việc đi xe thăng bằng của trẻ em Nhật 1

Xe thăng bằng không bàn đạp được sử dụng phổ biến ở Nhật cũng như các nước châu Âu.

Trong video, các bạn ấy cùng chiếc xe thăng bằng không bàn đạp của mình đã có những trải nghiệm tràn đầy năng lượng. Sự vô tư, hồn nhiên cùng sự nỗ lực, khám phá cái đẹp là điều thật tuyệt vời mà các bạn nhỏ Nhật đã được học hỏi.

Bài học thể lực trong việc đi xe thăng bằng của trẻ em Nhật 2

Xe thăng bằng mang đến nhiều lợi ích cho các bạn nhỏ hơn là chiếc xe đạp thông thường.

So với những chiếc xe đạp 3 bánh, tức là xe được gắn thêm 2 bánh phụ để giữ thăng bằng mà chúng ta vẫn thường nhìn thấy thì hình ảnh những chiếc xe thăng bằng không có bàn đạp trông giống như một sự lãng phí về tiền bạc của cha mẹ. Tuy nhiên, khoa học lại chứng minh rằng chính những chiếc xe được gắn thêm bánh phụ mới là những chiếc xe vô tác dụng.

Trong bài học đi xe đạp, việc đầu tiên cần phải học đó là giữ thăng bằng. So với học đạp xe, học giữ thăng bằng xe khó hơn nhiều. Với loại xe 3 bánh, những chiếc bánh phụ đã giúp giải quyết vấn đề khó khăn nhất cho chúng mình là học cách giữ thăng bằng.

Bài học thể lực trong việc đi xe thăng bằng của trẻ em Nhật 3

Trong cuốn sách “Khoa học xe đạp”, giáo sư công nghệ của Đại học MIT David Gordon Wilson có đúc kết toàn bộ khái niệm về những chiếc bánh phụ trong một câu rất đáng nhớ, đó là: “Thật quá khó để nhận thấy những chiếc bánh phụ đóng góp gì cho kỹ năng thăng bằng, trừ khi tất cả chúng đều không chạm đất”.

Các giáo sư và các nhà khoa học thuộc khoa Vận động học và Khoa học thể thao thuộc Đại học South Dakota của Mỹ cũng đã chỉ ra rằng xe thăng bằng giúp giảm nguy cơ bị chấn thương trong các hoạt động hàng ngày của các bạn nhỏ. Có một thực tế là những chiếc xe đạp có bánh phụ thường không an toàn bằng những chiếc xe đạp cân bằng như chúng ta vẫn tưởng.

Bài học thể lực trong việc đi xe thăng bằng của trẻ em Nhật 4

Tại Nhật và nhiều nước châu Âu, những bạn nhỏ đã sử dụng xe thăng bằng từ nhỏ để đi chơi công viên, đến trường học, đi tham quan, dã ngoại. Nó không chỉ giúp các bạn ấy giữ thăng bằng mà còn giúp bạn trở nên tự tin hơn, đồng thời giúp các cơ quan vận động và trí não phát triển tối đa.

Việc khuyến khích các bạn nhỏ sử dụng xe thăng bằng từ khi còn bé của cha mẹ Nhật một lần nữa đã chứng minh bố mẹ Nhật chú trọng rèn luyện thể chất cho con mình như thế nào. Và không ít lần họ đã khiến cả thế giới ngưỡng mộ trước cách chăm sóc sức khỏe cho trẻ bằng những bài học quý giá.

Cha mẹ người Nhật luôn có những cách dạy con của riêng mình và nó khiến cả thế giới ngưỡng mộ, học tập theo. Các bạn ấy sẽ được học những bài tập tự lập thay vì phụ thuộc, dựa dẫm vào người lớn. Việc rèn luyện kĩ năng sống cho trẻ nhỏ luôn được quan tâm hàng đầu để chúng mình có những kinh nghiệm đối phó với tình huống xấu trong cuộc sống hằng ngày.

Loan Vũ (tổng hợp)