CCTVNews ngày 11/10 đưa tin, bài văn của cô bạn 9 tuổi Jiaxin ở Toại Ninh, tỉnh Tứ Xuyên khiến cộng đồng Trung Quốc chảy nước mắt. 

"Nhìn thấy những giọt nước mắt lo lắng của bà khi mình ốm, mình cảm giác vô cùng tồi tệ. Chỉ cần mình còn sống, mình sẽ hoàn thành trách nhiệm chăm sóc bà khi lớn lên", Jiaxin viết. Cộng đồng Trung Quốc xem đây là câu văn buồn nhất từng đọc được.

Bà của cô bạn, người thay vai trò của bố mẹ, phải làm lụng rất cực nhọc để nuôi bạn khôn lớn. Jiaxin biết rằng một ngày nào đó, khi bà già đi, sẽ đến lượt bạn ấy chăm sóc và quan tâm bà.

Jiaxin bị tật bẩm sinh ở miệng, sau đó được chẩn đoán mắc chứng thiếu máu khi một tuổi. Cùng lúc đó, mẹ bạn ly hôn với bố sau khi ông phải vào tù vì đánh nhau. Thiếu tình thương yêu của bố mẹ, bạn Jiaxin được ông bà chăm sóc. 

Bài văn về bà gây xúc động của cô bạn 9 tuổi 1

Bài văn viết về bà của Jiaxin khiến cộng đồng mạng Trung Quốc xúc động. Ảnh: CCTVNews.

9 năm qua, bà Jiang Quanfang, bà của Jiaxin, đã làm tất cả mọi thứ để có thể kiếm tiền cho bạn ấy đi học, đưa bạn đến các bệnh viện trên khắp đất nước để chữa bệnh.

"Tôi chỉ biết làm việc liên tục để kiếm tiền, nhưng tôi không biết cháu mình sẽ sống được bao lâu. Chúng tôi dùng tất cả phần lương hưu để điều trị cho Jiaxin. Ông nội Jiaxin mua chiếc xe ba bánh chở khách để kiếm thêm thu nhập", bà chia sẻ với tờ báo địa phương West China Metropolis Daily

Mặc dù bạn Jiaxin bị ảnh hưởng về tinh thần lẫn thể chất ngay giai đoạn đầu đời, bạn vẫn học tập chăm chỉ và được giáo viên chủ nhiệm Wenya dành nhiều lời khen ngợi. "Thi thoảng Jiaxin bị ốm khi đang ngồi học trong lớp, nhưng bạn cố gắng không nhắm mắt lại và tiếp tục học đến hết giờ", cô Wenya nói. 

Cộng đồng Trung Quốc bày tỏ sự đồng cảm với những câu văn xúc động về bà của Jiaxin. "Dù mới 9 tuổi nhưng bạn đã thực sự trưởng thành. Mong bạn sớm hồi phục, sức khỏe sẽ tốt hơn", "Chỉ cần bạn còn sống..., câu văn chân thành đã lấy nước mắt của tôi", "Ước mơ của bạn sẽ trở thành hiện thực. Xin hãy tiếp tục sống"... là những bình luận ý nghĩa dành cho cô bạn 9 tuổi này trên mạng xã hội Weibo.

Theo VnExpress