Thức dậy sớm nay, khi mở trang chủ Google Doodle, độc giả sẽ được thấy một biểu tượng đặc biệt tạm thời rất thân quen mà đáng yêu: Bánh mì Việt Nam.

Bánh mì Việt Nam được Google tôn vinh 1

Google tôn vinh bánh mì Việt Nam khi chọn là biểu tượng đặc biệt trong ngày 24/3.

Một ổ bánh mì kẹp thịt được đặt ở giữa cùng với những mẩu vụn bánh mì đã cùng xếp hình tạo thành chữ Google vui nhộn.

Những “vệ tinh” xung quanh của ổ bánh mì đặc biệt ấy không chỉ có bột mì, trứng, bơ, giò, chả quế, dăm bông, xúc xích, rau thơm (mùi, hành...) mà còn không thể thiếu chai... nước mắm.

Bánh mì Việt Nam được Google tôn vinh 2

Bánh mì kẹp thịt Việt Nam được Google tôn vinh.

Khi kích chuột vào biểu tượng này, 26 triệu kết quả được thông báo trong vòng chưa đầy một giây với những thông tin nổi bật như định vị các địa điểm bán bánh mì kẹp thịt gần nhất, trang Wikipedia giới thiệu về nguồn gốc bánh mì thịt kiểu Việt Nam.

Các video của kênh YouTube và nhiều website giới thiệu về những câu chuyện xoay quanh vì sao bánh mì kẹp thịt Việt Nam ngon nhất thế giới cũng lần lượt xuất hiện.

Có thể thấy, việc tôn vinh bánh mì Việt Nam của Google giữa thời điểm chính những chiếc bánh mì kẹp thịt này đang là một đồ ăn được hỗ trợ miễn phí tới biết bao người đang thực hiện cách ly phòng, tránh dịch COVID-19 lại càng có ý nghĩa hơn bao giờ hết.

Với hình ảnh "Tôn vinh bánh mì Việt Nam", Google góp phần quảng bá món ăn đặc sắc của người Việt Nam ra thế giới. Không chỉ Google, nhiều tổ chức và tờ báo nổi tiếng cũng từng tôn vinh món ăn hấp dẫn này:

- Ngày 24/3/2011, từ "Bánh mì" đã được vinh danh trong từ điển Oxford.

- Năm 2013, bánh mì Việt được tạp chí National Geographic bình chọn là một trong 11 món ăn đường phố ngon nhất thế giới.

- Đứng đầu danh sách 12 món ăn đường phố do tạp chí du lịch Mỹ Conde’ Nast Traveler bầu chọn.

- Năm 2014, bánh mì Việt Nam tạo nên cơn sốt khi lọt vào top 20 món ăn đường phố ngon nhất thế giới của Huffington Post.

- Năm 2016, bánh mì cùng phở và bún chả đã lọt top 100 món ăn nổi tiếng thế giới, do Liên minh Kỷ lục Thế giới - Wordkings và Viện Top Thế giới công bố.

- Năm 2017, bánh mì Việt Nam lọt top 10 món sandwich hấp dẫn nhất thế giới theo trang Traveller.

- Năm 2018, trang CNN đã ưu ái gọi tên bánh mì ở Hội An là "Vua của các sandwich trên thế giới".

tổng hợp