Những ngày qua, gia đình chú Phạm Văn Hùng (SN 1974) và chị Lê Thị Hằng (SN 1975) có rất nhiều người kéo đến để nghe và chứng kiến con gái của cô chú là Phạm Lê Minh Thư (SN 2014) vẫn chưa đến lớp nhưng đọc rành mạch, vanh vách các loại văn bản làm nhiều người bất ngờ.

Bạn nhỏ 3 tuổi ở Đắk Nông đọc báo vanh vách 1

Phạm Lê Minh Thư đọc được các chữ trên cuốn sách mẹ cầm. (Ảnh: Lệ Duyên)

Bước qua nhiều con đường đất sỏi cùng với đoạn đường đất đỏ bazan của vùng đất Tây Nguyên, chúng tôi tìm về căn nhà được xây dựng bằng gỗ của anh Phạm Văn Hùng  trú xã Đắk Ngo, huyện Tuy Đức (Đắk Nông).

Trước khi vào nhà, chúng tôi nghe thấy những âm thanh vang vọng từ căn nhà cùng tiếng bé gái đang đọc vanh vách một bài báo.

Trao đổi với phóng viên, chị Hằng (mẹ Thư) chia sẻ, cháu Thư sinh ra với thể trạng ốm yếu do sinh không đủ tháng.

"Thời gian tôi mang bầu cháu Thư, sức khỏe vẫn ổn định. Tuy nhiên, lúc cháu Thư chào đời chỉ nặng hơn 1,7kg, vì vậy phải nằm trong lồng kính gần 3 tháng trời tại bệnh viện tỉnh Đắk Nông. Qua giai đoạn đầu khó nhọc đó, Thư phát triển bình thường như bao đứa trẻ cùng trang lứa cho đến khi 2 tuổi. Tại thời điểm này, bé Thư bỗng nhiên đọc được nhiều chữ làm mọi người trong gia đình khá bất ngờ và cảm thấy rất vui ", chị Hằng nói.

Bạn nhỏ 3 tuổi ở Đắk Nông đọc báo vanh vách 2

Gia đình anh Hùng bất ngờ vì con gái 3 tuổi đọc chữ vanh vách. (Ảnh: Lệ Duyên)

Anh Hùng (bố bé Thư) nhớ lại: " Vào buổi tối, gia đình đang sinh hoạt và xem tivi thì bất ngờ Thư nhìn vào màn hình đọc được các chữ trên tivi một cách vanh vách, mạch lạc. Kể từ đó, vợ chồng tôi mua nhiều mẫu chữ cái ở nhà sách về dán trên các bức tường gỗ ở nhà, rồi cứ thế hỏi cháu mẫu chữ thì được cháu trả lời rành mạch. Hiện tại, bé Thư đọc được nhiều văn bản và đọc được cả các bài báo mở trên máy vi tính".

Theo anh Hùng, sau khi bé Thư đọc được chữ thì nhiều người tò mò tìm đến căn nhà để chứng kiến sự thật.

"Có nhiều người bán tín bán nghi nên tìm đến nhà để xác nhận sự việc. Cũng từ khi đó, nhiều người chứng kiến việc bé Thư đọc chữ rồi quay clip tung lên mạng xã hội, vì thế  Thư được nhiều người quan tâm", anh Hùng nói.

Bạn nhỏ 3 tuổi ở Đắk Nông đọc báo vanh vách 3

 Thư cùng bố đọc những dòng chữ được dán trên tường gỗ tại nhà. (Ảnh: Lệ Duyên)

Có mặt tại nhà anh Hùng, nhóm phóng viên chúng tôi lấy ra một cuốn sách và chỉ những dòng chữ khác nhau. Lúc này, không khó mấy, bé Thư ngồi dựa lưng vào bố và đọc rành mạch các dòng chữ trên cuốn sách.

Chuyện lạ kỳ hơn, chúng tôi được chị Hằng chia sẻ, dù con gái có khả năng đọc văn bản, sách báo và truyện tranh nhưng lại không biết đọc bảng chữ cái. Những người hiếu kỳ đến nhà bé Thư muốn thử thách khả năng của cháu nên thay đổi vị trí chữ trong tên bố mẹ, anh chị, hay viết một đoạn văn đánh đố cháu nhưng cuối cùng đều phải thừa nhận, Thư đọc rất tốt.

Chú Ngô Viết Trung (hàng xóm nhà Thư) cho biết, Thư là người rất hiếu động, hoạt bát so với bao bạn cùng lứa tuổi.

"Tôi hay qua nhà chơi nên có nhiều lần thấy cháu Thư đọc chữ rất rõ ràng. Ngoài ra, cháu có trí nhớ rất tốt, còn nhỏ tuổi nhưng ghi nhớ rất nhanh số điện thoại và khả năng nhận biết màu sắc. Cháu Thư chưa lần nào đi học nhưng đã đọc được chữ vanh vách như vậy cũng xem như là một thần đồng", chú Trung nói.

Bác Nguyễn Huy Công - Chủ tịch UBND xã Đắk Ngo cho biết, trường hợp của cháu Thư là một sự việc đặc biệt.

"Chúng tôi đang kiểm tra để rà soát trên địa bàn có trường hợp nào tương tự giống bé Thư hay không, tôi cũng đã chỉ đạo cho các đơn vị nghiệp vụ nắm lại cụ thể trường hợp của cháu Thư, nguyện vọng của gia đình… Sau khi có thông tin cụ thể, địa phương sẽ xem xét, có sự hỗ trợ theo quy định", ông Công nói.

Theo VTC