Nhắc tới Hoá học, nhiều bạn sẽ cảm thấy “quay cuồng” với tên của hàng loạt các nguyên tố, số hiệu nguyên tử, cấu hình electron và tính chất của chúng. Để giải thích được các hiện tượng hoá học cũng như giải được các bài toán, chúng ta phải nắm chắc bảng tuần hoàn nếu không thì mọi cánh cửa sẽ như đóng sập lại.

Bảng tuần hoàn các nguyên tố hoá học Mendeleev hiện đang được sử dụng trong chương trình học phổ thông

Tuy nhiên, để thuộc được bảng tuần hoàn hoá học quả là một điều thách thức. Để môn học này trở nên gần gũi, dễ hiểu và thông dụng hơn, kỹ sư Keith Enevoldsen (Mỹ) đã sáng tạo ra bảng tuần hoàn hóa học Enevoldsen – “vật bất ly thân” với những ai hãi hùng môn Hoá.

Bảng tuần hoàn Enevoldsen sử dụng màu sắc và hình vẽ dễ thương giúp môn Hoá trở nên “dễ nuốt” hơn với các bạn học sinh

Tên các nguyên tố hoá học sẽ dễ nhớ hơn khi chúng gắn liền với cuộc sống hàng ngày của con người

Mỗi khi các nhà khoa học công bố các nguyên tố mới, Enevoldsen lại cập nhật các nguyên tố và thêm chúng vào bảng tuần hoàn của mình

Ngoài bảng tuần hoàn hoá học bằng hình ảnh, chú Keith Enevoldsen còn có phiên bản khác liệt kê đầy đủ hơn

Không chỉ có những sáng tạo hữu ích cho việc học môn Hoá, chú Keith Enevoldsen còn có một website chuyên đăng tải các kiến thức về toán học, địa lý, lịch sử, ngôn ngữ, nghệ thuật và âm nhạc theo hình thức tương tự. Hãy thử tìm hiểu về website này và chắc chắn rằng bạn sẽ thấy việc học chưa bao giờ thú vị đến thế.

Bên cạnh đó, bạn cũng có thể tham khảo bảng tuần hoàn hoá học được thiết kế lại đầy sáng tạo của các bạn học sinh lớp 10C7 trường THPT Ngô Quyền. Theo lời cô giáo Khiếu Thị Hương Chi, sau khi học sinh đã có đủ hiểu biết về quy lập biến thiên khi lập ra bảng tuần hoàn hiện dùng thì cô Hương Chi đã ra đề bài này để các bạn ấy biết cách phân tích và thông qua thiết kế sẽ hiểu bản chất, ghi nhớ lâu hơn.

“Mỗi nguyên tố được thể hiện với 1 ứng dụng tiêu biểu nhất, cách gấp bảng gọn đẹp, khi học theo từng nhóm theo chu trình chỉ cần mở đúng nhóm đó ra, ưu điểm là chính xác và chỉn chu, gọn đẹp”.

“Em học sinh này thích học đàn nên thể hiện bảng tuần hoàn theo hướng đó. Ký hiệu mỗi nguyên tố là 1 nốt nhạc, các nguyên tố cùng 1 nhóm có tính chất giống nhau thì ký hiệu giống nhau, tính kim loại tăng dần trong cùng 1 chu kỳ thì ứng với cao độ tăng dần. Đây là 1 bảng tuần hoàn tương đối thú vị”.

"Với tư duy hội hoạ kiến trúc, học sinh này làm 2 dạng, dạng tháp trên đổ màu giống nhau là các nguyên tố cùng tính chất. Những biểu đồ tròn ở dưới thể hiện bất cứ chu kỳ nguyên tố nào cũng có quy luật nhất định theo lát màu”.