Pantone đã đưa ra màu sắc của năm 2020 là 19-0452 Classic Blue – Xanh cổ điển. Đây là màu sắc được miêu tả là “màu xanh dương đơn giản, bền bỉ với thời gian”. Màu sắc này cũng thể hiện sự tự do trong không gian cũng như sự phóng khoáng trong cuộc sống hiện đại.

Theo đó, bà Laurie Pressman – Phó Chủ tịch Viện Màu sắc Pantone cho biết: “Gần đây, với một số yếu tố nhạy cảm về kinh tế – chính trị và truyền thông trong xã hội hiện đại, dễ khiến ta rơi vào trạng thái bất an về tinh thần. Chính vì vậy, chúng tôi sẽ lựa chọn màu xanh cổ điển là màu chủ đạo trong năm 2020 để tạo nên cảm giác bình yên giúp mọi người tự tin hơn trong cuộc sống”.

Cảm hứng cho việc lựa chọn màu sắc này dựa vào “những gì đang diễn ra trong văn hóa toàn cầu tại thời điểm đó”. Và hiện tại thì màu xanh cổ điển đang rất phổ biến trên các sàn catwalk, trong nhiều bộ sưu tập thời trang cũng như trên mạng truyền thông xã hội.

Bà Pressman còn nói thêm: “Màu xanh cổ điển là màu của bầu trời vào lúc chạng vạng, đây là một biểu tượng trực quan mạnh mẽ về sự khởi đầu mới mẻ. Vì đó là bầu trời nên bất cứ ai cũng đều có thể nhận ra màu xanh – Classic Blue màu sắc rất phổ biến trên thế giới”.

Thật vậy, màu xanh cổ điển là màu phi giới tính và cũng không theo mùa, nó phù hợp với tất cả các tầng lớp trong xã hội. Ngoài ra, màu xanh này cũng có thể có được từ tự nhiên như thực vật và thuốc nhuộm, làm nó trở thành màu sắc phù hợp với phong trào bền vững.

Nhiều người có thể liên tưởng màu xanh cổ điển với sắc thái của sự hoài cổ và quy ước, Pantone nói rằng Classic Blue có thể là biểu tượng của di sản của thời hiện đại.